ครอบครัวเหยื่อไฟใต้หมดห่วง… รัฐเยียวยาดูแลเต็มที่

วันที่ 11 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้(กพต.) ร่วมกับตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จากนั้นให้สัมภาษณ์หลังประชุมว่า เป็นการประชุมว่าด้วยการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 17 ราย

ด้านนายศุภณัฐ สิรินทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นชอบเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่สำคัญผิด 10 กรณี ตั้งแต่ปี 2548-2557 จำนวน 17 ราย จากเหตุการณ์ในปี 2554 จำนวน 10 ราย และเหตุการณ์ในปี 2549 จำนวน 7 ราย โดยให้จ่ายเพิ่มเติมอีก 1 ล้านบาท

นอกจากนั้นให้เยียวยาด้านการศึกษาของบุตรหรือญาติที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงจบปริญญาตรี อย่างน้อยประมาณ 6 แสนบาท เพิ่มเติมจากที่ศอ.บต.เยียวยารายละ 5 แสนบาท รวมเป็นเงินประมาณ 2 ล้านบาท พร้อมกันนี้ ศอ.บต.ยังเยียวยาเรื่องอาชีพผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกคนในการพัฒนาอาชีพ ครอบครัวไม่เกิน 5 หมื่นบาท ซึ่งประชาชนที่ได้รับผลกระทบพอใจ โดย พล.อ.ประวิตร สั่งการให้กระทรวงการคลัง และอนุกรรมการกพต.เขียนระเบียบเงื่อนไขในการรับเงิน อาทิ เงินที่เยียวยาเรื่องการศึกษาต้องใช้ส่งบุตรหลานเรียนจริงให้จบ เพื่อจะนำไปประกอบอาชีพได้

“ยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส คนร้ายขับจักรยานยนต์แล้วยิงเข้าใส่ฐานของทหารพราน จากนั้นทหารที่เข้าเวรอยู่เห็นจักรยานยนต์อีกคันวิ่งมาแล้วหันหัวกลับจึงยิงเข้าใส่จนเสียชีวิต แต่เมื่อสอบสวนแล้วกลับพบว่าไม่ใช่แนวร่วมผู้ก่อเหตุ แต่ที่ต้องหันรถกลับเพราะได้ยินเสียงปืน เมื่อเป็นความผิดของเจ้าหน้าที่ก็มีการเยียวยาทันที” นายศุภณัฐ กล่าว

———-

ข้อมูล: ข่าวสดออนไลน์