ลอบบึ้ม!! จนท.เสียชีวิต 1 เจ็บ 1 คาดฝีมือกลุ่มนายมะซำซูดิง ผกร.ตามหมายจับ ป.วิอาญา

วันที่ 9 ต.ค. 60 เวลา 06.30 น. เจ้าหน้าที่ได้รับมีเหตุคนร้ายจุดชนวนระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารชุดลาดตระเวนเส้นทาง สังกัดชุดเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธินกองทัพเรือ บนถนนสายบ้านชูโว- กาเยาะมาตี ม.4 ต.กาเยาะมาตี จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ปัตตะ มะดาวา ผกก.สภ.บาเจาะ น.อ.บุญเกิด มูลกัน ผู้บังคับการกรมทหารพรานนาวิกโยธินกองทัพเรือ ร.ต.อ.พลวัฒน์ เทพษร รอง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

พบที่บริเวณพุ่มไม้ริมถนนซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิด ถูกอนุภาพของระเบิดจนกิ่งไม้หักจนโพรง และมีคราบเขม่าดินติดทั่วบริเวณ นอกจากนี้ยังมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 20 ก.ก.จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสารตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและทุ่งนา และมีซากอาวุธปืนเอ็ม.16 หมวกเหล็กและกองเลือดตกอยู่บนถนนจำนวนหนึ่ง และมีรถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้าเวฟสีน้ำเงินไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ตกอยู่ในทุ่งนา ห่างจากจุดเกิดเหตุ ประมาณ 5 เมตร ส่วนผู้ได้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเพื่อนทหารได้นำตัวส่งโรงพยาบาลบาเจาะไปก่อนหน้าแล้ว โดยผู้เสียชีวิตคือ อส.ทพ.อนันต์ วิเชียรทอง อายุ 25 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณลำตัวพรุนไปทั้งร่าง ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บคือ อส.ทพ.ยุทธนา ทองเย็น ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณชายโครงซ้ายและขาซ้าย อาการสาหัสแพทย์ต้องส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทหารพราน รวม 8 นาย ได้ขี่และซ้อนท้ายรถ จยย. 4 คัน ออกจากฐานซึ่งตั้งอยู่บ้านชูโว ม.5ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะ เพื่อลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทาง ได้ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดที่ลอบนำไปซุกไว้ที่พุ่มไม่รกทึบริมทาง จนเกิดระเบิดขึ้นในขณะที่ อส.ทพ.ยุทธนา ซึ่งทำหน้าที่พลขับและ อส.ทพ.อนันต์ นั่งซ้อนท้าย ทำให้ อส.ทพ.อนันต์ ลงจากรถเสียชีวิต ส่วน อส.ทพ.ยุทธนา ได้นั่งคร่อมรถ จยย.ไปตกที่บริเวณทุ่งนาได้รับบาดเจ็บ ส่วนเพื่อน อส.ทพ.อีก 6 นาย ปลอดภัย

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มของนายอาหามะซำซูดิง คาแม สมาชิกปฏิบัติการ ผกร.ที่มีหมายจับ ป.วิอาญา ที่มีการเคลื่อนไหวในพื้นที่บ้านกาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส นอกจากนี้ ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบยิงราษฎรอีกหลายเหตุการณ์ ทำให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่รัฐและพี่น้องประชาชนผู้บริสุทธิ์เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ละเมิดต่อหลักกฎหมาย และหลักสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงมาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับเหตุระเบิดครั้งนี้ได้สร้างความเดือดร้อนต่อประชาชนเป็นอย่างมากทั้งชีวิตและทรัพย์สิน และสร้างความวิตกกังวลในการประกอบอาชีพของประชาชนร่วมไปถึงเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ในการรักษาความปลอดภัยของประชาชน ตลอดจนสร้างภาพลักษณ์ไม่ดีในพื้นที่ด้วยน้ำมือของผู้ไม่หวังดีเพื่อหวังผลประโยชน์ของตัวเอง  ทำลายเศรษฐกิจ แทนที่จะมาพัฒนาเศรษฐกิจนำมาสู่ความสุขสบาย มีรายได้ให้ดียิ่งขึ้น แต่ กลุ่มผกร.กลับมาทำลาย คาดว่าคนร้ายเกิดความแค้นจากเหตุการณ์ของกลุ่มที่พยายามก่อเหตุหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ เลยมาลอบวางระเบิดแทน ทำให้ จนท.บาดเจ็บละเสียชิต (ของแสดงความเสียใจ)

หากประชาชนท่านใดพบเบาะแสผู้ก่อเหตุกรุณาแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ใกล้เคียง เพื่อนำคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

——————–