คืบหน้าคดี เผยจับ 2 ผู้ต้องหา พบเชื่อมโยงกลุ่มเดียวกับ นายบูคอลี หลำโสะ

วันนี้ (7 ก.พ.) ที่กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9, พ.อ.คมกฤต รัตนฉายา ผู้บังคับการกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้, พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 และ พ.อ.ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอานวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้ร่วมกันแถลงข่าวคดีความมั่นคง และความคืบหน้าใน 2 คดี

พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 และหน่าวความมั่นคงที่เกี่ยวข้องร่วแถลงเปิดเผยถึงคดีทั้ง 2 คดี ดังนี้

คดีที่ 1 เหตุคนร้ายร่วมกันฆ่าสามีและภรรยา แล้วนำศพไปโยนทิ้งแม่น้ำเพื่อแย่งชิงรถยนต์กระบะ ก่อนจะนำไปประกอบระเบิด จากนั้นนำไปก่อเหตุระเบิดข้างฐานปฏิบัติการร้อย ตชด. บ้านห้วยปลิง หมู่ที่ 6 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา แต่โชคดีที่สามารถเก็บกู้ไว้ได้ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560

ส่วนคดีที่ 2 เหตุคนร้ายร่วมกันขว้างระเบิดใส่ด่านตรวจตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ บ้านนาจวก ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2560

ซึ่งทั้ง 2 คดีพบว่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบกลุ่มเดียวกัน ซึ่งผลการพิสูจน์ทราบตัวผู้กระทำผิดทั้ง 2 คดี จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาแล้ว 2 คนคือ

1. นายฮีชาม มอซู ซึ่งถูกจับกุมพร้อมยึดอาวุธปืนเอ็ม 16 ในพื้นที่ อ.ควนโดน จ.สตูล เมื่อวันที่ 16 พ.ย.2560 โดยยอมรับสารภาพ และซัดทอดผู้ร่วมก่อเหตุทั้ง 2 คดี ปัจจุบันถูกฝากขังเรือนจำจังหวัดสตูล

2. นายสะอุดี ขเดมัน ซึ่งเป็นผู้ต้องหามีหมายจับ ป.วิอาญา เหตุระเบิด 3 จุดใน อ.สะเดา จ.สงขลา และถูกจับกุมได้ในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2561

โดยจากการสอบสวนได้รับสารภาพ และซัดทอดไปถึงผู้ร่วมก่อเหตุทั้ง 2 คดี ที่สอดคล้องตรงกัน รวมถึงได้นำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพเรียบร้อยแล้ว และยังยอมรับว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุลอบวางระเบิด 3 จุด ในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2556 ปัจจุบันถูกควบคุมตัวตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่หน่วยซักถาม หน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้าจังหวัดชายแดนภาคใต้

จากคำยอมรับสารภาพ และการทำแผนประกอบ จึงพิสูจน์ทราบได้ว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงกลุ่มเดียวกัน โดยมีนายบูคอลี หลำโสะ เป็นหัวหน้าและสั่งการ ซึ่งศาลจังหวัดนาทวีได้อนุมัติออกหมายจับ ป.วิอาญา ผู้ร่วมก่อเหตุทั้ง 2 คดีแล้วรวม 11 หมายจับ ผู้ต้องสงสัย 6 คน จับกุมตัวแล้ว 2 คน

ขณะที่คดีเผารถทัวร์ที่ จ.ยะลา จากการสอบสวนทราบว่ามีผู้ร่วมก่อเหตุกว่า 30 คน แจ้งข้อหาไปแล้ว 13 คน และออกหมายจับไปแล้ว 15 คน ซึ่งกำลังหลบหนีอยู่ ส่วนคดีลอบวางระเบิดตลาดพิมลชัย อ.เมืองยะลา รู้ตัวผู้กระทำผิดแล้ว และอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับรวม 8 คน

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยังคงดำรงความมุ่งหมายในการแก้ปัญหาอย่างสันติวิธีและการบังคับใช้กฎหมายที่เป็นธรรม เพื่อปกป้องคุ้มครองและดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน จึงขอความร่วมมือให้ทุกภาคส่วนแจ้งข้อมูลข่าวสารเบาะแสที่เป็นประโยชน์ต่อทางราชการได้ที่ หน่วยทหารพื้นที่ใกล้เคียง หรือสายด่วนหมายเลข 1341 และตลอด 24 ชั่วโมง

——————