ปัตตานีระทึก!! คนร้ายลอบบึ้ม 13 ลูก 3 อำเภอ คาดต้องการแสดงศักยภาพหลังแนวร่วมมอบตัวตามโครงการพาคนกลับบ้าน

เมื่อวันที่ (11 ก.พ.61) ระหว่างเวลา 05.31- 08.35 น. เกิดเหตุคนร้ายวางระเบิดพื้นที่ 3 อำเภอ จำนวน 13 ลูก เจ้าหน้าที่สามารถกู้ได้ 3 ลูก ประกอบด้วย อ.สายบุรี ระเบิด พบ 6 ลูกสามารถกู้ได้ 2,อ.ยะหริ่ง ระเบิด4 ลูก,อ.ยะรัง3 ลูก ระเบิด 2 ลูกกู้ได้ 1ลูก ทรัพย์สินเสียหายและมีผู้บาดเจ็บประชาชนตำรวจ และนายอำเภอยะหริ่ง นายอดุลย์ หมีดเส็นร.ต.อ.ภาวิช กระจ่างศรรอง สว.(สอบสวน)เจ้าหน้าตำรวจพิสูจน์หลักฐานปัตตานี พร้อมหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด พร้อมกำลังตำรวจทหาร เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ หน้าป้ายโรงเรียนบ้านยะหริ่ง ถนนพิพิธ เขตเทศบาลตำบลยามู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี พบหลุมระเบิดจำนวน 2 หลุม

พบชิ้นส่วนของนมดัชมิลล์และไม่มีสะเก็ดระเบิดและพบชิ้นส่วนนาฬิกาและกลิ่นของระเบิดน่าจะเป็นระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในกลองนมพลาสติกดัชมิลล์ขนาดเล็ก จุดชนวนด้วยนาฬิกาชนิดตั้งเวลาและห่างประมาณ 100 เมตร บนถนหน้าวังพบสเก็ดระเบิดตกเกลื่อนกลาด และลักษณะท่อเหล็กและตู้โทรศัพท์ถูกแรงระเบิดเสียหาย1 ตู้เชื่อว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องชนิดแป๊ปชนิดท่อกลมเล็กเป็นระเบิดตั้งเวลาจุดขนวนด้วยนาฬิกา คาสิโอจำนวน 2 ลูก

แรงระเบิดทำให้ บ้านเรือนของประชาชขน เสียหาย บานกระจกแตก กว่า 30 หลังคาเรือนรวมทั้งบ้านของนายกเทศมนตรีตำบลยะหริ่ง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี (พ.ต.ต.ไซด์ยิดอันวา อัลอิดรุส) นอกจากนั้นมีบ้านของนางสุปราณี เพ็ชรวิไลถูกคนร้ายวางเพลิง ก่อนเกิดระเบิดทำให้บ้านเสียหายทั้งหลังซึ่งก่อนหน้านี้เคยถูกวางระเบิด เสียหายเกือบทั้งหลัง มีปี 2559

จากการสอบสวนทราบว่า คนร้ายจำนวนไม่ต่ำกว่า10คน ได้ก่อเหตุ โดยกระจายกำลังออกไปตามจุดต่างๆที่จะก่อเหตุโดยจุดแรกเมื่อเวลา 02.00 น. คนร้ายนำระเบิดเพลิง โยนเข้าไปร้านจำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ดไม่มีชื่อ ริมถนนหน้าวัง เลขที่ 26/1-3เขตเทศบาลตำบลยะหริ่ง ทำให้บ้าน 3 คุหา เสียหายทั้งหมด รวมทั้งสินค้าต่างๆ ที่มีเต็มร้านและมีเงินอักประมาณเกือบ 1 แสนบาท ถูกเพลิงไหม้ทั้งหมดซึ่งก่อนหน้านี้เคยถูกลอบวางระเบิดบริเวณด้านหน้าร้าน ทำให้บ้านพังเสียหาย พึ่งซ่อมเสร็จและขยายของประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมาเอง

เวลา 08.10 น.วัน เดียวกัน คนร้ายได้นำระเบิดลูกเล็กไม่มีสเก็ดระเบิดมาวางไว้ที่บริเวณหน้าโรงเรียน ยะหริ่ง ห่างจากบ้านที่ถูกไฟไหม้ 150 เมตร จำนวน 2ลูก และจุดชนวนระเบิดแต่ไม่อะไรเสียหาย เป็นการลวง เจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบขณะเดียวกันคนร้ายนำระเบิดมาวางไว้ระหว่างบ้านที่ไฟไหม้ กับระเบิด 2 ลูกที่หน้าโรงเรียนเป็นระเบิดแสวงเครื่องที่มีสเก็ดระเบิด

เมื่อนายอดุลย์ หมีดเส็นนายอำเภอยะหริ่ง พร้อมด้วยกำลัง อส. นำรถมาจอด1 คัน ตามด้วยรถ ของตำรวจ 1 คัน จอดตามกันมา ระหว่างบ้านที่ไฟไหม้กับ จุดที่ระเบิดหน้าโรงเรียน เมื่อเวลา08.35น. คนร้ายก็กดชนวนระเบิดทันที แรงระเบิดทั้งสองลูกจึงถูกรถทั้งสองคันได้รับความเสียหายขณะเดียวกัน สเก็ดระเบิดถูกนาย อำเภอ ตำรวจ และ ชรบ.ผู้หญิงบาดเจ็บเล็กน้อย1.นายอดุลย์ หมีนเส็น นายอำเภอยะหริ่งมีบาดแผล สเก็ดระเบิดเฉี่ยวที่ท้องเล็กน้อยและ 2. นางสมจินต์ สืบประดิษฐ์ชรบ.ยะหริ่ง 3. เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ทราบชื่อ 1 นาย ทั้งสองหูอื้อซึ่งทั้งหมดอาการบาดเจ็บเล็กน้อยนอกจากนั้นแรงระเบิด ทำให้บ้านเรือนราษฏร ส่วนใหญ่เป้นบานกระจกแตกเสียหายบางส่วนกว่า 30 หลังคาเรือน รวมทั้งบ้านนายกเทศมนตรีตำบลยะหริ่ง

โดยเวลา 08.35 น. ร.ต.ท.วิชา หนูแป้นน้อยรอง สว.(สอบสวน)สภ.ยะรัง รับแจ้งเหตุมีคนร้ายวางระเบิดในพื้นที่บริเวณแยกตลาดนัดกลางคืน ม 3 เขตเทศบาลตำบลยะรัง อ.ยะรัง เบื้องต้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใดห่างจากที่เกิดเหตุลูกแรก100 เมตรหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด ได้ทำการเก็บกู้. จำนวน 1 ลูกต่อมาบริเวณหน้ามัสยิด บนเส้นทาง 410 ปัตตานี-ยะลาต.เขาตูม อ.ยะรังบริเวณ คนร้ายวางระบิด ในตะกร้า รถจักรยาน เป็นลักษณะ ระเบิดขนาดเล็ก จำนวน 1 ลูก แรงระเบิดทำให้มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บรวม 3 คนยังไม่ทราบชื่อ ส่งรพ.ยะรัง คือ 1) ลูกจ้าง 4,500ทหาร(ภรรยา อส.ยะรัง)กับ 2) น้อง จนท.ตร.สภ.ยะรังและคนที่ 3 คือ บาบอเลาะปอเนาะชามู ม.1 ต.ปิตูมุดี อ.ยะรัง

และเวลา 05.31 น. ร.ต.อ.เชาวลิต อาตเต้งรอง สว.(สอบสวน)สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุพบวัตถุต้องสงสัยในพื้นที่ 4 จุด บริเวณ ตู้เติมเงินบุญเติมบริเวณตู้โทรศัพท์บริเวณปากน้ำและบริเวณปากน้ำในสุสาน ถ.ท่าเสด็จ ต.ตะลุบัน อ.สายบุรี

เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบพบเป็นวัตถุระเบิดชนิดไปป์บอม ได้ทำการเก็บกู้ และยิงทำลายต่อมา ได้เกิดระเบิดขึ้นอีก จำนวน 2 ลูก บริเวณ ถ.ท่าเสด็จ ต.ตะลุบัน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ซึ่งทั้ง6 ลูก ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

อย่างไรก็ตามฝ่ายความมั่นคง ได้ให้กองกำลังในพื้นที่ ให้ติดตามกล้องวงจรปิด ที่ติดตั้งตามจุดต่างๆเพื่อทำการตรวจสอบ เส้นทางคนร้ายเข้ามาและนำมาสเก็ดภาพ และมาเปรียบเทียบในสารบบ คนร้ายที่เกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคงส่วนประเด็นและสาเหตุทั้งหมดเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

นางสุปราณี เพ็ชรวิไลอายุ 67 ปีเจ้าของร้านจำหน่ายเบ็ดเตล็ดไม่มีชื่อเลขที่ 26/1-3เขตเทศบาลตำบลยะหริ่งเผยว่า ถูกมา 2 ครั้ง เมื่อปี 2559 ถูกระเบิดบ้านพังของเสียหายมาครั้งนี้ถูกลอบเผาเสียหายทั้งบ้านของ และเงินเกือบแสนบาท วิ่งหนีเอาตัวรอดชีวิตมาได้ก็โชคดีแล้วแต่ของเสียหายหมด มีเพียงภาพในหลวง ร.9 กว่า 10 ใบ ที่ไหม้เฉพาะข้างๆ และรูปในหลวงไฟไม่ไหม้

บ้านเพิ่งซ่อมเสร็จจากระเบิด เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมาเอง หนี้ซ่อมบ้านก็ยังจ่ายไม่หมด ก็ต้องเกิดเหตุการณ์ เงินไหม้กองเพลิง หนีสินที่เปิดร่นใหม่ก็ติดหนี้รู้สึกท้อใจ เหนื่อยใจ จะหาเงินที่ไหนมาลงทุนอีกคงต้องเลิกอย่างแน่นอนอยู่ต้องระวังมาตลอด ย้ายไม่ได้ เพราะเป็นคนพื้นที่ มุสลิม ไทยพุทธก็อยู่ด้วยกันใกล้บ้าน ช่วยเหลือไม่มีปัญหา แต่ไม่รู้ใครมาก่อเหตุอยากให้ทหารเอาจริงเอาจังใช้กฎหมายกับพวกที่สร้างปัญหาตอนนี้เดือดร้อนมาก คงต้องหยุดไปอยู่กับลูกที่กรุงเทพฯ

ส่วนประเด็นสาเหตุจากเหตุระเบิด เจ้าหน้าที่คาดสาเหตุการก่อเหตุนครั้งนี้ เพื่อแสดงศักยภาพและอำนาจของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ ว่ายังมีศักยภาพและอำนาจก่อเหตุในพื้นที่ได้เรื่อยๆ หลังมีการระบุว่าสมาชิกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ทั้งที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ที่อาศัยในประเทศเพื่อนบ้านได้เดินทางกลับมามอบตัวตามโครงการพาคนกลับบ้านที่ทางเจ้าหน้าที่รัฐได้จัดขึ้น

เนื่องจากทางกลุ่มแนวร่วมที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ได้รับข่าวสารว่า ทางเจ้าหน้าที่ให้การดูแลเป็นอย่างดีต่อกลุ่มแนวร่วมที่มามอบตัวพร้อมนำอาวุธปืนมอบให้ทางการจำนวนนับร้อย จึงเกิดความไม่พอใจ และทำการก่อเหตุดังกล่าว ซึ่งอาวุธปืนดังกล่าวขณะนี้ได้มีการพักเก็บตัวในค่ายทหารแห่งหนึ่งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งคาดว่าจะมีการทำพิธีมอบตัวเข้าร่วมพัฒนาชาติไทยอย่างเป็นทางการในเร็วนี้

——————————-