ครบรอบ 5 ปี โจรใต้เหิมเกริม!! กระหน่ำยิงครูสอนศาสนาเสียชีวิต ผลประโยชน์หรือถูกสังฆ่า??

จากกรณ๊เหตุโจรใต้อาละวาดกระหน่ำยิงครูสอนศาสนาโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ อ.เมือง จ.ยะลา เสียชีวิตคารถยนต์ทันทีระหว่างเดินทางไปสอนหนังสือ ก่อนเร่งเครื่องหลบหนีไปอย่างลอยนวล เหตุคาดว่าเป็นสายให้แก่ตำรวจ ด้านหน่วยข่าวความมั่นคงแจ้งเตือนครู และพระสงฆ์กำลังตกเป็นเป้าการก่อเหตุในขณะนี้ เช้าวันที่ 30 ต.ค.55 วันนี้ครบรอบ 5 ปีเต็มกับการจากไปของอุสตะที่โดนคนร้ายกระหน่ำยิงอย่างเลืดอเย็นบนถนนภายในหมู่บ้าน บริเวณสามแยกเข้าหมู่บ้านโสร่ง ม.2 บ.โสร่ง ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทันที 1 ราย ภายหลังรับแจ้งจึงรีบประสานกำลังรุดไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุทันที เมื่อมาถึงบริเวณที่ก่อเหตุดังกล่าว พบ […]

Read more

เมืองต้นแบบหนองจิก ปลูกฝังจิตสำนึกสร้างอาชีพชาวประมงในพื้นที่

จากสภาพปัญหาทรัพยากรทางทะเลที่เสื่อมโทรม เนื่องจากการจับสัตว์น้ำอย่างผิดวิธีของชาวประมงในสมัยก่อน ที่มุ่งเน้นเพียงแต่เฉพาะเรื่องของธุรกิจ จนลืมตระหนักถึงความสำคัญในการอนุรักษ์ทรัพยากรที่มีอยู่เดิม จนทำให้สัตว์น้ำที่เคยอุดมสมบูรณ์ลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด พี่น้องชาวประมงในหมู่บ้านตันหยงเปา ตำบลท่ากำชำ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี จึงมีแนวคิดในการรวมกลุ่มกัน เพื่อเป็นการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากร ให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์ และสามารถสร้างอาชีพให้กับพี่น้องในพื้นที่ได้อีกครั้งเหมือนในสมัยอดีต นับเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันจากภาคประชาชนที่คอยขับเคลื่อนการสร้างงาน สร้างอาชีพในท้องถิ่นขึ้น โดยไม่ได้มุ่งเน้นแต […]

Read more

มารู้จักโมเดล 3 + 3 + 3 เพื่อขับเคลื่อนเมืองต้นแบบพัฒนาเศรษฐกิจชายแดนใต้อย่างยั่งยืน

จากการที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรัฐมนตรี ได้ลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เพื่อมาติดตามความคืบหน้าผลการดำเนินการในการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งการรื้อฟื้นโครงการสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ และมุ่งเดินหน้าโครงการดังกล่าวอย่างเต็มที่ ภายใต้แนวทาง “สานพลังประชารัฐ” เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติที่ชัดเจน และต่อเนื่อง ทั้งนี้ สร้าง Impact ผ่านการลงทุนขนาดใหญ่ ในลักษณะ Big Push  ให้กับพื้นที่เป้าหมาย ซึ่งถือว่าเป็นการใช้มิติทางเศรษฐกิจ ผสมผสานกับอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม เป็นเครื่องมือในการสร้างความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ให้กับพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมไปถึงการเชื่อมต่อกับปร […]

Read more

ส่องเมืองต้นแบบ“สุไหงโก-ลก”ก้าวสู่การค้าชายแดนระหว่างประเทศ

กว่า 13 ปีที่ผ่านมา สถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ปะทุหนักขึ้น และต่อเนื่องยังไม่รู้จุดสิ้นสุด ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ทุกมิติทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม แต่ด้วยศักยภาพในด้านต่าง ๆ ของพื้นที่ 3 จังหวัด ไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรธรรมชาติ วัฒนธรรม และทำเลที่ตั้ง ที่ถือเป็นประตูด่านสำคัญของชายแดนไทย-มาเลเซีย ทำให้รัฐบาลพยายามผลักดันโครงการต่าง ๆ เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดโครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ที่คณะรัฐมนตรีมีมติวันที่ 4 ตุลาคม 2559 เห็นชอบหลักการ คัดเลือก 3 อำเภอ 3 จังหวัดเป็นเมืองต้นแบบ มีเป้าหมายที่จะกระตุ้นให้เกิดการลงทุน เพื่อพัฒ […]

Read more

จากฝันร้าย สู่..เรื่องราวดีๆ แห่งบ้านกูจิงลือปะ

หากเอ่ยถึงบ้านกูจิงลือปะ ตำบลเฉลิม อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส หมู่บ้านเชิงเทือกเขาบูโด แทบทุกคนมักจะนึกถึงเรื่องราวร้ายๆ และเศร้าสลดที่เกิดกับ ครูจูหลิง ปงกันมูล ตั้งแต่ปี 2549 จนกลายเป็นภาพจำว่าชุมชนแห่งนี้อยู่ในพื้นที่สีแดง และมีร่างเงาของความรุนแรงแฝงตัวอยู่ ทั้งที่ในความเป็นจริง เหตุการณ์ ทำร้ายครูจูหลิง ผู้กระทำเป็นเพียงคนส่วนน้อย และยังมีคนนอกพื้นที่เข้ามาแทรกในสถานการณ์ด้วย แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่กูจิงลือปะ รักสันติและทำมาหากินอย่างสุจริตกันมาช้านาน น้อยคนนักที่จะทราบว่าบ้านกูจิงลือปะมี “บ่อปลาพระราชทาน” ซึ่งตั้งอยู่กลางหมู่บ้านมานานกว่า 30 ปีแล้ว บ่อปลาแห่งนี้แวดล้อมไปด้วยต้น […]

Read more

“ทหารเคียงข้างประชาชน” แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมด้านการบรรเทาสาธารณภัยของหน่วยในพื้นที่ปัตตานี

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2560 เวลา 11.30 น. ที่มณฑลทหารบกที 46  อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองพลทหารราบที่ 15 มณฑลทหารบกที่  46 ป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนจังหวัดปัตตานีและมูลนิธิแม่ทับทิม จัดเตรียมความพร้อมและตรวจการสภาพความพร้อมด้านการบรรเทาสาธารณภัยของหน่วยในพื้นที่จังหวัดปัตตานี โดยเฉพาะปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นเกือบทุกปี ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งศูนย์ฯได้นำเอาเครื่องมือและอุปกรณ์พิเศษมาเสริมประสิทธิภาพในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย เพื่อเป็นหลักประกันและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บังคับบัญชา ว่ากำลังพลยุทโธปกรณ์ เครื่องมือและเครื่องใช้ของศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมีความ […]

Read more

13 ปี ตากใบ “รำลึกอย่างสร้างสรรค์” เชื่อมั่นรัฐร่วมสร้างสันติสุข (มีคลิป)

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2560 ที่ศูนย์ตาดีกาอิฮซัน บ้านจาเราะ ต.ไพรวัน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ได้จัดกิจกรรมรำลึกตากใบอย่างสร้างสรรค์ สำหรับ 13 ปีที่สูญเสีย เพื่อเชื่อมสัมพันธ์ร่วมกันในหมู่บ้าน ผ่านการกวนอาซูรอ สามัคคี การแข่งขันอานาซีด การจัดกีฬาสัมพันธ์ภายในหมู่บ้าน ซึ่งได้มีกลุ่มเด็ก เยาวชน และผู้สูงอายุในหมู่บ้าน รวมถึงหน่วยงานเจ้าหน้าที่รัฐทั้ง 3 ฝ่ายเข้าร่วมด้วย นางแยนะ สะแลแม เครือข่ายผู้หญิงภาคประชาสังคมในฐานะผู้ประสานงานเหตุการณ์ตากใบ กล่าวว่า 13 ปีในวันนี้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงในกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบที่อยู่ในหมู่บ้านเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยเรารู้สึกว่า ชีวิตเขา 13 ปี ที่ผ่านมา เขาได้ทำงานปกติ […]

Read more

“แตกต่างแต่ไม่แตกแยก”นำสันติสุขชายแดนใต้

ท่ามกลางสถานการณ์ไฟใต้ที่ยังคงคุกกรุ่น ความขัดแย้งในเรื่องความคิดส่งผลให้กลุ่ม ผกร.ยังคงสถานะทำการก่อเหตุ ผสมผสานด้วยการปลุกระดมสร้างความแตกแยกของคนในพื้นที่ ความแตกต่างแบ่งเค้าแบ่งเราของผู้คนที่นับถือต่างศาสนา นำไปสู่ความหวาดระแวงไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน การขับเคลื่อนการแก้ปัญหาไฟใต้ หน่วยงานความมั่นคงได้น้อมนำพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” มาเป็นธงในการแก้ปัญหา เพื่อสร้างความรักความสามัคคีให้เกิดขึ้นทุกหย่อมหญ้าในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ในที่สุดพี่น้องชาวไทยที่นับถือต่างศาสนาไม่ว่าไทยพุทธ-มุสลิม ได้หลอมรวมเป็นหนึ่งของการอยู่ร่วมพหุวัฒนธรรม “แตกต่างแต่ไม่แตกแย […]

Read more

แม่ทัพภาคที่ 4 ร่วมพิธีวางพวงมาลาฯ เนื่องในวันปิยมหาราช

วันนี้ (23 ตุลาคม 2560) เวลา 08.30 น. ที่บริเวณหน้าพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สนามโรงพิธีช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดยะลา พลโท ปิยวัฒน์  นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ร่วมพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะหน้าพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันปิยมหาราช โดยมี นายอนุชิต  ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานนำเหล่าข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน นักเรียน นักศึกษา กล่าวประกาศสดุดีเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ เพื่อเทิดพระเกียรติ และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล […]

Read more

3 ฝ่ายยะลาคุมเข้มความปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง

เจ้าหน้าที่ทหารชุดสุนัขสงคราม สนับสนุนหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 12 จำนวน 8 นาย โดย รท.สุรศักดิ์ เจนชัย ผบ.หมวดสุนัขสงครามสนับสนุน หน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 12 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตำรวจภูธร จ.ยะลา โดย ร.ต.อ.สว่าง คงมาลัย รองสารวัตรตรวจพิสูจน์และทำลายวัตถุระเบิด บก.สส.จชต. จัดกำลังออกปฎิบัติหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่บริเวณโดยรอบสนามโรงพิธีช้างเผือก เทศบาลนครยะลา และสถานที่จัดสร้างพระเมรุมาศ จ.ยะลา งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อให้เกิดความปลอดภัยอย่างสูงสุด ในช่วงก่อนงานพระราชพิธี ไปจนถึงวันพระราชพิธี ฯ โดยเน้นตรวจสอบวัตถุระ […]

Read more
1 2 3 5