“อาซูรอสัมพันธ์” กวนวิถีมุสลิม-พุทธเสริมสร้างสันติสุขในพื้นที่

วันนี้ 17 ต.ค.60 ที่โรงเรียนอามานะศักดิ์ หมู่ที่ 8 ตำบลตะลุโบะ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ร่วมพบปะพัฒนาสัมพันธ์ในกิจกรรมอาซูรอสัมพันธ์ ครั้งที่ 8 ประจำปีฮิจเราะฮฺศักราช 1439 โรงเรียนอามานะศักดิ์ ปัตตานี และร่วมกิจกรรมกวนอาซูรอสัมพันธ์ หรือ (ขนมกวนวันที่สิบ) ซึ่งเป็นขนมที่นิยมของพี่น้องมุสลิมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นเสริมสร้างความรักความสามมัคคีระหว่างครู นักเรียน และชาวบ้านในชุมชน โดยมีนางสุนิสา ศุภจรรยา คลังจังหวัดปัตตานี ผู้อำนวยการโรงเรียน ครู นักเรียน และประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับในการร่วมกิจกรรม ขนมกวนวันที่สิ […]

Read more

ครบรอบ 13 ปีเหตุตากใบ จนท.คุมเข้มหวั่นคนร้ายก่อเหตุป่วนเมือง

วันที่ 16 ต.ค.60 บรรยากาศการดูแลความปลอดภัยเขตอำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส โดยเฉพาะเส้นทางระหว่างเข้าสู่เขตเทศบาลเมืองนราธิวาสทุกด่านตรวจ เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ตรวจตรารถจักรยานยนต์และรถยนต์ทุกคันอย่างละเอียด เพื่อป้องกันเหตุความไม่สงบที่กลุ่มก่อความไม่สงบอาจจะแฝงตัวเข้าเคลื่อนไหว เพื่อก่อเหตุในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ซึ่งเป็นการคุมเข้มพื้นที่ต่อเนื่อง เนื่องจากในห้วงนี้จะเป็นห้วงที่ครบรอบ 13 ปี เหตุการณ์การสลายการชุมชนอำเภอตากใบ ประกอบกับเมื่อคืนวันที่ 15 ต.ค.60 ที่ผ่านมาในพื้นที่อำเภอตากใบมีคนร้ายกราดยิงใส่ป้อมจุดตรวจ และลอบวางระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นเหตุให้ นายวันโมฮัมหมัดซี […]

Read more

สุดระทึก!! จนท.เก็บกู้ระเบิดที่คนร้ายซุกได้ทัน

คนร้ายซุกระเบิดแสวงเครื่องในสวนมะพร้าว คาดจะนำมาก่อเหตุ วินาศกรรมในพื้นที่นราธิวาส โชคดีมีประชาชน แจ้งเบาะแสยังเจ้าหน้าที่ จึงเก็บกู้ทำลายได้ทัน… เมื่อวันที่ 15 ต.ค. เจ้าหน้าที่ทหารพรานหน่วยนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ซึ่งตั้งฐานปฏิบัติการ ใน อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งมีคนร้ายนำระเบิดเข้ามาในพื้นที่ บ้านดูกู หมู่ 3 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ทางนาวาเอกบุญเกิด มูลละกัน ผู้บังคับการกรมทหารพรานนาวิกโยธิน กองทัพเรือ จึงส่งกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพราน พร้อมประสาน หน่วยชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หน่วยนาวิกโยธิน เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุในสวนมะพร้าว โดยได้กั้นพื้นที่ และปิดเส้นทางชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย […]

Read more

“ปอเนาะญิฮาด” ประเด็นความขัดแย้งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินคดี..

ยังคงเป็นประเด็นอย่างต่อเนื่อง กรณีศาลแพ่งสั่งริบที่ดิน 14 ไร่ ที่ตั้งโรงเรียนญิฮาดวิทยา ให้ตกเป็นของแผ่นดิน ซึ่งข้อเท็จจริงแล้วคดีความยังไม่ถึงที่สุด การตัดสินชี้ขาดของศาลก็ได้ว่าไปตามหลักฐานข้อเท็จจริง ย้อนรอยไปในอดีต นายบาราเฮ็ง เจ๊ะอาแซ หรือ “บาบอเฮง” ได้รับมรดกที่ดินตกทอดมาจากครอบครัว ซึ่งที่ดินผืนนี้มีเนื้อที่ 14 ไร่ 1 งาน กับ 42 ตารางวา แรกเริ่มเดิมทีที่ดินตรงนี้ “บาบอเฮง” มีความตั้งใจที่จะสร้างโรงเรียนปอเนาะไว้ให้ลูกหลานในพื้นที่ได้มีที่ศึกษาเล่าเรียนศาสนา โดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายใดๆ ในเวลาต่อมา “บาบอเฮง” ได้เสียชีวิตลง กิจการโรงเรียนญีฮาดวิทยาจึงเป็นมรดกตกทอดต่อกันมาให้คนในครอบครัวเข้ามาบ […]

Read more

เราไม่ต้องการความรุนแรง!! พลังมวลชนนราฯ เรียกร้องขอคืนสันติสุขให้กับพื้นที่

วันที่ 14 ต.ค.60 ณ สำนักงานเทศบาลเมืองนราธิวาส นาวาโท สาคเรศ โชติประดา ผบ.ฉก.นย.ทร.33 พร้อมด้วยนักเรียน ข้าราชการ ครู ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร กลุ่มสตรี และพ่อค้าประชาชนทั้งชาวไทยพุทธและมุสลิมในพื้นที่ อ.เมือง จ.นราธิวาส จำนวน 300 คนได้เดินขบวนถือป้ายข้อความต่างๆต่อต้านความรุนแรงตามเส้นทางต่างๆเพื่อแสดงเจตนารมไม่เห็นด้วยกับการกระทำความรุนแรงต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ และเจ้าหน้าที่ภาครัฐของกลุ่มผู้ไม่หวังดีทุกรูปแบบเพื่อหันมาร่วมสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นกับแผ่นดินเกิด ในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนตระหนักถึงภัยอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองนรา […]

Read more

ส่องนโยบายแก้ไขและพัฒนาพื้นที่ จชต. ปี 61

‘ลมใต้ สายบุรี’ แผนการปฏิบัติงานของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ประจำปี 2561 ในการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหา จชต. ปีนี้ได้มีการแถลงข่าวเร็วกว่าปกติเนื่องจาก พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช ยังคงดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 และยังคงเป็นหัวเรือใหญ่ในการกำหนดนโยบายพร้อมสานต่อเสริมสร้างสันติสุขอย่างยั่งยืน มุ่งเน้นขับเคลื่อน 8 งานสำคัญ บูรณาการร่วมทุกภาคส่วน ดูแลรักษาความปลอดภัยควบคู่กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนและพัฒนาศักยภาพพื้นที่ ตามที่ พันเอก ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนไปแล้วเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2560 ที่ห้องแถลงข่าว ศูนย์ประ […]

Read more

ยะลาปรับแผน!! หน่วยความมั่นคงเฝ้าระวัง เน้นย้ำ ต้องไม่มีเหตุแทรกซ้อน

วันนี้ (14 ต.ค. 60) ที่ ถนนพิพิธภักดี หน้าสนามโรงพิธีช้างเผือก เทศบาลนครยะลา จ.ส.ต.เอกชัย รักไหม ผบ.หมู่ ป.สภ.เมืองยะลา พร้อมกำลังตำรวจภูธรเมืองยะลา ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจยะลา 12 และ เจ้าหน้าที่อาสารักรักษาดินแดน ได้สนธิกำลังร่วม ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตรวจสอบคัดกรองกลุ่มบุคคลต้องสงสัย บุคคลตามหมายจับในคดีความมั่นคง รวมทั้ง ค้นหาบุคคลเป้าหมายพกพา วัตถุระเบิด อาวุธปืน ตลอดจนรถยนต์ รถจักรยานยนต์แจ้งเตือนการก่อเหตุ เพื่อป้องกันการก่อเหตุของคนร้ายและสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัยให้กับประชาชน หลังหน่วยข่าวแจ้งเตือนคนร้ายมีแผนเตรียมก่อเหตุในพื้นที่ จชต.อย่างต่อเนื่อง โดยหน่วยความมั่นคง ได้เน้นย้ำกำลัง […]

Read more

ไฟฟ้าดับ!! โจรใต้ระเบิดเสาไฟฟ้าชาวบ้านเดือนร้อนหลายตำบล

วันที่ 14 ต.ค.60 เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงในพื้นที่ จชต. นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.ต.อ.ฐมณ์พงศ์ เพ็ชรพิรุณ ผกก.สภ.หนองจิก พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทพ.43 พร้อมด้วยชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดปัตตานี เข้าไปตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าจนได้รับความเสียหาย และทำให้เกิดไฟดับหลายตำบล เหตุเกิดริมถนนสายมะพร้าวต้นเดียว-ดอนยาง ม.1 ต.ลิปะสะโง อ.หนองจิก เหตุเกิดเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ได้ปิดเส้นทางดังกล่าวไว้ชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย เพื่อให้ชุดเก็บกู้ระเบิดได้เข้าไปตรวจสอบเนื่องจากเกรงว่าคนร้ายอาจจะดักระเบิดลูกที่สองหวังทำร้ายเจ้า […]

Read more

การข่าวเข้ม.. ยันไม่พบสิ่งผิดปกติ เพิ่มจุดตรวจสร้างความปลอดภัย

วันนี้ 13 ต.ค.60 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า การข่าวด้านความมั่นคงไม่พบสิ่งผิดปกติ หรือเหตุบ่งชี้ที่จะเกิดเหตุความรุนแรงขึ้น โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สั่งการตำรวจทั่วประเทศ เรื่องการตั้งด่านจุดตรวจค้นความมั่นคง โดยเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพิ่มความเข้มงวดดูแลความปลอดภัยตั้งแต่ 15 ถึง 22 ตุลาคม เนื่องจากเป็นวันสำคัญของประชาชนคนไทยทั่วโลกและป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีพยายามก่อเหตุในพื้นที่ด้วย พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันความพร้อมด้านการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร โดยเฉพาะในวันที่ 15 ตุลาคมเป็ […]

Read more

แม่ทัพภาคที่ 4 ร่วมกับจิตอาสายะลา “ทำความดี ด้วยหัวใจ” ถวายในหลวง ร.9

วันนี้ 12 ต.ค. 60 ที่สนามโรงพิธีช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดยะลา พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ร่วมกับจิตอาสาจังหวัดยะลา กว่า 1,000 คน ทำกิจกรรมปรับปรุง พัฒนา ทำความสะอาดบริเวณสนามโรงพิธีช้างเผือก ซึ่งเป็นสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของประชาชนจังหวัดยะลา ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีนายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครยะลา ส่วนราชการ และภาคเอกชน นักเรียน นักศึกษา และเครือข่ายชุมชนในเทศบาลนครยะลาเข้าร่วมด้วย นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่า […]

Read more
1 2 3 146