เยอรมนี ฝรั่งเศส และผู้นำสเปนไม่ยอมรับ การประกาศเอกราชเพียงฝ่ายเดียวในวันนี้ของคาตาลูญญา

รัฐบาลเยอรมนีและฝรั่งเศส รวมทั้งทางการสเปนและหลายฝ่ายที่คัดค้านการเตรียมแยกตัวเป็นรัฐเอกราชของแคว้นคาตาลูญญา ต่างเร่งกดดันบรรดาผู้นำชาวคาตาลัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประธานาธิบดีคาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ ให้ยับยั้งแผนการประกาศเอกราชเพียงฝ่ายเดียวเสีย ก่อนที่เขาจะขึ้นแถลงต่อรัฐสภาของแคว้นเพื่อขอให้มีการประกาศเอกราชในช่วงค่ำวันนี้ (10 ต.ค.)

นายคาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ ประธานาธิบดีแคว้นคาตาลูญญา (ซ้าย) และนายกรัฐมนตรี มาริอาโน ราฮอย ของสเปน (ขวา)

นายปุดจ์เดมองต์มีกำหนดจะแถลงต่อรัฐสภาของแคว้นคาตาลูญญาในเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (23.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย) แม้ศาลรัฐธรรมนูญสเปนจะมีคำสั่งระงับการประชุมสภาครั้งนี้ไปแล้วก็ตาม

โฆษกของนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ออกมาแถลงว่านางแมร์เคิลได้ยืนยันจะสนับสนุนความเป็นเอกภาพของสเปน ในการสนทนาทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ส่วนนางนาตาลี ลัวซู รัฐมนตรีกิจการยุโรปของฝรั่งเศสก็ออกมาระบุเช่นกันว่า จะไม่ยอมรับการประกาศเอกราชเพียงฝ่ายเดียวของคาตาลูญญา และหากมีการแยกตัวเป็นสาธารณรัฐขึ้นมาจริง จะเท่ากับว่าคาตาลูญญาพ้นจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ในทันที

คาตาลูญญาจะรุ่งหรือร่วงหากได้เป็นรัฐเอกราช

มารู้จักแคว้นคาตาลูญญา ทำไมต้องการเอกราชจากสเปน

จะเกิดอะไรขึ้นกับทีมบาร์เซโลนา หากคาตาลูญญาประกาศเอกราช?

ด้านพรรคฝ่ายค้านของสเปนและเจ้าหน้าที่รัฐบาลบางส่วน แม้จะคัดค้านการประกาศเอกราชของคาตาลูญญา แต่ก็ออกมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีราฮอยและนายปุดจ์เดมองต์หันหน้าเข้าเจรจากัน เนื่องจากขณะนี้ผู้นำทั้งสองยังไม่มีทีท่าว่าจะยอมประนีประนอมกับอีกฝ่าย ทำให้สถานการณ์ตึงเครียดเป็นอย่างมาก

กลุ่มผู้คัดค้านการแยกตัวเป็นอิสระของคาตาลูญญาหลายพันคน เดินขบวนในนครบาร์เซโลนาเมื่อวันที่ 8 ต.ค.

กลุ่มผู้คัดค้านการแยกตัวเป็นอิสระของคาตาลูญญาหลายพันคน เดินขบวนในนครบาร์เซโลนาเมื่อวันที่ 8 ต.ค.

นายอาดา กอเลา นายกเทศมนตรีนครบาร์เซโลนา ได้ขอร้องให้นายปุดจ์เดมองต์ระงับการประกาศเอกราชเอาไว้ก่อน และในขณะเดียวกัน เขาขอให้นายราฮอยอย่าดำเนินการยึดอำนาจการปกครองตนเองของแคว้นคาตาลูญญากลับคืนสู่รัฐบาลกลาง ตามบทบัญญัติมาตราที่ 155 ในรัฐธรรมนูญสเปน

“ผมขอให้ทั้งสองอย่าด่วนตัดสินใจในเรื่องใด ๆ ที่จะทำลายโอกาสเปิดพื้นที่เจรจาไกล่เกลี่ย นี่เป็นการกระทำที่กล้าหาญที่สุดที่พวกเขาจะทำได้ในตอนนี้” นายกอเลากล่าว

มีรายงานว่ารัฐบาลแคว้นคาตาลูญญายังต้องเผชิญกับแรงกดดันทางเศรษฐกิจอีกด้วย เมื่อกิจการใหญ่และสถาบันการเงินหลายแห่งทยอยกันย้ายสำนักงานใหญ่และฐานการดำเนินธุรกิจออกจากแคว้นคาตาลูญญาไปยังกรุงมาดริดหรือเมืองใหญ่อื่น ๆ ของสเปน เนื่องจากเกรงว่าจะต้องไปอยู่นอกเขตเศรษฐกิจยูโรโซน

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ต.ค.ว่า สมาชิกสภาแคว้นคาตาลูญญาผู้หนึ่งบอกว่าแรงกดดันที่เกิดขึ้น อาจทำให้ไม่มีการประกาศเอกราชเพียงฝ่ายเดียวเกิดขึ้นในวันนี้ แต่สภาแคว้นอาจเลี่ยงไปออกแถลงการณ์ “เชิงสัญลักษณ์” ที่สะท้อนถึงผลประชามติของชาวคาตาลันที่ต้องการให้ประกาศเอกราชแทนก็เป็นได้