ชาวไทยพุทธ-มุสลิมร่วมสร้างสัมพันธ์ชุมชนเข้มแข็ง เพื่อสร้างสันติสุขอย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ (7 ม.ค. 61) ที่วัดประชุมชลธารา อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะร่วมพิธีฉลองอายุวัฒนมงคล ครบ 80 ปี พรรษา 59 พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส อาวาสวัดประชุมชลธารา อำเภอสุไหงปาดี โดยมีพระสงฆ์สมณศักดิ์ จำนวน 10 รูป ร่วมประกอบพิธีสงฆ์ พร้อมกันนี้มี นายจำนัล เหมือนดำ ตัวแทนพิเศษรัฐบาล นายสุรพร พร้อมมูล ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ คณะศิษยานุศิษย์ และประชาชนทั้งชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม ชาวมาเลเซียและชาวสิงคโปร์ ร่วมงานจำนวนมาก ซึ่งพระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส เจ้าอาวาสวัดประชุมชลธารา ได้พบปะและมอบร่มเป็นที่ระลึกแก่ผู้นำศาสนา และชาวไทยมุสลิมที่เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความรักใคร่ และความสมัครสมานสามัคคีระหว่างสองศาสนา ซึ่งถือเป็นภาพแห่งความประทับใจที่น่าจดจำ

พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส เจ้าอาวาสวัดประชุมชลธารา กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้เห็นความสมัครสมานสามัคคีระหว่างชาวไทยพุทธและชาวไทยมุสลิมที่มาร่วมงานในครั้งนี้ เราทุกคนควรจะรักษาคุณงามความดีที่เรามีให้แก่กันและกันไว้ให้คงอยู่ตลอดไป เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นพลังสำคัญที่จะทำให้ชุมชนของเราเข้มแข็ง และความสันติสุขก็จะเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ได้ในไม่ช้า

ทั้งนี้ ยังมีพิธีแสดงมุทิตาจิตแด่ พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดประชุมชลธาราและเจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส คณะศิษยานุศิษย์ และประชาชนชาวไทยพุทธผู้มีความเลื่อมใสศรัทธาร่วมพิธีกันอย่างล้นหลาม อย่างไรก็ตามพิธีฉลองอายุวัฒนมงคล พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดประชุมชลธาราและเจ้าคณะจังหวัดนราธิวาสนั้น ได้จัดต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา ซึ่งปีนี้ถือเป็นปีที่ 16 ของการจัดงาน

ด้าน นายอภิชัย ยูโซะ ตัวแทนผู้นำศาสนาอิสลาม กล่าวว่า ผมในนามพี่น้องชาวไทยที่นับถือศาสนาอิสลามในพื้นที่อำเภอสุไหงปาดี และอำเภอใกล้เคียงที่มาร่วมงานในวันนี้ ขออวยพรให้ท่านเจ้าคุณมีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์ มีอายุยืนนาน อยู่เป็นที่พึ่งของพี่น้องชาวไทยพุทธและชาวไทยมุสลิมตลอดไป

————————-