ผู้นำศาสนาจังหวัดชายแดนใต้เร่งหาทางแก้ปัญหาศาลสั่งยึดที่ดินโรงเรียนญีฮาดวิทยา….

คลิปผู้นำศาสนา 5 จังหวัดแสตมป์! ญีฮาดวิทยาผิดจริงหนุนก่อการร้าย แต่มีการนำไปบิดเบือน เตรียมตั้งกรรมการบริหารที่ดินโรงเรียนญีฮาดวิทยา การยึดที่ดินของโรงเรียนญีฮาด ถึงแม้จะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของประชาชน แต่เจ้าหน้าที่มีความจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย เนื่องจากเป็นคำตัดสินของศาล ซ่ึ่งตัดสินไปตามพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงที่ปรากฎและคดีได้ถึงที่สุดแล้ว เนื่องจากจำเลยไม่ยื่นอุทธรณ์ ทำให้ที่ดินดังกล่าวต้องตกเป็นสาธารณประโยชน์ แม้พยานหลักฐานจะบ่งชี้ว่า ที่ดินดังกล่าว เป็นของเอกชน แต่เนื่องจากเจตนารมณ์ของเจ้าของที่ดินเดิม ต้องการให้เป็นที่ก่อตั้งสถานศึกษาแก่กุลบุตร กุลธิดา ทางรา […]

Read more

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี

วันนี้ (29 ก.พ.59) เวลา 13.30 น. ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน.ภาค 4 สน.ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พันเอก ยุทธนาม  เพชรม่วง รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. ได้เปิดเผยว่าจากเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559 กรณีเหตุระเบิดหน้าร้านมิตติ้ง เป็นเหตุให้ฐานปฏิบัติการตะวัน  มว.ฉก.นปพ.11 บ้านงาแม ม.4  ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ และชาวบ้านได้รับบาดเจ็บจำนวนหลายราย พลโทวิวรรธน์ ปฐมภาคย์ ผอ.รมน.ภาค 4 ขอแสดงความเสียใจกับญาติและครอบครัวของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ   ทั้งนี้จากการตรวจสอบในขั้นต้นพบว่าก่อนเกิดเหตุระเบิด เมื่อวันที่ 27 ก.พ.59 เวลา 0 […]

Read more

ผลตรวจกระสุนเหตุคนร้ายยิงผู้เข้าไปหาของป่าบาดเจ็บที่ระแงะ พบเคยก่อเหตุยิงผู้หาของป่าที่ศรีสาครเสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 2

ผลตรวจปลอกกระสุนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุยิงผู้เข้าไปหาของป่าบริเวณเนินเขา ม.3 ต.เฉลิม อ.ระแงะ ของ ศพฐ.10 พบความเชื่อมโยงคนร้ายกลุ่มนี้เคยใช้ก่อเหตุลอบยิงผู้เข้าไปหาของป่าที่ศรีสาคร เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 2 ราย และในครั้งนั้นกลุ่มคนร้ายเสียชีวิต 1 ราย จากกรณีเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 15:05 น. พงส.สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งจาก ศูนย์วิทยุสื่อสาร สภ.ระแงะว่า ได้มีราษฎร 7 คน มาหาของป่าบริเวณเนินเขา ม.3 ต.เฉลิม อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ระหว่างหาของป่าอยู่นั้น ได้มีคนร้ายไม่ทราบชื่อและจำนวน ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงใส่ กระสุนถูกนายกิตติพงษ์ พรหมทอง ที่อยู่ บ้านเลขที่ 19 ม.5 ต.ซากอ อ.ระแงะ จ […]

Read more

สรุปเหตุคาร์บอมบ์ปัตตานี บาดเจ็บ 12 ราย ข้าวของร้านมิดติ้งเสียหายเพียบ ฐาน นปพ.เสียหายทั้งหมด

ปัตตานี – หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ที่รับผิดชอบได้สรุปเหตุคาร์บอมบ์ ร้านมิดติ้งทรัพย์สินได้รับความเสียหายหลายรายการ ส่วนฐานปฏิบัติการ มว.ฉก.นปพ.11 ได้รับความเสียหายทั้งหมด มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 12 ราย พาหนะเสียหาย 3 คัน จากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องประกอบในรถยนต์ (คาร์บอมบ์) ภายในร้านอาหารมิดติ้ง ซึ่งตั้งอยู่ติดกับ มว.ฉก.นปพ.11 พื้นที่ บ้านงาแม่ ม.4 ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี เมื่อ 27 ก.พ.59 หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่สรุปความเสียหายเบื้องต้น พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 12 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ 7 นาย ส่งตัวรักษาต่อ รพ.สงขลานครินทร์ จำนวน 1 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 6 ราย ประชาชนได้รั […]

Read more

คนร้ายปล้นรถยนต์แจ๊สยิงเจ้าของบาดเจ็บ ก่อนนำไปซุกระเบิดคาร์บอมบ์ก่อนกดบึ๊มเจ็บ 11 ราย

ปัตตานี-วันนี้ (27 ก.พ.59) เวลาประมาณ 12.30 น. ได้เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องประกอบในรถยนต์ (คาร์บอมบ์) ซึ่งจอดอยู่ในร้านอาหาร มิดติ้ง ติดกับฐานหน่วยปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.)ไกล้ฐานตะวันปัตตานีคอนกรีต อ.เมือง จ.ปัตตานี จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 11 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจ 7 นาย และราษฎร 4 ราย รายชื่อดังนี้ ส.ต.ต.สุรศักดิ์ สังข์นวล ส.ต.ท.ปกป้อง ชุมขำ ส.ต.ท.มงคลชัย นุ่นเกลี้ยง ร.ต.ท.สุรเดช ทรัพย์สมบัติ สตท.ปิยพงศ์ ชุ่มเขา ส.ต.ท.ธีรพงษ์ เกื้อหล่อ ส.ต.ท.อรรถพล นิ่มวุ่น นายซอบิ สอเฮาะ น.ส.พรชนก อักษรชู นายอับดุลรอฮิม สามะอาลี นายอิสมาแอ อาแย เจ้าหน้าที่นำตัวผู้บาดเจ็บทั้ง […]

Read more

การหมิ่นผู้นำองค์กรทางศาสนาผิดมั๊ย!!

‘ลมใต้ สายบุรี’ กลายเป็นเรื่องราวกลบเรื่องฉาวโฉ่ กับการเดินเกมส์ยื้อประเด็นศาลสั่งยึดที่ดินโรงเรียนปอเนาะญีฮาดวิทยา ซึ่งน่าจะจบลงด้วยดีสมเหตุสมผลกับพฤติการณ์ที่ผ่านมาของการกระทำความผิด แต่กลุ่มและองค์กรกลับไม่หยุดเคลื่อนไหว ล่าสุดเมื่อ 26 ก.พ.59 คณะผู้นำองค์กรทางศาสนา จังหวัดชายแดนภาคใต้ อ่านแถลงการณ์ เรื่อง แนวทางการแก้ปัญหาการยึดที่ดินโรงเรียนญีฮาดวิทยา เนื้อหาใจความเป็นไปในทิศทางที่ดีคือจะมีการร่วมประชุมหารือเพื่อกำหนดแนวทางการแก้ปัญหา และเห็นพ้องต้องกันให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการพิเศษขึ้นมาชุดหนึ่ง ในการพิจารณาแนวทางการใช้ประโยชน์ในที่ดินดังกล่าว ให้สอดคล้องกับความต้องการของชุมชน และตอบสนอง […]

Read more

ผู้นำองค์กรทางศาสนา จชต.แถลงข่าว แนวทางการแก้ปัญหากรณีศาลยึดที่ดินดินโรงเรียนญีฮาดวิทยา

ปัตตานี-วันนี้ (26 ก.พ.59) ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี คณะผู้นำองค์กรทางศาสนา จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี, นายซาฟีอี เจ๊ะเลาะ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส, นายศักดิ์กรียา บิลแสละ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา, ดร.วิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะ ผอ.ศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรีประจำภาค จชต., นายอับดุลการีม นาคนาวา ประธานสภาอูลามาอฟาฏอนีย์ดารุสลาม, นายอับดุลเลาะ เจ๊ะแว ประธานชมรมมุสลิมภราดรภาค, นายอับดุลอาซิส ยานยา นายกสมาคมสถาบันศึกษาปอเนาะ 5 จชต., นายอาแว เต๊าะซาตู บาบอปอเนาะน้ำดำ และ นายอับดุลฮา […]

Read more

“หยุดเถอะความรุนแรง”ป้ายรณรงค์ยุติความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ศชต.ทำป้ายรณรงค์ยุติความรุนแรงโดยสันติวิธีที่จังหวัดยะลา ขณะที่เหตุการณ์ความไม่สงบชายแดนใต้ 12 ปี มีเด็กกำพร้าในพื้นที่กว่า 7 พันคน วันนี้ (25 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ไ ด้จัดทำป้ายไวนิล มีภาพของเด็กนักเรียนชาย และหญิงหลายภาพ โดยภาพแรกเป็นภาพของเด็กหญิงสวมผ้าคลุม มือถือปากกาในลักษณะกำลังเรียนหนังสือ พร้อมเขียนข้อความ “อยากให้ภาคใต้สงบสุขค่ะ หยุดเถอะความรุนแรง” ภาพที่สองเป็นภาพของเด็กชายสวมเสื้อยืดสีดำ มีคราบน้ำตาอยู่บนใบหน้า และมีข้อความว่า “ครอบครัวผมถูกทำร้าย หยุดเถอะความรุนแรง” ภาพที่สามเป็นภาพของเด็กหญิงชาวมุสลิม 2 คน ยืนกำมืออ้อนวอน และมีข้อความว่า […]

Read more

“มัสยิดบาโงยลางา” ต้นแบบชุมชนสันติสุข ‘พุทธ-มุสลิม’

“มัสยิดนัจมุดีน” หรือที่เรียกขานกันว่า “มัสยิดบาโงยลางา” มักจะถูกหยิบมาเป็นเรื่องราวเล่าขานสู่กันฟังถึงการอยู่ร่วมกันอย่าง “สันติสุข” ของชุมนุม “ชาวไทยพุทธ” และ “ชาวไทยมุสลิม” บนแผ่นดินปลายด้ามขวานทอง บางเรื่องเป็นประวัติศาสตร์ บางเรื่องเป็นตำนาน แต่ทั้งหมดประกอบขึ้นเป็นความภาคภูมิใจของชาวชายแดนใต้อย่างแน่นอน มีเรื่องเล่ามากมายที่เกิดเกี่ยวเนื่องกับการก่อสร้าง “มัสยิดนัจมุดีน (บาโงยลางา)” ซึ่งตั้งอยู่บ้านควนลังงา ม.4 ต.ทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในปี 2177 รัชสมัยราชินีราตูอูงู บิน สุลต่านมันซูร ซาร์ รัชกาลที่ 8 แห่งราชอาณาจักรปัตตานีดารุสลาม (2167-2178) หลังสงครามระหว่าง […]

Read more

กฟผ. ยันไม่มีการรื้อถอนกุโบร์ หรือมัสยิดในพื้นที่โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา

เลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยตัวแทน กฟผ. แถลงยืนยันไม่มีการรื้อถอนกุโบร์ หรือมัสยิดในพื้นที่โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เพียงแต่มีกลุ่มคนบางส่วนนำไปขยายความปลุกระดมสร้างความขัดแย้งให้กับคนในพื้นที่ เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 59 ที่มัสยิดกลางจังหวัดสงขลา พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยประธานและรองประธานประจำคณะกรรมการอิสลามประจำ 5 จังหวัดชายแดนใต้ ประกอบด้วย จังหวัดสงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา และจังหวัดนราธิวาส รวมทั้งนายพล คงเสือ ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า 3 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ร่วมประชุม และแถลงชี้แจงกรณีข้อวิต […]

Read more
1 2 3 6