แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานรดน้ำศพ และส่งศพพลทหารกล้าชายแดนใต้ เหยื่อระเบิดยะลากลับมาตุภูมิ

วันนี้ 30 พ.ย. 59 เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ศาลาฉวานุเคราะห์ วัดพุทธภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดยะลา พลโทปิยะวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ประธานในพิธี พร้อมด้วย พลตำรวจตรีทนงศักดิ์ วังสุภา รองผู้บัญชาการ ศชต. นายราชิต สุดพุ่ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พันตำรวจเอกกฤษฎา แก้วจันดี รักษาราชการ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองจำนวนมาก ได้ร่วมวางพวงมาลาหน้าหีบศพ พร้อมทั้งรดน้ำศพพลทหารอานนท์ แสงนพรัตน์ ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย ร.15213 หน่วยเฉพาะกิจยะลาที่12 อำเภอเมืองยะลา เมื่อเวลา 05.20 น. ที่ผ่านมา ขณะที่ เจ้าหน้าที่กำลังลาดตระเวนเ […]

Read more

ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิตโจรใต้ ลอบระเบิด อบต.มะกรูด เมื่อปี 57

คืบหน้าคดีคนร้ายลอบยิงชาวบ้าน อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เสียชีวิต 4 ราย รวม ปลัด อบต. มะกรูด เจ็บอีก 9 ราย ก่อนวางระเบิดขณะหลบหนี ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย กรณีเหตุการณ์เมื่อวันที่ 11 ก.ย.57 คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนสงครามยิงชาวบ้านเสียชีวิต ก่อนวางระเบิดขณะหลบหนี เหตุเกิดบริเวณหน้า อบต.มะกรูด ต.มะกรูด อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ที่เกิดเหตุพบ ผู้เสียชีวิต 4 ราย ทราบชื่อ นายประสิทธิ์ สินธุอุทัย ปลัดเทศบาล ต.มะกรูด นายจำนงค์ โนสิทธิ์ หน.ส่วนโยธา นายจิรวัฒน์ ศิริพันธ์บุญ เจ้าหน้าที่พัสดุ นายสนอง คงเหมือนเพชร ชาวบ้าน ทั้งหมดถูกยิงด้วยอาวุธสงคราม นอกจากนี้พบผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย ประกอบด้วย นายอิสมาแอ มะลี […]

Read more

เสวนา: ความสำเร็จและความท้าทายในโคลอมเบียและสามจังหวัดชายแดนใต้

เมื่อวันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน 2559 ศูนย์ข่าวสารสันติภาพ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จัดเสวนาช่วงบ่าย ในหัวข้อ กระบวนการสันติภาพ: ความสำเร็จและความท้าทายในโคลอมเบียและสามจังหวัดชายแดนใต้ โดยเชิญนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ และรัฐศาสตร์ร่วมเสวนา เพื่อทำความเข้าใจกระบวนการสันติสุขไทย ผ่านประสบการณ์ของต่างประเทศ การเสวนาครั้งนี้จัดขึ้นที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์โดยผู้จัดงานได้เชิญผู้พูดหลัก 3 คนประกอบด้วย ดร.เชาวฤทธิ์ เชาว์แสงรัตน์ จากภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อาจารย์ไฟซอล ดาโอ๊ะ จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และนางสาวรุ่งรว […]

Read more

“โรงไฟฟ้าจิมาห์” บทพิสูจน์ความจริง “โรงไฟฟ้า ชุมชน สิ่งแวดล้อม และการท่องเที่ยว”เหลียวมองโรงไฟฟ้าบ้านเรา

“โรงไฟฟ้า ชุมชน สิ่งแวดล้อม และการท่องเที่ยว” อาจเป็นสิ่งที่ไม่น่าจะอยู่ร่วมกันได้ในความคิดของบางคน แต่เชื่อหรือไม่ว่าสำหรับ “โรงไฟฟ้าจิมาห์” แล้ว สิ่งเหล่านี้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน โรงไฟฟ้าจิมาห์ (JIMAH Energy ventures Sdn Bhd.) เป็นโรงไฟฟ้าที่ตั้งอยู่ในประเทศมาเลเซีย ใกล้กับช่องแคบมะละกา บริเวณปากแม่น้ำ Sungai Sepong Beson River รัฐเนกรี เซมบิลัน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ โรงไฟฟ้าจิมาห์ใช้ถ่านหินนำเข้าประเภทซับบิทูมินัสและบิทูมินัสเป็นเชื้อเพลิง มีกำลังการผลิต 1,400 เมกะวัตต์ ความน่าสนใจของโรงไฟฟ้าแห่งนี้อยู่ตรงที่ พื้นที่ 864ไร่ ของโรงไฟฟ้าเป็นพื้นที่ที่มีการถมทะเลเพื่อก่ […]

Read more

กอ.รมน.ภาค 4 สน. เดินหน้านโยบาย “กฎหมายนำ การทหารตาม การเมืองขยาย“ แก้ปัญหาชายแดนใต้

ปัตตานี – กอ.รมน.ภาค 4 สน. เดินหน้าแก้ปัญหาชายแดนใต้ นำนโยบาย “กฎหมายนำ การทหารตาม การเมืองขยาย“ และยุทธศาสตร์พระราชทาน เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา และเศรษฐกิจพอเพียง มาใช้เป็นแนวทาง วันนี้ (29 พ.ย. 59) ที่ห้องประชุม 1 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี พลโท คุณวุฒิ หมอแก้ว แม่ทัพน้อยที่ 4 รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้ร่วมพบปะกับสื่อมวลชนภาครัฐ และภาคเอกชน ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา เพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น ร่วมกันขับเคลื่อนงาน กระบวนการสร้างความเข้าใจ นำไปสู่การสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งการขับเคลื่ […]

Read more

ย้อนรอยความรุนแรงที่“ปาลัส” ต่อเนื่องถึงเหตุคนร้ายยิงคนท้อง 9 เดือนดับ

‘ลมใต้ สายบุรี’ “บ้านปาลัส” เป็นหมู่บ้านหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 5 ตำบลลางา อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี เดิมที“บ้านปาลัส”เป็นพื้นที่ปกคลุมด้วยต้นไม้นานาชนิด และทุ่งนากว้างขวาง ต้นไม้ที่มีเป็นจำนวนมาก และที่มากที่สุดในพื้นที่คือ“ต้นกะพ้อ” ซึ่งต้นกะพ้อแปลเป็นภาษามาลายูว่า“ดาวน์ปาลัส”ชาวบ้านจึงตั้งชื่อหมู่บ้านนี้เป็นภาษามาลายูว่า“บ้านดาวน์ปาลัส”แต่ในเวลาต่อมาผู้คนทั่วไปนิยมเรียกสั้นๆ ว่า“บ้านปาลัส” “บ้านปาลัส”มีตลาดนัดที่พี่น้องในพื้นที่ต่างรู้จักกันเป็นอย่างดีคือ“ตลาดนัดปาลัส”ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางแยกทางหลวงแผ่นดินสาย 42 เข้าสู่อำเภอปานาเระ จะเปิดในช่วงเวลาเช้าสายซึ่งเป็นตลาดนัดริมทาง ภาพชา […]

Read more

รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. ระบุ พบเอกสารลับของคนร้ายจริง อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ยืนยันหน่วยความมั่นคง มีมาตรการ รปภ. ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

จากกรณี เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 59 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเข้าติดตามคนร้ายที่มีหมายจับในพื้นที่ บ้านแอแกง หมู่ที่ 5 ตำบลเกะรอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา ซึ่งในขณะเจ้าหน้าที่ทำการตั้งจุดตรวจ ตามเส้นทางเข้า-ออก ได้มีบุคคลต้องสงสัยขับรถจักรยานยนต์ผ่านมา จึงได้เรียกทำการตรวจ แต่บุคคลดังกล่าวไม่หยุดรถจักรยานยนต์ให้ตรวจ และได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่เพื่อหลบหนี ทำให้เกิดยิงปะทะ โดยเจ้าหน้าที่ได้วิสามัญคนร้าย จำนวน 2 ราย คือ นายมะซูปิยัน ยะกูมอ และนายบูคอรี หะมะ พร้อมอาวุธปืนพก จำนวน 2 กระบอก ล่าสุด หน่วยข่าวที่เกาะติดสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แจ้งว่าจากการเข้าตรวจสอบพื้นที่ ของเ […]

Read more

จนท.ติดตามจับกุมโจรใต้ปะทะตาย 2 รายที่ยะลา

เมื่อ 25 พ.ย.59 เวลา 12.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จะกว๊ะ รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ทหาร (ชป.สลาตัน) ร่วมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เข้าติดตามจับกุมและปฏิบัติตามกฎหมาย บริเวณ บ.แอแก็ง (แหลมทราย) ม.5 ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา ได้ยิงปะทะต่อสู้กับฝ่ายตรงข้าม เบื้องต้นฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิต 2 ราย คือ นายบูคอลี หะมะ และ นายมะซูปียัน ยะกูมอ นายบูคอลี หะมะ อายุ 34 ปี เลขบัตรประชาชน 5-9506-00002-05-8 อยู่บ้านเลขที่ 8/2 หมู่ที่ 3 ต.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา นายมะซูปีซัน ยะกูมอ (ซูเปียน) อายุ 42 ปี เลขบัตรประชาชน 3-9506-00330-31-8 อยู่บ้านเลขที่ 34/1 บ้านลีเซ็ง ต.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา พฤติกรรมที่ผ่านมาของ นายมะซูปีซัน ยะกูมอ […]

Read more

“ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไฟใต้”เป็น“เป้าหมายหลัก”หรือเป็นแค่ “ลูกหลง”ในการก่อเหตุ

‘ลมใต้ สายบุรี’ ตลอดระยะเวลาสิบกว่าปีที่ผ่านมา “ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไฟใต้”มีจำนวนไม่น้อยที่จะต้องบาดเจ็บล้มตาย หลายคนสงสัยว่าประชาชนเหล่านั้นเป็น “เป้าหมายหลัก”หรือเป็นแค่ “ลูกหลง”ในการก่อเหตุของกลุ่มขบวนการ ปัญหาความขัดแย้งทางความคิด หรือการคิดต่างทางการเมืองในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการจัดตั้งองค์กรในการขับเคลื่อนเพื่อต่อสู้กับรัฐ มีการแสดงออกด้วยการใช้ความรุนแรง ซึ่งมีมูลเหตุขับเคลื่อนมาจากหลากหลายสาเหตุ อาทิเช่น ชาติพันธุ์ ศาสนา และอัตลักษณ์ เมื่อกลุ่มหรือองค์กรเหล่านั้นใช้ความรุนแรง ขอบเขตการต่อสู้มิได้ส่งผลกระทบต่อเจ้าหน้าที่และกำลังทั้งสองฝ่าย หากแต่เป้าหมายอ่อนแอที่ […]

Read more

200ผู้เห็นต่างจากรัฐจ่อกลับไทย ถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเตรียมเข้าโครงการ “พาคนกลับบ้าน”

กลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่หลบหนีทางการไทยไปพำนักอยู่ในประเทศมาเลเซียและประเทศอื่นๆ เตรียมเข้าโครงการ “พาคนกลับบ้าน” กลับมาถวายอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในเดือน ธ.ค.นี้ไม่ต่ำกว่า 200 คน ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้รอบใหม่ที่ยืดเยื้อมานานเกือบ 13 ปี โดยมีคนในพื้นที่บางส่วนมีแนวคิดต่อต้านรัฐ และต้องการแบ่งแยกดินแดน ขณะที่ในช่วงต้นๆ ของการแก้ไขปัญหา ฝ่ายความมั่นคงได้ใช้มาตรการทางกฎหมาย โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมายพิเศษที่ให้อำนาจในการปิดล้อม ตรวจค้น และควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยอย่างเข้มงวด ทำให้มีผู้คิดต่าง รวมถึงบุคคลที่คิดว่าตนเองเป็นเป้าหมาย หลบหนีไปอย […]

Read more
1 2 3 6