พหุวัฒนธรรมที่ถูกประดิษฐ์โดยรัฐชี้นำให้สังคมทำตามจริงหรือ!!

“ลมใต้ สายบุรี“ เมื่อวันที่  4 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมามีการจัดเวที “ยุติธรรมทางเลือกผสานฟื้นฟูวัฒนธรรมในพื้นที่ 3 จชต.” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับประเด็น “สังคมพหุวัฒนธรรม” กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นที่ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส  มีผู้เข้าร่วมทั้งที่นับถือศาสนาอิสลามและศาสนาพุทธ จำนวนกว่า 50 คน โดยเป็นการจัดกระบวนการกลุ่มและสะท้อนมุมมอง วิเคราะห์โดยวิทยากร ณายิบ อาแวบือซา นักวิจัยชุมชนชายแดนใต้ การแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ บ่อยครั้งที่เราหรือคนทั่วไปมักจะได้ยินคำว่าการส่งเสริมสังคม “พหุวัฒนธรรม” ซึ่งกลายเป็นแนวทางหนึ่งที่มุ่งหวังการแก้ปัญหา และ […]

Read more

เยอรมนี ฝรั่งเศส และผู้นำสเปนไม่ยอมรับ การประกาศเอกราชเพียงฝ่ายเดียวในวันนี้ของคาตาลูญญา

รัฐบาลเยอรมนีและฝรั่งเศส รวมทั้งทางการสเปนและหลายฝ่ายที่คัดค้านการเตรียมแยกตัวเป็นรัฐเอกราชของแคว้นคาตาลูญญา ต่างเร่งกดดันบรรดาผู้นำชาวคาตาลัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประธานาธิบดีคาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ ให้ยับยั้งแผนการประกาศเอกราชเพียงฝ่ายเดียวเสีย ก่อนที่เขาจะขึ้นแถลงต่อรัฐสภาของแคว้นเพื่อขอให้มีการประกาศเอกราชในช่วงค่ำวันนี้ (10 ต.ค.) นายคาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ ประธานาธิบดีแคว้นคาตาลูญญา (ซ้าย) และนายกรัฐมนตรี มาริอาโน ราฮอย ของสเปน (ขวา) นายปุดจ์เดมองต์มีกำหนดจะแถลงต่อรัฐสภาของแคว้นคาตาลูญญาในเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (23.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย) แม้ศาลรัฐธรรมนูญสเปนจะมีคำสั่งระงับการประชุมสภาค […]

Read more

แถลงหมายจับ 19 โจรใต้ คดีลอบวางระเบิดและยิง จนท.เสียชีวิต

วันที่ (9 ต.ค.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.พร้อมด้วยคณะนายตำรวจระดับสูง เดินทางมาที่ศาลจังหวัดปัตตานี เพื่อยื่นคำร้องขออนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง จำนวน 2 คดี คือ คดีลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 ขณะเดินทางด้วยรถยนต์หุ้มเกราะเพื่อไปดูแลความปลอดภัยโรงเรียนบ้านตะบิ้ง จนเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานเสียชีวิตทันที 4 นาย และบาดเจ็บ 2 นาย เหตุเกิดพื้นที่ ม.1 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา และคดีลอบยิง ด.ต.พิทักษ์ รัตนหิรัญ ผบ.หมู่ ป.สภ.สายบุรี เสียชีวิต เหตุเกิดขณะเดินทางไปดูแลความปลอดภัยครูโรงเรียนบ้านบางตาหยาด เทศบาลตำ […]

Read more

ยะลาพร้อม… ระดมจนท.4 ฝ่าย กวาดล้างอาชญากรรม-กลุ่มก่อเหตุในพื้นที่

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 60 เวลา 16.00 น. ที่บริเวณหน้าอาคารสถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา พ.ต.อ.วิฑูรย์ สุระพันธ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา เป็นประธานปล่อยแถว ระดมกวาดล้างอาชญากรรม ห้วงก่อนวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา 12 นายอำเภอเมืองยะลา ผู้บังคับบัญชา รวมทั้งกำลังตำรวจ ทหาร สมาชิกอาสาสมัครรักษาดินแดน และพี่น้องประชาชนเข้าร่วม จำนวน 200 นาย พ.ต.อ.วิฑูรย์ สุระพันธ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา กล่าวว่า การรักษาความปลอดภัยการจัดงานต่างๆ ต้องตรี […]

Read more