ปลอดภัย!! พุทธศาสนิกชน 3 จชต.ทำบุญคึกคัก ขณะที่ จนท.รปภ.เข้ม

เช้าวันนี้ (5 ก.ย.60) บรรยากาศวันออกพรรษาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ยะลา ปัตตานี นราธิวาส) พบพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ต่างออกมาร่วมกันทำบุญตักบาตรกันเป็นจำนวนมาก ด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า) เปิดเผยว่า ในวันนี้ซึ่งถือเป็นวันออกพรรษา ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการจัดกำลังดูแลรักษาความปลอดภัยให้ ให้กับประชาชนอย่างเข้มงวด ตามมาตรการที่ได้วางเอาไว้ โดยจะเน้นการอำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้าน  ทั้งนี้จากการตรวจสอบทางการข่าวยังไม่มีรายงานว่าจะมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีลอบสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในระยะนี้ อย่างไรก็ตาม แม้ว […]

Read more

สุดเศร้า!! เด็กจมน้ำดับ หลังพ่อขับรถหักหลบฝูงแกะเสียหลักตกคูน้ำที่ปัตตานี

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. เจ้าหน้าได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถกระบะเสียหลักตกคูน้ำข้างทาง และมีคนติดอยู่ภายในรถ เหตุเกิดริมถนนสายปัตตานี-นราธิวาส ม.2 ต.บางปู หลังรับแจ้งจึงรีบนำกำลังไปที่เกิดเหตุ ไปถึงพบรถกระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ ไทรทัน แคป สีดำ ทะเบียน กจ 9263 ปัตตานี พลิกคว่ำอยู่ในคูน้ำข้างทางในสภาพหงายท้อง ห้องโดยสารจมน้ำ ชาวบ้านได้ลงไปช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายในรถออกมาได้อย่างปลอดภัย จำนวน 2 ราย ซึ่งเป็นสามีภรรยากัน และกำลังเร่งค้นหาเด็กผู้ชายอีก 1 คน ซึ่งจมน้ำหายไป และยังหาไม่พบ โดยชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงต่างลงมาในน้ำ เพื่อเร่งค้นหาแต่ก็ยังไม่พบ จึงตัดสินใจใช้เชือกลากรถที่ประสบเหตุให้พลิกขึ้นมา เพราะเด็ […]

Read more

“สานฝันกีฬาสู่ระบบการศึกษา จชต.” ขับเคลื่อน Thailand 4.0 สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน

วันนี้ (2 ต.ค.60) เวลา 11.00 น. ที่ห้องสิรินภา โรงแรมหรรษา เจ.บี. อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา พลเอก สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการเป็นประธานเปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเสริมสร้างความเป็นผู้นำ โดยมีคณะครู นักเรียน จาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เข้าร่วมงานอย่างคึกคัก สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ สืบเนื่องจากรัฐบาลได้กำหนดวิสัยทัศน์ “มั่งคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” เพื่อพัฒนาประเทศไทย และขับเคลื่อนการเป็น Thailand 4.0 ส่งผลให้ทุกภาคส่วนได้เตรียมการในการพัฒนากำลังคนให้สอดรับนำไปสู่การพัฒนาและเปลี่ยนแปลงประเทศให้สามารถแข่งขันกับนานาประเทศได้ มีการกำหนดวิสัยทัศน์ของแผนการศึกษาแห่งชาติ 20 ปี ( […]

Read more

อดีตแกนนำพูโล “ยีแอท่าน้ำ” เปิดบ้านเลี้ยงอาหารเด็กกำพร้า

ปัตตานี – “ยีแอท่าน้ำ” อดีตสมาชิกแกนนำพูโล เปิดบ้านเลี้ยงอาหารเด็กกำพร้า เนื่องในวันฮารีรายออิดิ้ลอัฏฮา ที่บ้านท่าน้ำ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี สร้างรอยยิ้ม และความสุขให้แก่เด็กๆ ที่มาร่วมงานได้เป็นอย่างมาก บรรยากาศทั่วไปของการเฉลิมฉลองในวันฮารีรายออีดิ้ลอัฏฮา ของพี่น้องชาวไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยในปีนี้เป็นไปอย่างคึกคัก มีการเชือดวัวทำกุรบาน เพื่อแสดงถึงความเชื่อฟังในคำสั่งของพระผู้เป็นเจ้า ที่ให้มุสลิมที่มีความสามารถเชือดวัว แพะ หรือแกะ นำไปแจกจ่ายเนื้อให้แก่ผู้ยากไร้ในพื้นที่ที่อาศัย และให้แก่คนที่รักเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน ขณะเดียวกัน ที่บ้านท่าน้ำ ในพื้นที่ […]

Read more

สานสัมพันธ์เครือญาติ พุทธ-อิสลาม ช่วงเทศกาลฮารีรายออีดิ้ลอัฎฮา

เมื่อวานนี้ 3 ก.ย.60 ที่โรงเรียนอนุบาลวิทยปัญญานราธิวาส ตำบลมะรือโบตก อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส นางพาตีเมาะ สะดียามู รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานการจัดกิจกรรมพบปะเครือญาติ และพี่น้องในพื้นที่อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์พี่น้องที่มีเชื้อสายตระกูลเดียวกัน และเป็นบุตรหลานที่ไปมาหาสู่ในอดีต แต่เริ่มห่างหายในปัจจุบัน เนื่องจากบรรพบุรุษได้เสียชีวิตในหลายรุ่น ให้ได้กลับมาพบปะ พูดคุย และนำบุตรหลานมาทำความรู้จัก ทั้งญาติที่นับถือศาสนาพุทธและอิสลาม เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดี ซึ่งการจัดกิจกรรมพบปะเครือญาติ อำเภอระแงะในครั้งนี้จัดขึ้น เป็นครั้งที่ 3 นางพาตีเมา […]

Read more

จับกุม!!สิบเอกทหารพราน เมาขาดสติยิงปืนขึ้นฟ้าข่มขู่ นศ.ม.อ.ปัตตานี

เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่สภ.เมืองปัตตานี จ.ปัตตานี นายกองค์การบริหารนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี (ม.อ.ปัตตานี) พร้อมอาจารย์ที่ปรึกษา และกลุ่มเพื่อนๆนักศึกษา เดินทางเข้าติดตามความคืบหน้า กรณีเจ้าหน้าที่ทหารพรานใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้า  บริเวณริมถนนหน้าบ้านพัก ภายในซอยเจริญประดิษฐ์ ต.รูสะมีแล อ.เมือง จ.ปัตตานี เมื่อเวลา 18.00 น.ที่ผ่านมา โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อมีชายลักษณะคล้ายคล้ายมึนเมาสุรา ขับรถมาเฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ของนักศึกษาหญิงแล้วเอะอะโวยวายพร้อมใช้อาวุธปืนยิงข่มขู่ขึ้นฟ้าถึง 2 นัด ทำให้นักศึกษาต้องวิ่งหนีตายเข้าไปภายในบ้านพัก หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรว […]

Read more

ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ร.10 โปรดเกล้าฯ ให้ จ.ปัตตานี เชิญดินพระราชทานวางหลุมฝังศพทหารกล้าชายแดนใต้

ในหลวงรัชกาลที่ 10 โปรดเกล้าฯ ให้ ผวจ.ปัตตานี เชิญดินพระราชทานวางหลุมฝังศพ อส.ทพ.อิลหฮัม ปูเตะ หลังถูกคนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ที่บ้านควนนางา ม.4 ต.หวยกระทิง อ.กรงปีนัง จ.ยะลา เมื่อวันที่ (27 ก.ค.) ที่สุสาน (กุโบร์) บ้านบางปู หมู่ที่ 2 ต.บางปู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เป็นผู้แทนพระองค์อัญเชิญดินพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพวรางกูร วางบนหลุมฝังศพ อส.ทพ.อิลหฮัม ปูเตะ (กรณีพิเศษ) ตำแหน่งพลลาดตระเวนกองร้อยทหารพราน ที่ 4702 สังกัดกรมทหารพรานที่ 47 กอ.รมน ภาค 4 ส่วนหน้า เนื่องจากคนร้ายลอบวางระเบิดขณะปฏิบัติหน้าที่หาข่าวความเคล […]

Read more

ผู้การฯ ทพ.41 ระบุซ่อมที่พักพิงแก่นายลุกมาน มะดิง ไม่ใช่การเยียวยา แต่ด้วยหลักมนุษยธรรม

ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ยะลา ระบุกรณีซ่อมบ้านให้กับผู้ที่ให้การพักพิงผู้ก่อเหตุรุนแรงจนนำไปสู่การปะทะ บ้านเรือนได้รับความเสียหายที่อำเภอรามัน ไม่ใช่การเยียวยา แต่ด้วยหลักมนุษยธรรม วันที่ (10 ก.ค. 60) ที่บ้านเลขที่ 57 หมู่ที่ 6 บ้านปิแยะ ตำบลบือมัง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่ทหารชุดปฏิบัติการ กร.ร้อย.ทพ.4103 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ร่วมกับผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา ลูกจ้างโครงการสร้างงานและจ้างงานเร่งด่วน และประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันปรับปรุงซ่อมแซมบ้านให้กับนาย สือดี มาหะมะ ซึ่งเป็นบุคคลให้ที่พักพิงแก่นายลุกมาน มะดิง บุคคลตามหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 5 หมาย ซึ่งถูกวิสา […]

Read more

ผบ.พล.ร.5 เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพพลทหารกล้าชายแดนใต้

เมื่อวันที่ (26 มิถุนายน 2560) เวลา 15.00 น. พลตรี สิทธิพร มุสิกะสิน ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ พลทหารอภิชาต หอยแก้ว ที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิดที่คนร้ายลอบวางระเบิดที่อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.2560 ที่ผ่านมา โดยพิธีพระราชทานเพลิงศพจัดขึ้นที่วัดหน้าเขาเหมน อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช มีทหาร ตำรวจ ข้าราชการพลเรือน และบรรดาญาติผู้เสียชีวิตจำนวนมากเข้าร่วมพิธี บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้าอาลัย พลทหารอภิชาต หอยแก้ว ตำแหน่งพลกระสุนร้อยอาวุธเบา สังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 153 กองพลทหารราบที่ 5 หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 25 อายุ 22 ปี เป […]

Read more

ความรู้สึกของ “คอลีเยาะ หะหลี” หญิงแกร่งแห่งควนโนรี ต่อการมาของ Miss Cynthia Petrigh

กรณี Miss Cynthia Petrigh ผู้ก่อตั้ง Beyond Peace, French และ International Monitoring yeam in Mindanao ได้กล่าวเมื่อวันที่ 8 ธ.ค.59 ในโอกาสที่ได้เดินทางมา จชต. และ จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นครั้งแรก โดย Miss Cynthia Petrigh ได้เดินทางมาเข้าร่วมสัมมนา จากการรับเชิญของวิทยาลัยประชาชน ในหัวข้อ “ความขัดแย้งในระยะเปลี่ยนผ่าน:ปาตานี – มินดาเนา” และได้มีโอกาสเยี่ยมเยียนเดินทางลงพื้นที่กลับพบว่าสถานการณ์ จชต. มิได้ย่ำแย่ตามที่เป็นข่าว ตนแปลกใจที่เคยได้ยินเรื่องปัญหาจากประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม แต่แปลกใจเมื่อตนลงพื้นที่กลับพบว่าประชาชนที่นี่ได้รับครบถ้วนมิได้ขาดในเรื่องการประกอบศาสนกิจ ไม่ว่าจะเป็นการคลุมฮิญา […]

Read more
1 2