เหลียวมอง 3 จชต.กับการลงประชามติแคว้น”กาตาลุญญา”

“ลมใต้ สายบุรี“ แคว้น “กาตาลุญญา” เป็นแคว้นหนึ่งของสเปน ซึ่งมีการแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 17 แคว้นด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีการปกครองตนเอง 2 นครปกครองตนเอง แต่ละแคว้นจะแบ่งย่อยออกไปเป็นจังหวัด มีทั้งหมด 50 จังหวัด แคว้นกาตาลุญญามีพื้นที่ทั้งแคว้นเล็กกว่าภาคตะวันออกของประเทศไทย โดยมีพื้นที่เพียง 3 หมื่นกว่าตารางกิโลเมตรเท่านั้น และมีประชากรทั้งสิ้น 7.5 ล้านคน แคว้น “กาตาลุญญา” มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป บางท่านเรียกว่า “แคว้นคาตาลัน” หรือ “แคว้นกาตาลุญญอ” บางคนเรียก “แคว้นแคทาโลเนีย” แล้วแต่ว่าผู้ที่จะเรียกจะใช้ภาษาอะไร “กาตาลุญญา” เป็นแคว้นที่มีการปกครองตนเองจาก 2 นครปกครองตนเอง จังหวัด […]

Read more

มั่นใจได้!! จนท.ยืนยันยึดหลักบังคับใช้กฎหมายในการติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรง

วันนี้ (3 ต.ค. 60) พันเอก ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาเมื่อเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากเจ้าหน้าที่มีการบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ ก็จะมีการต่อต้านจากองค์กรบางองค์กรเสมอ ซึ่งล่าสุดหลังเจ้าหน้าที่ได้มีการจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุในพื้นที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ก็ได้รับการต่อต้านจากองค์กรต่างๆ เหมือนกับหลายๆ ครั้ง ทั้งนี้ก็อยากจะให้สังคมได้ช่วยกันตรวจสอบ และฝากพี่น้องประชาชนที่ยังไม่เข้าใจ ให้เข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ทุกครั้ง ทุกเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่จะยึดหลักการบังคับใช้กฎหม […]

Read more

สุดเศร้า!! เด็กจมน้ำดับ หลังพ่อขับรถหักหลบฝูงแกะเสียหลักตกคูน้ำที่ปัตตานี

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. เจ้าหน้าได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถกระบะเสียหลักตกคูน้ำข้างทาง และมีคนติดอยู่ภายในรถ เหตุเกิดริมถนนสายปัตตานี-นราธิวาส ม.2 ต.บางปู หลังรับแจ้งจึงรีบนำกำลังไปที่เกิดเหตุ ไปถึงพบรถกระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ ไทรทัน แคป สีดำ ทะเบียน กจ 9263 ปัตตานี พลิกคว่ำอยู่ในคูน้ำข้างทางในสภาพหงายท้อง ห้องโดยสารจมน้ำ ชาวบ้านได้ลงไปช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายในรถออกมาได้อย่างปลอดภัย จำนวน 2 ราย ซึ่งเป็นสามีภรรยากัน และกำลังเร่งค้นหาเด็กผู้ชายอีก 1 คน ซึ่งจมน้ำหายไป และยังหาไม่พบ โดยชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงต่างลงมาในน้ำ เพื่อเร่งค้นหาแต่ก็ยังไม่พบ จึงตัดสินใจใช้เชือกลากรถที่ประสบเหตุให้พลิกขึ้นมา เพราะเด็ […]

Read more