แผ่นดินปาตานีเป็นดารุลฮัรบี….หรือไม่?

‘ลมใต้ สายบุรี’ กรณีเมื่อ 22 ม.ค.59 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Dania Akan Binas ได้เผยแพร่คลิปบรรยายของอุซตาสอัซฮาร์ อิดรุส (Ustaz Azhar Idrus)    นักบรรยายธรรมที่มีชื่อเสียงในมาเลเซีย และได้รับการยอมรับจากคนไทยมุสลิมใน จชต. ความยาว 12 นาที สาระสำคัญกล่าวถึงประวัติของเช็คดาวุด อัลฟาฏอนี อูลามะ ที่มีชื่อเสียงของปัตตานีในอดีต และปลุกระดมให้มีการญิฮาดเพื่อเอาแผ่นอิสลามฟาฏอนี (จ.ปัตตานี นราธิวาส ยะลา และ สงขลา) คืนจากคนนอกศาสนาเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว ไม่ใช่ของไทย โดยการญิฮาด ถือเป็นวายิบฟัรดุอีน (เป็นสภาพบังคับเหนือบุคคลที่ทุกคนต้องทำ ถ้าไม่ทำถือเป็นบาป) การบรรยายของอุซตาสอัซฮาร์มีหลักฐานชัดเจนว่าเป็นการปลุกร […]

Read more

ที่ดิน “ปอเนาะญีฮาด”ที่ดินของประชาชน(มีคลิป)

                          คลิปวีดีโอ ที่ดิน “ปอเนาะญีฮาด”ที่ดินของประชาชน ลิ้งคลิปวีดีโอ ที่ดิน “ปอเนาะญีฮาด”ที่ดินของประชาชน https://www.youtube.com/watch?v=hD067fFap00&feature=youtu.be จากกรณีที่โรงเรียนญีฮาดวิทยาหรือปอเนาะญีฮาด ถูกศาลแพ่ง สั่งริบที่ดิน 14 ไร่ ให้ตกเป็นของแผ่นดิน เมื่อวันอังคารที่ 15 ธันวาคม 2558 ตามเอกสารของทางราชการของฝ่ายความมั่นคง กล่าวคือ โรงเรียนญีฮาดวิทยา บ้านท่าด่าน หมู่ที่ 4 ตำบลตะโล๊ะกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ซึ่งดำเนินกิจการบริหารโดยนายดูนเลาะ แวมะนอ มีพฤติการณ์สนับสนุนการก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ หากย้อนถึงต้นตอของการกระทำความผิดจนศาลแพ่ […]

Read more

หัวหน้าพูดคุยสันติสุขขอความจริงใจก้าวข้ามอดีตที่ผ่านมาเพื่อร่วมกันมุ่งแสวงหาทางออกโดยสันติวิธี

พล.อ.อักษรา ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมกันดูแลสถานการณ์ในพื้นที่ จชต. ล่าสุดได้หารือกรอบกติกาหรือคำแนะนำทั่วไปสำหรับใช้ในการพูดคุย พร้อมขอความจริงใจก้าวข้ามอดีตที่ผ่านมา รวมทั้งความพยายามแสดงศักยภาพของแต่ละกลุ่มในห้วงการพูดคุย วันนี้ (31 ม.ค.59) พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้กล่าวขอบคุณ กอ.รมน.ภาค 4 สน., ศอ.บต., ศชต., ทุกส่วนราชการ รวมทั้งผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ภาคประชาสังคม และภาคประชาชนในพื้นที่ ที่ร่วมกันดูแลสถานการณ์ ร่วมกันดูแลท้องที่/ชุมชนของตนเอง จนทำให้สถานการณ์ในพื้นที่ จชต. มีแนวโน้มที่ดีขึ้นในทุกด้าน ขณะ […]

Read more

เจ้าหน้าที่ปิดล้อม ผกร.พื้นที่ตากใบไหวตัวทันหลบหนีไปได้ทิ้งปืนพก 4 กระบอกไว้ดูต่างหน้า

นราธิวาส-วันนี้ (30 ม.ค.) เวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศพส.จ.ยะลา ได้ประสานการปฏิบัติกับหน่วย ฉก.นราธิวาส 31, เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส เข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นติดตามเป้าหมายสมาชิก ผกร. โดยเป้าหมายในการติดตามจับกุมของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ คือ นายบูฆอรี  สะมะแอ ซึ่งเป็นสมาชิก ผกร. ในพื้นที่ บ.โคกกาเปาะ ม.5 ต.เกาะสะท้อน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ผลสืบเนื่องมาจากการขยายผลงานด้านการข่าวหลังรู้แหล่งกบดานจึงได้เข้าทำการปิดล้อมดังกล่าว แต่จากผลการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ นายบูฆอรี สะมะแอ ได้ไหวตัวทันและอาศัยความชำนาญในพื้นที่หลบหนีไปได้ แต่จากการตรวจค้นในบ้านพัก เจ้าหน้าที่ตรวจพบอาวุธปืนพ […]

Read more

มทภ.4 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการฝึกทบทวนเสริมสร้างประสิทธิภาพชุดปฏิบัติการพิเศษทหารพราน

แม่ทัพภาคที่ 4 ตรวจเยี่ยมการฝึกเสริมสร้างประสิทธิภาพ ชุดปฏิบัติการพิเศษทหารพราน ที่ปฏิบัติหน้าที่ในการเข้ายังยั้งเหตุ และการเข้าจู่โจม ตรวจค้น พื้นที่เป้าหมาย ตามแผนยุทศาสตร์การรักษาความสงบ ยะลา-วันนี้ (30 ม.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดน ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา พลโทวิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาค 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 พร้อมคณะ ได้เดินทางไปติดตามผลการปฏิบัติงานของหน่วย พร้อมตรวจเยี่ยมกองกำลังทหารพราน ของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ยะลา ในการฝึกทบทวน การเสริมสร้างประสิทธิภาพ ให้กับกองร้อยทหารพราน และชุดปฏิบัติการพิเศษทหารพราน ที่ปฏิบัติหน้าที่ในการเข้ายั […]

Read more

ข้อเท็จจริงจากคำสั่งศาลแพ่งกรณียึดที่ดินโรงเรียนญีฮาดวิทยาให้ตกเป็นของแผ่นดิน

“ทีมข่าว STR NEWS” จากกรณีเมื่อวันที่ 15 ธ.ค.58 ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก มีคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ ฟ.26/2556 พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 3 สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้ยื่นคำร้องขอให้ทรัพย์สิน ซึ่งเป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3) เลขที่ 699 หมู่ 4 ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เนื้อที่ 14 ไร่ 1 งาน 42 ตารางวา ราคาประเมิน 591,090 บาท ของนายดูนเนาะ แวมะนอ อดีตครูใหญ่โรงเรียนญีฮาดวิทยา หรือปอเนาะวิทยา กับพวก ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนญีฮาดวิทยา ให้ตกเป็นของแผ่นดิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 เนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่สนับสนุนเกี่ยวกับการกระทำการก่อการร้าย ความเป […]

Read more

“ฝายสร้างชีวิต” ต.ธารน้ำทิพย์ อ.เบตง จ.ยะลา(มีคลิป)

คลิปวีดีโอ สันคิสุขที่ปลายด้ามขวาน ตอน “ฝายสร้างชีวิต” ลิ้งคลิปวีดีโอ สันคิสุขที่ปลายด้ามขวาน ตอน “ฝายสร้างชีวิต“https://www.youtube.com/watch?v=Mbgt3QN2ADM&feature=youtu.be “ฝายสร้างชีวิต”กำลังกลายเป็นบทเรียนเล่มใหม่ มีเนื้อหาที่เขียนด้วยชุมชน เป็นความต้องการของประชาชนในพื้นที่ที่ต้องการสร้างฝายชะลอน้ำ ยุคสมัยผ่านไป ธรรมชาติเปลี่ยนแปลง ชุมชนเริ่มฉุกคิด และรับรู้ถึงความแห้งแล้ง “ฝายมีชีวิต” ได้ถูกริเริ่มขึ้นอย่างเป็นระบบ ด้วยวิถีของชุมชน ฝายแบบภูมิปัญญาบรรพบุรุษได้ถูกสร้างขึ้นหลายจุดด้วยมือของชุมชน และแรงสนับสนุนจากหลายฝ่าย เป็นรูปแบบของฝายน้ำล้นที่ลดหลั่นลงตามความส […]

Read more

فئانسن … فرمس يغدلتقكن بوم دجالا سسوغئوهث فلاجر

نأي سوحيمي  دولاسأ كتوافرمس نأي حاكيم  فوغتيك،نأي عافان  وتتأنأ فرمس فرئرقكن دغن فلاجر- فلاجرسفاي ممفرتينقكن فيهق كراجأن اونتوق ملفسكن مريك يغ كنا ايئة دهدافن ص خ ط.دغن ممفلاتنهكن كاتث مغئغئوصيفة كمأنسيأن دأحيري مريك يغ كنا ايئتكن ايت اداله يغ ملتقكن بوم دالم تمفتن كاواسن جالا 44 تمفة سمواث 56 بواه ممبواتكن كفدرعية دافة كساكيتن سمواث 18 اوراغ دافة دأكويث سباثقث 4 اوراغ نأي عبدوالفاريد سأق – نأي سأيدي  تاكني – نأي صبري  ساق – نأي ييسفري حاج فوتيه – دري كلاكوان مريك يغ ساله 4 اوراغ ايت داكوي كاتث مريكله يغدبوم دالم كاواسن ويلايه جالا فدتمفة 14-15 فرسفاكوم 2558 يغلفس ماري […]

Read more

Penganas…PerMas Melentokan Boom Sesungohnya Pemuda.

Encik Suhaimee Dulasah Presiden Permas Encik Hakim Phungtigo, Encik Afan WatnaNaib Presiden Permas pelajar berpura-pura pergerakan Pelajar memberikan tekanan kepada pihak berkuasa untuk melepaskan mereka yang ditahan di hadapan Pusat Wilayah Sempadan Selatan Operasi Polis den gan mendakwa ia melanggar hakasasi manusia.             Tahanan lepas suspek  yang terlibat pengeboman di Yala Perbandaran 44 mata, termasuk 56 buah, menjadikan jumlah 18 orang yang cedera telah dimasukkan kemengaku, bilangan 4 orang.             1.Encik AbdulfaridSako             2.Encik SaideeTakewnae             3.Enci […]

Read more

ทหารซับน้ำตาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมอบถุงยังชีพพระราชทาน 200 ชุด ใน อ.เจาะไอร้อง

นราธิวาส-เมื่อวันที่ 28 ม.ค.59 พ.อ.สฐิรพงษ์ อาจหาญ ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 48 พร้อมด้วย นายสังคม เกิดก่อ นายอำเภอเจาะไอร้อง จ.นราธิวาส และ พ.ท.ทวีพร คณะทอง ผู้บังคับการกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 151 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เจาะไอร้อง นำถุงยังชีพพระราชทานจำนวน 200 ชุด เดินทางลุยน้ำท่วมเข้าไปมอบ เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อนจากสภาวะน้ำท่วมในพื้นที่ 3 ตำบลของ อ.เจาะไอร้อง ซึ่งพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนประกอบด้วย 3 ตำบล ได้แก่ ต.มะรือโบออก ต.บูกิต และ ต.จวบ ซึ่งจากสภาวะฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันเป็นเวลากว่า 3 วันที่ผ่านมา ประกอบกับได้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขา […]

Read more
1 2 3 7