บุกรวบตัวผู้ต้องหา “คาร์บอมบ์เบตง”

        เมื่อ 29 เม.ย. 60 พ.อ.ธนุตม์ พิศาลสิทธิวัฒน์ รองผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจยะลา ,  พ.อ.สิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 , พ.อ.ณรงค์ชัย เจริญชัย ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 33 , พ.ต.อ.สุทธิเวท บุญยรัตกลิน ผู้กำกับการ กองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา สนธิกำลังทำการปิดล้อมตรวจค้นติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา หลังทราบข่าวในพื้นที่แจ้งว่า พบบุคคลเป้าหมายตามหมายจับคดีความมั่นคง เข้ามาหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่       หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมบ้านเป้าหมายในพื้นที่หมู่ 9 บ้านตาเนาะปูเต๊ะใน ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ […]

Read more

วิถีวัฒนธรรมเป็นยุทธศาสตร์นำไปสู่สันติสุขชายแดนใต้

ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีรากฐานสำคัญประการหนึ่งมาจากความไม่เข้าใจกัน อันเนื่องมาจากความแตกต่างด้านชาติพันธุ์และวิถีชีวิตของประชาชนในพื้นที่ จากการศึกษาความต้องการของประชาชนในพื้นที่ พบว่า ส่วนใหญ่ต้องการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริงในการบริหารจัดการท้องถิ่นของตนเอง ต้องการเห็นการบริหารจัดการบริการของรัฐที่สะท้อนวิถีวัฒนธรรมท้องถิ่นและการมีระบบเศรษฐกิจของชุมชนที่มี ความเข้มแข็งและยั่งยืน เพื่อสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยตนเองอย่างมีความสุข จากการศึกษาพบว่ามีคนในพื้นที่มีความต้องการให้ “วิถีวัฒนธรรมเป็นยุทธศาสตร์นำ” ซึ่งจะมี “วิถีวัฒนธรรมท้องถิ่น” เป็นแกนหลัก ที่จะต้ […]

Read more

ดับไฟใต้..ด้วยแนวทาง‘สันติวิธี’

ความไม่สงบในภาคใต้นั้นมีรากเหง้าความเป็นมาจากอดีตที่สั่งสมสืบทอดกันมานับศตวรรษ แต่นั่นก็ ไม่สำคัญเท่ากับสภาวการณ์ในปัจจุบันซึ่งสร้างความทุกข์ยากและความอึดอัดคับข้องใจด้วยสาเหตุทางด้านการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และการศึกษา อำนาจรัฐที่รวมศูนย์และไม่สามารถให้ความยุติธรรมตลอดจนสวัสดิภาพ แก่ประชาชนก็ดี วัฒนธรรมจากส่วนกลางที่นิยามความเป็นไทยอย่างคับแคบจนปฏิเสธวัฒนธรรมท้องถิ่น ก็ดี กลุ่มทุนและธุรกิจอิทธิพลที่ร่วมกับหน่วยงานรัฐในการแย่งชิงทรัพยากรของชุมชนท้องถิ่นก็ดี เหล่านี้ล้วนเป็นเงื่อนไขให้หน่วยงานรัฐสูญเสียความสนับสนุนจากประชาชน ขณะเดียวกันก็ขยายแนวร่วมให้แก่ขบวนการแบ่งแยกดินแดนมากขึ้น พร้อมกันนั […]

Read more

เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวผู้ต้องหาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ คดียิง 4 ศพ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส

ความคืบหน้ากรณีคนร้ายยิง นายสมชาย ทองจันทร์ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22/3 ม.6 ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิตพร้อมครอบครัวและญาติรวม 4 ศพ เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 60 ที่ผ่านมานั้น   เมื่อวันที่ 28.เม.ย.60 พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.รือเสาะ  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวน ภูธร จ.นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 50 นาย นำตัวนายซูฮัยมีน อีแต อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13/9 ม.6 ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ตามหมายจับศาลจังหวัดนราธิวาส เลขที่ 184/60 ลงวันที่ 7 เมษายน 2560 หลังตกเป็นผู้ต้องหาร่วมกับพวกยิงนายสมชาย ทองจันทร์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านพร้อมลูกเมีย […]

Read more

ทบ.จัดพิธีส่งรับศพ 6 ทหารกล้าชายแดนใต้กลับภูมิลำเนาอย่างสมเกียรติ

วันที่ 28 เมษายน เวลา 16.00 ที่หมวดบินเฉพาะกิจภาคใต้ กองการบินทหารเรือ ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส   พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เป็นประธานในพิธีส่งศพ 6 ทหารพรานกองร้อยทหารพรานที่ 1114 กรมทหารพรานที่ 11 ที่เสียชีวิตจากคนร้ายลอบวางระเบิดแล้วยิงถล่มซ้ำ เหตุเกิดบ้านริแง ม.3 ต.ผดุงมาตร อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ในช่วงบ่ายของวันที่ 27 เม.ย. 60 ที่ผ่านมา โดยมีหัวหน้าหน่วยชุดเฉพาะกิจหมายเลข 2 ตัว เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง จำนวนกว่า 300 นาย ร่วมเดินทางมาส่งศพและไว้อาลัยแก่ผู้วายชนม์อย่างสมเกียรติ การลำเลียงศพเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่เสียชีวิตทั้ง 6 นาย ด้วยเครื่องบิน C 130 ของกองทัพอากาศ ไปบำเพ็ […]

Read more

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ 6 ทหารกล้าชายแดนใต้

28 เม.ย. (วันนี้) ณ ศาลาอเนกประสงค์ วัดบางนรา จ.นราธิวาส  พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพทหารพราน 6 นาย ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์กลุ่มคนร้ายวางระเบิดก่อนยิงซ้ำ เหตุเกิดที่ อ.จะแนะ โดยพิธีรดน้ำศพ มีผู้บังคับบัญชาเข้าร่วมพิธี พร้อมด้วยกองกำลังผสม และประชาชนกว่า 1,000 คน ท่ามกลางบรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าโศก และความสะเทือนใจต่อการสูญเสียครั้งใหญ่ของกำลังพลในพื้นที่ โดยได้มีการวางพวงหรีด ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก และผู้บังคับบัญชาระดับสูง ก่อนที่ได้มีการมอบเหรียญบางระจัน ใบประกาศเกียรติคุณ และเงินเยียวยาช่วยเหล […]

Read more

กอ.รมน.ภาค 4 สน. ชี้แจงกรณีเหตุคนร้ายลอบระเบิดและใช้อาวุธปืนสงครามยิงเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ จ.นราธิวาส

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2560 เวลา 09.30 น. ณ ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า โดย พันเอก ยุทธนาม  เพชรม่วง  รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงข่าวกรณี เมื่อ 27เมษายน 2560 เวลา 14.00 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กองร้อยทหารพรานที่ 1114  หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 11 ปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ เมื่อถึงบริเวณ ถนนสายชนบท บ.ริแง หมู่ที่ 3 ต.ผดุงมาตร อ.จะแนะ จ.นราธิวาส  คนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ซุ่มโจมตี และใช้อาวุธปืนสงครามยิงเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าว จากรายงานล่าสุดมีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต จำนวน 6 นาย จากเหตุการณ์ดังกล่าว กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภ […]

Read more

หน่วยความมั่นคงยะลา เฝ้าระวังพื้นที่เข้มงวด ป้องกันการก่อเหตุเชิงสัญลักษณ์ ครบ 13 ปี “กรือเซะ”

วันนี้ (28 เม.ย. 60) ด่านตรวจวัดหลักห้า เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย ร.15212 หน่วยเฉพาะกิจยะลา 12 โดยการนำของ ร.ท.ธนภัทธ เสาวบุตร หัวหน้าหน่วย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ จุดสกัด ซึ่งเป็นเส้นทางก่อนเข้าเขตเมืองยะลา เพิ่มความเข้มงวดในการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่และประชาชน โดยเน้นตรวจค้นบุคคล รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ยานพาหนะ เป้าหมาย ต้องสงสัย ทุกคัน ที่จะสัญจรผ่านเข้าไปยังพื้นที่เขตเมืองอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งให้จัดกำลังพลออกลาดตระเวนในพื้นที่ เส้นทางสุ่มเสี่ยง เพื่อให้ความปลอดภัยกับประชาชนที่เป็นเป้าหมายอ่อนแอ ตามมาตรการและแผนการดูแลรักษาความปลอดภัยเขตเมือง ซึ่งทางแม่ทัพภาค 4 ได้เน้นย้ำให้เฝ้าร […]

Read more

แม่ทัพภาคที่ 4 เตรียมลงพื้นที่นราธิวาส หลังเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดและใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ เสียชีวิต 6 นาย

วันนี้ (28 เม.ย. 60) จากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าและใช้อาวุธสงครามยิงเจ้าหน้าร้อยทหารพราน 1114 หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 11 จำนวน 6 นาย เมื่อวานนี้ (27 เม.ย. 60) ขณะเดินทางกลับจากปฏิบัติภารกิจในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 4 นาย และบาดเจ็บ 2 นาย เหตุเกิดบริเวณบ้านริแง หมู่ที่ 3 ตำบลผดุงมาตร อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส เส้นทางบ้านลูโบ๊ะลาเซาะ ตำบลร่มไทร อำเภอสุคิริน-บ้านเมาะตาโก๊ะ ตำบลผดุงมาตร อำเภอจะแนะ เมื่อรถถึงเกิดเหตุคนร้ายกดระเบิด ทำให้รถเสียหลักพุ่งลงข้างทาง และกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ยิงซ้ำทำให้บาดเจ็บและเสียชีวิต ล่าสุด อส.ทพ.ยงยุทธ มุงธิราช และ อส.ทพ.มาโนช ไมต […]

Read more

ก้าวสู่ปีที่ 13 “กรือเซะ” ชี้ ปัญหายาเสพติด ค้าของเถื่อนผิดกฎหมายยังคงเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้เกิดความไม่สงบ

ในวันพรุ่งนี้ (28 เมษายน 2560) จะเป็นวันครบรอบ 13 ปี ของเหตุการณ์กรือเซะ ซึ่งเคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2547 นับเป็นเหตุการณ์สำคัญเชิงสัญลักษณ์ที่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุปะทะ ส่งผลให้ประชาชนที่อยู่ในเหตุการณ์ในครั้งนั้นเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง และถือเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้นและเสียใจกับครอบครัวที่เสียชีวิตด้วย อาจกล่าวได้ว่าเหตุการณ์ในครั้งนั้นส่งผลจนมาถึง ณ ปัจจุบันนี้ก็ว่าได้ ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พีรยศ ราฮิมมูลา นักวิชาการด้านการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์ในพื้นที่ถือว่าพัฒนาขึ้นตามลำดับ ส่วนตัวมองว่าอยู่ในภาวะทรุดทรง […]

Read more
1 2 3 8