อุกอาจสุดโต่งไร้มนุษยธรรม อาชญากรชายแดนใต้ ระเบิดตลาดพิมลชัยยะลา ชาวบ้านเสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บหลายคน

วันนี้ (22 มกราคม 2561) เวลา 09.30 น. ที่ตลาดสดรถไฟ (ตลาดพิมลชัย) เขตเทศบาลนครยะลา ตำบลสะเตง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา  คนร้ายได้สร้างสถานการณ์ความรุนแรง ด้วยการลอบวางระเบิดแสวงเครื่องประกอบในรถจักรยานยนต์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 3 ราย และบาดเจ็บ จำนวน 22 ราย  ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลยะลา  มีรายชื่อดังนี้ รายชื่อผู้เสียชีวิต  1.นางนารีรัตน์ แซ่ตั้ง 2.นาง สุปรีดา เจนนฤมิตร อายุ 57 ปี 3.นายมะยากี แวยาแว รายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บ  1.นางมี้กิ้ง เชิดสกุลวงศ์ อายุ 61 ปี มีการหูอื้อ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2.นางตาล ไม่ทราบนามสกุล อายุ 40 ปี มีอาการหูอื้อ แน่นหน้าอกได้รับบาดเจ็บ 3.นางนาง ไม่ทราบนามสกุล อา […]

Read more

ข้อเรียกร้อง!! ต่อนักสิทธิมนุษยชนในพื้นที่ จชต. !!!

“สิทธิมนุษยชน”  ยังคงถูกหยิบยกมาเป็นเส้นแบ่งในการปฏิบัติงานร่วมกันระหว่างฝ่ายนัก สิทธิมนุษยชน  องค์กรภาคประชาสังคม (CSOs)   องค์กรพัฒนาเอกชน (NGOs)   ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  ซึ่งในบทความนี้จะขอเรียกรวมกันว่า “เอ็นจีโอในพื้นที่” กับฝ่ายเจ้าหน้าที่ด้าน ความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย  ก็เนื่องจากว่า  ปัญหาการละเมิดสิทธิ มนุษยชนนั้นเป็นปัญหาที่มีความละเอียดอ่อนสูง เชื่อมโยงกับความเป็นประชาธิปไตย และมักจะมีการนำไปกล่าวอ้างเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองอยู่เสมอ “สิทธิมนุษยชน” เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนมีความเท่าเทียมกัน  มีศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์   สิทธิ เสรีภาพ และความเสม […]

Read more

อาชญากรใต้ป่วนรายวัน!! ประกบยิงชาวบ้านเสียชีวิต 1 รายที่นราฯ

วันนี้ (19 ม.ค.) เวลา 07.30 น. พ.ต.ท.วรวรรธ จันทร์คูเมือง สารวัตร สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนถูกยิงเสียชีวิตบนถนนสายรือเสาะ-ยี่งอ ช่วงบริเวณบ้านอาปา ม.1 ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ระแงะ พ.ต.ท.ประจวบ นิ่มเรือง หัวหน้าหน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด กองกำกับการหน่วยปฏิบัติการพิเศษ จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบศพผู้เสียชีวิต คือ น.ส.อามีเนาะ ยูโซ๊ะ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39/2 ม.8 ต.ลาโละ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นลูกจ้างโครงการจ้างงานเร่งด่วน 4,500 บาท […]

Read more

“บำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน” ในพื้นที่จังหวัดยะลา

วันที่ (18 ม.ค. 61) ที่โรงเรียนปัญญาวิทยา หมู่ที่ 9 ตำบลกรงปินัง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานโครงการออกหน่วยบริการจังหวัดเคลื่อนที่/หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พอ.สว. “หน่วยบำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน” ประจำปีงบประมาณ 2561ซึ่งเป็นโครงการที่จังหวัดยะลา ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมนำส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกให้บริการพี่น้องประชาชนในพื้นที่ห่างไกล รวมถึงได้พบปะเยี่ยมเยียน สอบถามทุกข์สุข ความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน เพื่อที่จะได้รับทราบปัญหา ความต้องการ ไปพิจารณาวางแผน และกำหนดแนวทางในการแก้ปัญหาต่อไป โด […]

Read more

ออกหมายจับ 14 ผู้ต้องสงสัยเผารถทัวร์เบตง-กรุงเทพฯ(มีคลิป)

วันที่ (17 ม.ค.) ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนหน้า (ศปก.ตร.สน.) อ.เมือง จ.ยะลา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่ จ.ยะลา เพื่อติดตามความคืบหน้าของการดำเนินคดีกับคนร้ายที่ก่อเหตุในพื้นที่ จ.ยะลา เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.60 เวลาประมาณ 14.30 น. เกิดเหตุคนร้ายตัดต้นไม้ขวางถนนวางตะปูเรือใบ และเผารถทัวร์บริษัทสยามเดินรถ สายเบตง-กรุงเทพฯ ได้รับความเสียหาย เหตุเกิดบริเวณบนถนน ในพื้นที่ ม.9 บ้านเจาะปันตัง และสาย 410 ยะลา-เบตง ม.5 บ้านกาโสด ต.บันนังสตา อ.บันนังสตาจ.ยะลา พนักงานสอบสวน สภ.บันนังสตา ได้รับคำร้องทุกข์ไว้แล้ว ตามคดีอาญาเลขที่ 243/2560 โดยพนักงานสอ […]

Read more

อุกอาจ!! คนร้ายตามประกบยิงชาวบ้านเสียชีวิต 1 ราย

ปัตตานี – เกิดเหตุคนร้ายประกบยิงหนุ่มลูกจ้างทั่วไปของร้านแห่งหนึ่งในอำเภอสายบุรี ขณะขับรถกลับบ้านหลังเลิกงาน ตร.เร่งไล่ล่าผู้ลงมือ ส่วนสาเหตุยังอยู่ระหว่างการสืบสวน วันที่ (16 ม.ค.) ร.ต.อ.สามารถ รัตนพงศ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุยิงกันมีผู้เสียชีวิต เหตุเกิดบนถนนพื้นที่ ม.2 บ้านลาลอ ต.ละหาร นำกำลังไปตรวจสอบ พร้อมด้วย พ.ต.อ.มานะ เดชาวริษฎ์ ผกก. ไปถึงพบผู้เสียชีวิตอยู่บนถนน ทราบชื่อ นายสมพร เพ็ชรรัตน์ อายุ 38 ปี ที่อยู่ 127 ม.1 ต.ไม้แก่น อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดเข้าท้ายทอย 1 นัด ใกล้กับผู้ตายพบรถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ สีแดง ล้มข้างทางซึ่ง […]

Read more

‘โรงไฟฟ้า-วิถีชีวิต’คนเทพา สร้างงาน สร้างอาชีพให้ชุมชน(มีคลิป)

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2561 คุณวีรชัย ยอดเพชร หก-ตท. มอบหมายให้นายแวหะมะซามูดิง โตะแปเราะ ช.6 เข้าเยี่ยมนายสะมะแอ ฮารี ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา โดยมีนายมะยากี โตะเก็ง หัวหน้าหน่วยสายส่งนราธิวาส ช่วยเหลือติดต่อประสานงานในการเข้าเยี่ยมครั้งนี้ ซึ่งคณะทำงานฯถือโอกาสอธิบายข้อมูลเกี่ยวกับโครงการโรงไฟฟ้าเทพาให้ท่านประธานฯรับฟังด้วย.. โดยได้พูดคุยหลายเรื่อง อาทิเช่น ทำไมถึงมีความจำเป็นที่ต้องใช้ถ่านหิน..? และมีความจำเป็นอย่างไรที่ต้องสร้างโรงไฟฟ้าที่ภาคใต้..? พร้อมทั้งได้อธิบายถึงปัญหาของพลังงานว่าจะเป็นเช่นไรในอีก 5-6 ปีข้างหน้า..? ซึ่งท่านประธานฯ..บอกกับคณะทำงานฯว่า..ท่านเข้าใจและเห็นด […]

Read more

รวบแก๊งลักรถจยย. ยึดอาวุธสงครามเพียบ ตรวจฉี่ผู้ต้องหาสีม่วง

เวลา 11.00 น. (15 ม.ค.61) ที่บริเวณหน้า สภ.ท่าแซะ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร พล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผบก.ภ.จว.ชุมพร พร้อมด้วย นายปกาศิต พรประสิทธิ์ นายอำเภอท่าแซะ พ.ต.อ.ชนินทร์ ณรงค์น้อย ผกก.สภ.ท่าแซะ ร่วมกันแถลงผลการจับกุม 1.นายธีรนัย หรือแฟ็ต บุญช่วย อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77/1 ม.10 ต.ท่าข้าม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร 2.นายธนากร หรือเอก เสือจันทร์ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 123 ม.3 ต.หงษ์เจริญ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร 3.นายวสันต์ หรือเต้ สมกำลัง อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45/29 ม.10 ตงหาดพันไกร อ.เมือง จ.ชุมพร ข้อกล่าวหาว่า ร่วมกันลักทรัพย์ หรือลักของโจร ร่วมกันมีอาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ ร่ […]

Read more

บิ๊กเจี๊ยบลงใต้.. ชื่นชมกำลังพลในการปฏิบัติหน้าที่ ย้ำให้ดูแลประชาชนต่อไปอย่างเต็มความสามารถ

เมื่อวันที่ 15 ม.ค.61 ที่กองบังคับการ หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพราน 48 ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางพร้อม พล.ท.เกื้อกูล อินนาจักร์ แม่ทัพน้อย 4 โดยมี พล.ต.สมพล ปานกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส พ.อ.สฐิรพงษ์ อาจหาญ ผบ.กรมทหารพราน 48 ว่าที่ร้อยตรีสมบัติ สิงห์คาร นายอำเภอเจาะไอร้องและกำลังพลของหน่วยฯ ทั้ง 16 กองร้อย เข้าร่วมให้การต้อนรับ พ.อ.สฐิรพงษ์ ผบ.กรม ทพ.48 ซึ่งได้บรรยายสรุปภาพรวมของสถานการณ์ในพื้นที่รับผิดชอบ 2 อำเภอของ จ.นราธิวาส คือ อ.เจาะไอร้อง จำนวน 3 ตำบล 33 หมู่บ้าน และ อ.สุไหงปาดี จำนวน 6 ตำบล 50 หมู่บ้าน ซึ่งแนวโน้มของสถานการณ […]

Read more

ภาคใต้จำเป็นต้องมีโรงไฟฟ้าหลัก รองรับเศรษฐกิจ – ท่องเที่ยว ขยายตัว

จากการที่สถานการณ์ไฟฟ้าภาคใต้ในปี 2560 มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด 2,624 เมกะวัตต์ โดยที่การผลิตไฟฟ้า มีโรงไฟฟ้าหลัก คือ โรงไฟฟ้าจะนะ และโรงไฟฟ้าขนอม เป็นกำลังผลิตหลัก 2,024 เมกะวัตต์ ร่วมกับการรับไฟฟ้าที่ส่งจากภาคกลางอีก 460 เมกะวัตต์ การผลิตไฟฟ้าเสริมจากเขื่อน 108 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าชีวมวล 29 เมกะวัตต์ และพลังงานลม 3 เมกะวัตต์ สำหรับพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ภาครัฐมีการส่งเสริมในรูปแบบต่างๆ ให้มีการผลิตเพิ่มขึ้นนั้น เนื่องจากความต้องการไฟฟ้าสูงสุดของภาคใต้เกิดขึ้นในเวลา 19.00 – 21.00 น. ทำให้การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ไม่สามารถเข้ามาช่วยเสริมระบบได้ ในด้านความต้องการใช้ไฟฟ้าภาคใต้มีแนวโ […]

Read more
1 2 3