มทภ.4 สั่งไล่ล่ารถกระบะส่งนมที่ถูกคนร้ายปล้นใน จ.ปัตตานี หวั่นนำประกอบคาร์บอมบ์

ยะลา – แม่ทัพภาค 4 สั่งเจ้าหน้าที่ไล่ล่ารถกระบะส่งนม หลังถูกคนร้ายปล้นจากพื้นที่ จ.ปัตตานี หวั่นนำไปประกอบทำคาร์บอมบ์ ขณะที่โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. เชื่อเหตุรุนแรงไม่เกี่ยวกับการพูดคุยเพื่อสันติสุข ด้านหน่วยข่าวใต้ได้กลิ่นคนร้ายเตรียมแต่งกายคล้าย จนท. ก่อเหตุสร้างความสับสนในพื้นที่        จากกรณีเกิดเหตุ 6 คนร้าย ปล้นรถยนต์กระบะตอนเดียว ยี่ห้ออีซูซุ สีเทา ป้ายทะเบียน บธ 1426 ปัตตานี ของ นายอับดุลบากา มาลายา บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านชะเมาสามต้น ม.5 ต.เตราะบอน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นรถส่งนมให้แก่โรงเรียน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยภายหลังเกิดเหตุ นายโอม เชื่อแหลม นายอำเภอสายบุ […]

Read more

บทบาทของหน่วยงานรัฐในการแก้ปัญหา จชต. ในปัจจุบัน

จากผลการสำรวจความคิดเห็นของสถาบันวิจัยและพัฒนาชายแดนภาคใต้ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา  เรื่อง ความคิดเห็นของประชาชนต่อการปฏิบัติงานของ คสช. กับการแก้ไขปัญหาความไม่สงบ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในรอบ ๒ ปีที่ผ่านมา ที่ถูกนำมาเผยแพร่เมื่อ 27 พ.ค.59 ( http://www.deepsouthwatch.org/node/8784 ) เราจะเห็นได้ว่า ประชาชนในพื้นที่มีความพึงพอใจ และเห็นด้วยกับการที่ คสช. เข้ามาดำเนินการแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งในเรื่องคุณภาพชีวิต สภาพเศรษฐกิจ ความปลอดภัยในชีวิต ทรัพย์สิน การอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างเข้าใจ และประชาชนให้ความร่วมมือกับภาครัฐมากขึ้น ทำให้ความรุนแรงในพื้นที่มีสถิติที่ลดลงอย่างเห […]

Read more

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติให้ความคิดเห็น กรณี กล่าวอ้างว่ามีการซ้อมทรมานผู้ต้องขังจนเสียชีวิต

กรณีผู้ร้องได้ร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติตามคำร้องที่ 142/2559 ลงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 กล่าวอ้างว่า มูลนิธิผสานวัฒนธรรมซึ่งมีผู้ร้องเป็นผู้อำนวยการมูลนิธิฯร่วมกับกลุ่มด้วยใจ และเครือข่ายสิทธิมนุษยชนปัตตานี ได้ติดตามการตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนตามสัญญาว่าด้วยการต่อต้านการทรมานและการปฏิบัติหรือการลงโทษอื่นที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรี (CAT) โดยเก็บข้อมูลจากผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการใช้ความรุนแรงหรือการถูกกระทำทรมานและการปฏิบัติอย่างไร้มนุษยธรรม  ปี 2557-2558 เสนอต่อหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข และแม่ทัพภาคที่ 4 เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว แต่ในขณะการร้อ […]

Read more

เลขาธิการ ศอ.บต. ลงพื้นที่พบปะผู้นำศาสนานราธิวาส

นราธิวาส – เลขาธิการ ศอ.บต. ลงพื้นที่พบปะผู้นำศาสนานราธิวาส ก่อนปิดกิจกรรมเวทีเสวนาผู้นำศาสนาเพื่อส่งเสริมกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ วันที่ (28 ส.ค. 59) ที่ห้องประชุมโกสุมพิสัย โรงแรมตันหยง อ.เมือง จ.นราธิวาส นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการ ศอ.บต. ได้ร่วมพบปะผู้นำศาสนา พร้อมปิดกิจกรรมเวทีเสวนาผู้นำศาสนาเพื่อส่งเสริมกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 – 28 สิงหาคม 2559 โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อิหม่ามจากอำเภอต่างๆ ของจังหวัดนราธิวาส จำนวน 100 คน เข้าร่วม สำหรับกิจกรรมเวทีเสวนาผู้นำศาสนาเพื่อส่งเสริมกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข […]

Read more

(วีดีโอ) ความในใจหัวหน้าครอบครัวต่อเหตุการณ์ชายแดนใต้ เราไม่ต้องการความรุนแรง…

เหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วยจังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส และบางส่วนของจังหวัดสงขลา เริ่มเกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2547 ได้สะท้อนปัญหาที่สั่งสมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ปัญหามีความซับซ้อนและเชื่อมโยงกับปัญหาอื่นๆในหลายมิติ และจากสถานการณ์ความรุนแรงและความไม่สงบที่เกิดขึ้น ได้ก่อให้เกิดผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนทุกกลุ่มในพื้นที่ รวมทั้งมีผลกระทบและเกิดความสูญเสียอย่างรุนแรงแก่เด็กและเยาวชน อันเป็นกลุ่มเป้าหมายที่บริสุทธิ์และอ่อนแอที่สุด ปฏิเสธไม่ได้ว่า สถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อกลุ่มเด็กและเยาวชน ผลกระทบที่ […]

Read more

(คลิปวีดีโอ) พลังประชาชนร่วมกันทำสะอาดโรงแรมฯ ที่เกิดเหตุ และร่วมกันต่อต้านความรุนแรงทุกรูปแบบ

จากเหตุระเบิดที่ จ.ปัตตานี เมื่อคืนวันที่ 23 ส.ค.59 ที่ผ่านมา ว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่พบว่า คนร้ายลอบวางระเบิด จำนวน 3 จุด ในเวลาไล่เลี่ยกันช่วงเวลาประมาณ 22.40 น. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 30 ราย ในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 5 ราย และเกิดเพลิงไหม้ทำให้ร้านค้า ห้องอาหารคาราโอเกะ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่จอดอยู่ได้รับความเสียหายจำนวนมาก ผลกระทบที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดความสูญเสียทั้งร่างกายและทรัพย์สิน แต่ยังส่งผลระยะยาวถึงศักยภาพของประชาชนในการดำรงชีวิต ความสูญเสียทางเศรษฐกิจ ทั้งจากความพิการ หรือผลกระทบทางด้านจิตใจที่กว่าจะฟื้นคืนได้ต้องใช้เวลายาวนาน ในค […]

Read more

ฮิวแมนไรทส์วอทช์ ออกแถลงการณ์ประณามใช้รถพยาบาลทำคาร์บอมบ์ ชี้เป็นการกระทำที่โหดร้าย

ฮิวแมนไรทส์วอทช์ องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน ในสหรัฐ ออกแถลงการณ์ประณามการก่อเหตุระเบิดในภาคใต้ของไทย มุ่งโจมตีประชาชน ถือเป็นอาชญากรสงคราม ขณะที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ประณามการใช้รถโรงพยาบาลก่อเหตุ วันนี้ (25 ส.ค.2559) เหตุการณ์คาร์บอมบ์ที่เกิดขึ้นหน้าโรงแรมเซาท์เทิร์นวิว จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้ก่อเหตุขโมยรถพยาบาลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะกาฮารัง มาใช้เป็นยานพาหนะซุกซ่อนระเบิดและขับเข้าไปจอดไว้ที่บริเวณไว้หน้าโรงแรมทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน มีผู้บาดเจ็บ 30 คน และยังรักษาตัวที่โรงพยาบาลปัตตานี 13 คน ซึ่งศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) […]

Read more

‘ผสานวัฒนธรรม’ เสียใจเหตุระเบิดปัตตานี ขอกลุ่มติดอาวุธทุกฝ่ายเลี่ยงใช้อาวุธประหัตประหาร

วันที่ 24 ส.ค. 2559 จากเหตุระเบิดที่ จ.ปัตตานี เมื่อคืนที่ผ่านมา ว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่พบว่า คนร้ายลอบวางระเบิด จำนวน 3 จุด ในเวลาไล่เลี่ยกันช่วงเวลาประมาณ 22.40 น. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 30 ราย ในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 5 ราย และเกิดเพลิงไหม้ทำให้ร้านค้า ห้องอาหารคาราโอเกะ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่จอดอยู่ได้รับความเสียหายจำนวนมาก ล่าสุด มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ซึ่งเป็นองค์กรที่ทำกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชนการป้องกันการทรมาน และการเข้าถึงความยุติธรรมของชุมชนที่เสียเปรียบทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดชายแดนใต้ ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อต่อการเสียชีวิตและบาด […]

Read more

(คลิปวีดีโอ) ความในใจจากพนักงานโรงแรมดังปัตตานี หลังคนร้ายลอบวางระเบิดเสียชีวิต 1 บาดเจ็บกว่า 30 ราย

ความในใจจากพนังงานโรงแรมเซาเทิร์นวิว ปัตตานี หลังคนร้ายคาร์บอมบริเวณลานจอดรถโรงแรมเซาเทิร์นวิว ต.ดอนรัก อ.เมือง จ.ปัตตานี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บกว่า 30 ราย เหตุการณ์ครั้งนี้สร้างผลกระทบต่อพนักงาน และสร้างผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจในพื้นที่ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า รถที่คนร้ายนำมาก่อเหตุระเบิดรถยนต์จุดที่ 2 เป็นรถพยาบาลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งขโมยมาจากหน้าบ้านของพนักงานขับรถ ซึ่งจอดอยู่หน้าบ้านพัก แล้วมาใช้ในการก่อเหตุ เพื่ออำพรางเจ้าหน้าที่ ถือว่าการกระทำดังกล่าว เป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายรับไม่ได้ เพราะรถพยาบาลถือเป็นสัญลักษณ์ของการช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุ […]

Read more

เรื่องดีๆจากอำเภอตากใบ

ผมได้มีโอกาสมาเยือนอำเภอตากใบ จ.นราธิวาสอีกครั้งหนึ่ง คิดว่าทุกท่านคงทราบว่า ตากใบเป็นอำเภอสุดชายแดนด้านทิศตะวันออกระหว่างประเทศไทยกับมาเลเซีย  โดยมีแม่น้ำตากใบและแม่น้ำโกลก เป็นแนวเขตแดนน่ะครับ  วันนี้ผมจะไปท่านผู้อ่านเข้าชมวัดชลธาราสิงเห ซึ่งได้สมญานามว่า วัดพิทักษ์แผ่นดินไทย มีความเป็นมาที่น่าสนใจอย่างยิ่ง อำเภอตากใบเป็นหนึ่งใน 13 อำเภอของจังหวัดนราธิวาส มีพื้นที่ประมาณ 253.457 ตารางกิโลเมตร อยู่ห่างจากตัวจังหวัดออกไปทางทิศใต้ประมาณ 33 กิโลเมตร แบ่งการปกครองเป็น 8 ตำบล  49 หมู่บ้าน เมื่อปี พ.ศ.2540 มีประชากร 59,381 คน นับถือศาสนาอิสลามประมาณร้อยละ 60 ศาสนาพุทธประมาณร้อยละ 40 (ทราบว่า ปัจจุบ […]

Read more
1 2 3 5