เรือนจำยะลาฝึกอบรมโครงการบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ต้องขังเสพยาเสพติด ก่อนคืนคนดีมีคุณค่ากลับสู่สังคม

วันนี้ (30 มิ.ย. 60) ที่ค่ายลูกเสือชั่วคราว ศูนย์การเรียนรู้ศิริกาญจนา เรือนจำกลางยะลา นางนิภา งามไตรไร ผู้อำนวยการ ทัณฑสถานบำบัดพิเศษสงขลา รักษาราชการผู้บัญชาการเรือนจำกลาง ประธานเขต 9 เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมโครงการบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ต้องขังเสพยาเสพติด ในรูปแบบวิวัฒน์พลเมืองราชทัณฑ์ด้วยการระบวนการลูกเสือ โดยมีนายเจษฎา จิตรัตน์ ปลัดจังหวัดยะลา , ผู้บัญชาการเรือนจำกลางยะลา , ส่วนราชการ รวมทั้งผู้ต้องขังเข้าร่วม จำนวน 300 คน นายมนตรี บุนนาค ผู้บัญชาการเรือนจำกลางยะลา กล่าวว่า สืบเนื่องจากกรมราชทัณฑ์ ได้อนุมัติแผนโครงการบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ต้องขังเสพยาเสพติด ในรูปแบบวิวัฒน์พลเมืองราชทัณฑ์ด้ […]

Read more

ผู้นำมุสลิมกว่า 30 ประเทศทั่วโลก เตรียมลงใต้เพื่อขับเคลื่อนในการพัฒนาและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข

ปัตตานี – ปราชญ์มุสลิมโลก 37 ประเทศ เปิดเวทีสัมมนาการศึกษาอิสลาม พลังแห่งการขับเคลื่อนในการพัฒนา และการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข  ณ ม.อ.ปัตตานี 37 ประเทศ ส่งผู้นําและปราชญ์มุสลิม ร่วมสัมมนาอิสลามศึกษานานาชาติ เรื่อง การศึกษา อิสลาม พลังแห่งการขับเคลื่อนในการพัฒนาและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข ระหว่างวันที่ 24-26 กรกฎาคม 2560   ณ วิทยาลัยอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เพื่อส่งเสริมคุณค่าการศึกษา อิสลามในการสร้างสันติภาพและชี้นําสังคมสู่สันติสุข ดร.ยูโซะ ตาเละ  ผู้อํานวยการวิทยาลัยอิสลามศึกษา  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์   วิทยาเขตปัตตานี  กล่าวว่า วิทยาลัยอิสลามศึกษา มหา […]

Read more

รวบผู้เสพได้ 32 ราย จนท.ทลายแหล่งผลิตน้ำกระท่อมรายใหญ่กลางป่ายางที่ปัตตานี

ปัตตานี – ร้อย ทพ.เชิงรุก 49 ออกตรวจค้นแหล่งมั่วสุ่มน้ำกระท่อมพื้นที่ อ.กระพ้อ จ.ปัตตานี รวมควบคุมตัวผู้เสพได้ 32 คน พร้อมของกลางหลายรายการกลางป่ายาง จากสภาพการระบาดของยาเสพติดในพื้นที่ปัตตานี เริ่มเข้าสู่วิกฤตมาก หลังจากพบการกระจายของยาเสพติดเข้าทุกพื้นที่หมู่บ้าน ตำบล ในทุกอำเภอของจังหวัดปัตตานี ถึงแม้จะถูกเจ้าหน้าที่เข้าไปจับกุมดำเนินคดีไปไม่น้อย แต่ก็ไม่สามารถทำให้การแพร่ระบาดของยาเสพติดลดลง หรือหยุดได้ ตรงกันข้ามกลับทำให้การระบายยาเสพติดมีความซับซ้อนมากขึ้น จึงทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเสี่ยงเข้าไปดำเนินการจับกุม และปรามยาเสพติดถึงป่าเขา ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.60 ร้อย ทพ.เชิงรุก 49 จัด […]

Read more

 ผู้แทนพิเศษของรัฐบาล ชี้แจงการดูแลชาวไทยพุทธในพื้นที่ จชต. ได้กระทำมาแล้วอย่างต่อเนื่อง

“พล.อ.อุดมเดช สีตะบุตร” หัวหน้าคณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาล หรือ คปต.ส่วนหน้า ชี้แจงการดูแลชาวไทยพุทธในพื้นที่ จชต. ได้กระทำมาแล้วอย่างต่อเนื่อง แต่ที่ไม่เน้นเรื่องการประชาสัมพันธ์ ก็เพื่อความสบายใจของคนไทยพุทธที่กลับสู่ภูมิลำเนา จากกรณีที่ปรากฏข้อความในสื่อบางแห่ง ที่กล่าวถึงโครงการ “ชวนไทยพุทธกลับภูมิลำเนา” ซึ่งเป็นโครงการของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ร่วมกับ ศอ.บต. โดยได้มีการของบประมาณในการดำเนินการจาก คปต.ส่วนหน้า หรือที่สื่อมักจะเรียกกันว่า ครม.ส่วนหน้า ด้วยการตั้งข้อสงสัยว่า คปต.ส่วนหน้า จะจัดงบประมาณเพื่อสนับสนุนโครงการนี้อย่างไรนั้น ล่าสุด วันที่ (28 มิ.ย.) พล.อ.อุดมเดช สีตะบุตร รมช.กลาโหม และ […]

Read more

จนท.3 ฝ่ายปิดล้อมจับกุม นายรุสลี ยูโซ๊ะ พร้อมอาวุธปืนในบ้านพัก

เมื่อวันนี้ 28 มิ.ย.60 เวลา 16.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ได้สนธิกำลังร่วมกันจับกุมผู้ต้องสงสัย นายรุสลี  ยูโซ๊ะ อายุ 22 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 237/3 ม.6 ต.ปะลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส พร้อมด้วยของกลาง 5 รายการ ประกอบด้วย 1.อาวุธปืนยาว AK-47 หมายประจำตัวปืน 55629 จำนวน 1 กระบอก 2.ซองกระสุนปืน จำนวน 2 ซอง 3.กระสุนปืน ขนาด 7.62 มม. จำนวน 3 นัด 4.ถุงพลาสติกใสสีฟ้า จำนวน 1 ถุง 5.กระเป๋าผ้าสีดำสำหรับใส่กีต้าร์ จำนวน 1 ใบ โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดของกลางดังกล่าว พร้อมตั้งข้อกล่าวหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งของกลางทั้งหมดเจ้าห […]

Read more

จับแล้ว!! นายอุสมาน มามะ ผู้ต้องหา 1 หมาย ป.วิอาญา เคยบุกถล่มตำรวจน้ำตากใบปี 55

กรณีเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ก่อเหตุลอบวางระเบิด ใช้อาวุธสงครามกราดยิง และโปรยตะปูเรือใบสกัดกั้นการทำงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่หลายตำบลของ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส จำนวน 7 จุด เมื่อวันที่ 20 ต.ค.2555 ซึ่งคนร้ายไม่ทราบจำนวนบุกถล่มโจมตีสถานีตำรวจน้ำอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส เป็นเหตุให้ ด.ต.ธรนินทร์ พ่อนผาสุก ผบ.หมู่ตำรวจน้ำ ถูกกระสุนปืนของคนร้ายที่บริเวณขาขวา 1 นัด บาดเจ็บ ในเหตุการณ์เจ้าหน้าที่พบรถยนต์กระบะ 4 ประตู ยี่ห้อมิตซูบิซิ สีบรอนซ์ ทะเบียน กท 2758 ปัตตานี ที่จอดอยู่บริเวณโรงรถถูกกระสุนปืนของคนร้ายได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ ที่บริเวณด้านนอกรั้วของสถานีตำรวจน้ำ เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืน อาก้ […]

Read more

เผยสถิติการก่อเหตุความไม่สงบห้วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน ปี 60 ลดลง เมื่อเทียบกับสถิติย้อนหลัง 4 ปี

วันที่ (27 มิ.ย. 60) ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ (Deepsouthwatch : DSW) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้สรุปเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. 60-24 มิ.ย. 60 เกิดเหตุร้ายขึ้นทั้งหมด 11 เหตุการณ์ แบ่งเป็นจังหวัดปัตตานี จำนวน 4 เหตุการณ์ , จังหวัดนราธิวาส จำนวน 4 เหตุการณ์ , จังหวัดยะลา จำนวน 3 เหตุการณ์ ส่วนพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ไม่มีเหตุรุนแรง มีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 14 ราย และได้รับบาดเจ็บ 23 ราย จำแนกเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเสียชีวิต 7 นาย บาดเจ็บ 14 นาย ประชาชนเสียชีวิต 7 ราย บาดเจ็บ 9 ราย เมื่อนำมาเปรียบ […]

Read more

ยิงสนั่นโซเซียล!! นายอับดุลฮากิม และพวก ใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าในพื้นที่ จชต. สั่งตรวจสอบหากผิดจริงรับโทษสูงสุด

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.60 ที่ห้องแถลงข่าว ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พลตรีจตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ในฐานะผู้แทนกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมด้วย พลตรีสมพล ปานกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้ร่วมแถลงข่าว กรณีที่มีคลิปชายแต่งกายมุสลิม ใช้อาวุธปืนสงครามยิงขึ้นฟ้า และมีการแชร์คลิปกันในสื่อออนไลน์ในวงกว้าง จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมต่อการกระทำดังกล่าว และมีผู้รู้ตัวว่า หนึ่งในบุคคลที่อยู่ภายในคลิปนั้น เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยล่าสุด […]

Read more

ผบ.พล.ร.5 เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพพลทหารกล้าชายแดนใต้

เมื่อวันที่ (26 มิถุนายน 2560) เวลา 15.00 น. พลตรี สิทธิพร มุสิกะสิน ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ พลทหารอภิชาต หอยแก้ว ที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิดที่คนร้ายลอบวางระเบิดที่อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.2560 ที่ผ่านมา โดยพิธีพระราชทานเพลิงศพจัดขึ้นที่วัดหน้าเขาเหมน อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช มีทหาร ตำรวจ ข้าราชการพลเรือน และบรรดาญาติผู้เสียชีวิตจำนวนมากเข้าร่วมพิธี บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้าอาลัย พลทหารอภิชาต หอยแก้ว ตำแหน่งพลกระสุนร้อยอาวุธเบา สังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 153 กองพลทหารราบที่ 5 หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 25 อายุ 22 ปี เป […]

Read more

“การศึกษา” หัวใจสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตลูกหลานชายแดนใต้

การศึกษาถือเป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนในสังคมให้มีงานทำและชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น จะเห็นว่าเกือบทุกอาชีพที่ให้รายได้สูง มักจะกำหนดเกณฑ์การศึกษาขั้นต่ำไว้ที่ระดับอนุปริญญา หรือปริญญาตรีแทบทั้งนั้น แนวทางการสร้างโอกาสในการทำกินที่สำคัญอีกประการหนึ่งที่รัฐบาลใช้สร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้แก่พี่น้องและลูกหลานเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็คือการให้การศึกษาที่ดี ไปติดตามจากรายงาน การพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตของพี่น้องจังหวัดชายแดนภาคใต้ ถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจหลักของรัฐบาลที่สำคัญพอๆ กับการแก้ไขปัญหาความไม่สงบ เพราะเชื่อว่าเมื่อคนมีงานทำ มีเงินกิน และมีการ […]

Read more
1 2 3 7