แจ้งดำเนินคดีสำนักข่าวใต้!! นำเสนอข้อมูลเท็จเกี่ยวกับการซ้อมทรมานในพื้นที่

กรณีสำนักข่าวแห่งหนึ่งประจำศูนย์ข่าวภาคใต้ ได้มีการนำเสนอบทความที่เป็นเท็จนำเสนอในสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา มีเนื้อหาระบุมาจากการสัมภาษณ์ลับจากแหล่งข่าว อดีตผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคง ซึ่งระหว่างถูกควบคุมตัวอยู่ในศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี ถูกเจ้าหน้าที่ชุดซักถามสังกัดหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 43 ซ้อมทรมานจนปางตายเพื่อให้รับสารภาพ ลักษณะทารุณทั้งตีด้วยพานท้ายปืน ใช้ถุงพลาสติกคลุมศีรษะ ทำให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียงกับหน่วยทหารในพื้นที่และเป็นนำเสนอข่าวเกินความเป็นจริง

ล่าสุดวันนี้ (9 ก.พ.) พันเอกคมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับการกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนใต้ ได้เรียกพันเอกหาญพล  เพชรม่วง ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 43 ที่ถูกกล่าวหามาชี้แจงข้อเท็จจริง ได้รับการยืนยันว่า..สื่อมีการนำเสนอข่าวสารเกินความจริงมีความตั้งใจโจมตีการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เพราะการซ้อมหรือการทำร้ายร่างกายให้รับสารภาพของผู้ต้องหานั้นไม่เป็นความจริง และไม่มีปัจจัยใดๆ ให้ต้องกระทำการดังกล่าว…

สำหรับข่าวสารการรับรู้ในพื้นที่ทางเจ้าหน้าที่ได้เสนอข้อมูลให้แม่ทัพภาคที่ 4 ทราบแล้ว และมีคำสั่งให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า รวบรวมหลักฐานพยาน และจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้เขียนและสำนักข่าวที่ สภ.เมืองปัตตานี  เนื่องจากส่งผลกระทบต่อขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และความน่าเชื่อถือของหน่วยงานที่เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ชายแดนใต้ ตลอดจนทำให้ชาวบ้านเข้าใจผิด เพราะปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเรื่องการสร้างการรับรู้และสร้างความเข้าใจ จึงจำเป็นต้องดำเนินคดีกับสื่อดังกล่าว.

———————