พร้อมสนับสนุนเต็มที่!! OIC พอใจแก้ปัญหาใต้ ย้ำไม่เชื่อในสิ่งที่กลุ่มคนร้ายพยายามสร้างสถานการณ์

หัวหน้าผู้แทนพิเศษรัฐบาล ฟุ้ง โอไอซี พอใจภาพรวมแก้ปัญหาไฟใต้ พร้อมสนับสนุนเต็มที่ ไม่เชื่อในสิ่งที่กลุ่มคนร้ายพยายามสร้างสถานการณ์

พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวถึงกรณีคณะผู้เเทนสมาชิกองค์กรความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) ลงมาติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่า รัฐบาลมีความพอใจ และเตรียมให้กระทรวงการต่างประเทศสรุปผลการลงพื้นที่ของโอไอซี โดยเฉพาะข้อแนะนำเกี่ยวกับการทำงานของรัฐบาลที่จะเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่อไป โดยภาพรวมทางโอไอซี พอใจการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลและสนับสนุนการทำงานในรูปแบบที่เป็นอยู่ และไม่เชื่อในสิ่งที่กลุ่มก่อความไม่สงบพยายามสร้างสถานการณ์

หลังจากนี้ โอไอซีจะกลับไปประชุมประจำปีในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งรัฐบาลจะต้องติดตามผลว่าเป็นอย่างไร ส่วนการแก้ไขปัญหาภายในพื้นที่ของรัฐบาลเองถือว่ามีความคืบหน้า รวมถึงเรื่องการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้

ส่วนกรณีกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อผู้บริหารโรงเรียนบางคนของโรงเรียนบากงพิทยา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคง พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยจะได้ข้อสรุปภายในวันนี้ แต่ยืนยันว่ายังไม่ถึงขั้นสั่งปิดโรงเรียนตามที่มีข่าวลือ นั้น ไม่อยากพูดเป็นการชี้นำตามที่มีความพยายามกันอยู่ ทุกอย่างจะเป็นไปตามระเบียบเพื่อให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย

ส่วนจะมีอาจารย์โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาแห่งอื่นมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการก่อความไม่สงบอีกหรือไม่นั้น กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่ หากพบว่ามีมูลจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบเช่นกัน โดยยืนยันจะดำเนินการตามขั้นตอนตามระเบียบข้อกฏหมาย