ชาวไทยพุทธ-มุสลิมร่วมสร้างสัมพันธ์ชุมชนเข้มแข็ง เพื่อสร้างสันติสุขอย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ (7 ม.ค. 61) ที่วัดประชุมชลธารา อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะร่วมพิธีฉลองอายุวัฒนมงคล ครบ 80 ปี พรรษา 59 พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส อาวาสวัดประชุมชลธารา อำเภอสุไหงปาดี โดยมีพระสงฆ์สมณศักดิ์ จำนวน 10 รูป ร่วมประกอบพิธีสงฆ์ พร้อมกันนี้มี นายจำนัล เหมือนดำ ตัวแทนพิเศษรัฐบาล นายสุรพร พร้อมมูล ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ คณะศิษยานุศิษย์ และประชาชนทั้งชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม ชาวมาเลเซียและชาวสิงคโปร์ ร่วมงานจำนวนมาก ซึ่งพระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส เจ้าอาวาสวัดประชุมชลธารา […]

Read more

ทหารใต้ “ลงแขกดำนา ฟื้นฟูนาร้าง” ดึง ปชช.ยะลาเข้าร่วมสร้างสันติสุข

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 พันเอก อภิชัย เรืองฤทธิ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 47 พร้อมด้วย ผู้นำท้องที่, กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน และพี่น้องประชาชนรวมถึงนักเรียนในพื้นที่ร่วมกิจกรรมลงแขกดำนา    ตามโครงการ ทำนาประชารัฐตำบลยะลา เพื่อส่งเสริมการประกอบอาชีพเกษตรกรในพื้นที่ อีกทั้งเป็นการรณรงค์ปลูกข้าวในพื้นที่นาร้างของตำบลยะลาอีกด้วย ซึ่งก่อนจะร่วมกิจกรรมดำนา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 47 พร้อมด้วยหัวหน้าท้องที่ ได้ร่วมกิจกรรม จิบน้ำชายามเช้า เพื่อเป็นการพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกัน ปรึกษา หารือถึงแนวทางในการอยู่ร่วมกันและทำงานร่วมกันต่อไป จากนั้นก็ได้จับมือกับประชาชนในพ […]

Read more

“ชุมชนสองวิถี สังคมพหุวัฒนธรรม” ณ บ้านทรายขาว

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 60 เวลา 09.00 น. ที่ชุมชนบ้านทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี  พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เดินทางลงพื้นที่ชุมชนบ้านทรายขาว เพื่อพบปะผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา และพี่น้องประชาชน โดยมี นายเศวต เพชรนุ้ย นายอำเภอโคกโพธิ์, พันเอก หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 43, นายสมาน สีปูเตะ กำนันตำบลทรายขาว, ผู้นำศาสนา, ผู้นำท้องที่, ผู้นำท้องถิ่น และพี่น้องประชาชน ร่วมให้การต้อนรับ โอกาสนี้ พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้เดินทางไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์พร้อมถวายสังฆทาน ณ วัดทรายขาว […]

Read more

“อาซูรอสัมพันธ์” กวนวิถีมุสลิม-พุทธเสริมสร้างสันติสุขในพื้นที่

วันนี้ 17 ต.ค.60 ที่โรงเรียนอามานะศักดิ์ หมู่ที่ 8 ตำบลตะลุโบะ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ร่วมพบปะพัฒนาสัมพันธ์ในกิจกรรมอาซูรอสัมพันธ์ ครั้งที่ 8 ประจำปีฮิจเราะฮฺศักราช 1439 โรงเรียนอามานะศักดิ์ ปัตตานี และร่วมกิจกรรมกวนอาซูรอสัมพันธ์ หรือ (ขนมกวนวันที่สิบ) ซึ่งเป็นขนมที่นิยมของพี่น้องมุสลิมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นเสริมสร้างความรักความสามมัคคีระหว่างครู นักเรียน และชาวบ้านในชุมชน โดยมีนางสุนิสา ศุภจรรยา คลังจังหวัดปัตตานี ผู้อำนวยการโรงเรียน ครู นักเรียน และประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับในการร่วมกิจกรรม ขนมกวนวันที่สิ […]

Read more

คึกคัก!! ประชาชนร่วมกับจนท.ร่วมทำบุญ “วันออกพรรษา” พร้อมดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

วันนี้ (6 ต.ค. 60) เวลา 13.00 น. บรรดาเรือพระจากวัดต่างๆ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งได้มาร่วมชุมนุมเรือพระ ก่อนจะร่วมงานพิธีสมโภชเรือพระ ประเพณีชักพระในค่ำวันนี้ ได้ตีตะโพน เคลื่อนขบวนออกจากศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา ไปตามถนนภายในเขตเมืองยะลา เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมทำบุญเรือพระ เพื่อความเป็นสิริมงคล และร่วมกันอนุรักษ์สืบทอดประเพณีชักพระในวันออกพรรษา โดยตลอดเส้นทาง มี ทหาร ตำรวจ อส. และกำลังภาคประชาชน คอยดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ขณะที่เรือพระจากวัดต่างๆ ได้พร้อมใจกัน เน้นการตกแต่งเรือพระตามประเพณี และแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ส่วนปร […]

Read more

ยกระดับผู้แสวงบุญใต้ สร้างคนดี มีคุณธรรม สานนโยบายภาครัฐ

ศอ.บต. เตรียมยกระดับผู้แสวงบุญในโครงการส่งเสริมคนดี มีคุณธรรม เป็นสื่อกลางสร้างการรับรู้ ความเข้าใจนโยบายภาครัฐให้กับคนไทยในประเทศซาอุดิอาระเบีย นายสัมพันธ์ มูซอดี ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. กรมประชาสัมพันธ์ เปิดเผยว่า กิจกรรมส่งเสริมคนดีมีคุณธรรมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ไปประกอบพิธีฮัจย์ เป็นโครงการที่ดีของรัฐบาล ที่ขับเคลื่อนผ่าน ศอ.บต. ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว ในการที่จะมุ่งส่งเสริมคนดีมีคุณธรรมให้มีโอกาสได้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ณ นครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบีย โดยในปีนี้มีผู้แสวงบุญจาก ศอ.บต. จำนวน 140 คน และจาก กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า อีกจำนวน 60 คน รวมทั้งสิ้น 200 คน ผู […]

Read more

แลนด์มาร์กใหม่เมืองเบตง >>>สตรีทอาร์ต (Street Art) เชิญเที่ยวสัมผัสเมืองใต้หมอก

เบตง – กลุ่มศิลปินมหาวิทยาลัยศิลปากร แต่งแต้มสีสัน ให้เมืองเบตง ผ่านงาน Steer Art สร้างแลนด์มาร์กใหม่ โปรโมท งาน 111 ปี เล่าขานตำนานเมืองเบตง วันที่ (16ก.พ. 60 ) บรรดานักศึกษา และกลุ่มศิลปินจากมหาวิทยาลัยศิลปากร และมหาวิทยาลัยต่างๆ ในประเทศกว่า 60 ชีวิต ได้มาร่วมแต่งแต้มสีสัน ให้เมืองเบตง ผ่านงาน Steer Art painting สร้างแลนด์มาร์กใหม่เมืองเบตง กว่า 10 จุด รอบเมืองเบตง เพื่อโปรโมท งาน 111 ปี เล่าขานตำนานเมืองเบตง สร้างความประทับใจให้ชาวเบตงและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวมาเลเซียที่สัญจรไปมาเป็นอย่างมาก อาจารย์อํามฤทธิ์ ชูสุวรรณ คณะบดีคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร […]

Read more

สืบสานตำนานกริชรามัน กับ อ.ตีพะลี อะตะบู ราชันแห่งกริชชายแดนใต้

ลวดลายอ่อนช้อยที่เรียงร้อยอย่างงามวิจิตรบนหัวกริชรามัน กริชที่มีตำนานเล่าขานมานานกว่าศตวรรษ ดูผิวเผินอาจเป็นเพียงลายดอกไม้งดงาม ที่ถูกถ่ายทอดลงบนลายไม้ เพียงวัตถุประสงค์เพื่อความงดงามของหัวกริชเท่านั้น หากแท้จริงเรื่องราวที่ถูกสลักลงบนหัวกริชรามันทุกเล่ม กลับมากด้วยความหมายที่ลึกซึ้งเกินกว่าจะคาดคิด … อ.ตีพะลี  อะตะบู ประธานกลุ่มเยาวชนทำกริชบ้านตะโละหะลอ อำเภอรามัน  จังหวัดยะลา ชายไทยมุสลิม ในวัยใกล้เกษียณ ครูภูมิปัญญาท้องถิ่นผู้สืบสานตำนานการทำกริชรามัน กริชโบราณแห่งเมืองยะลาบอกเล่าถึงลวดลายที่สลักลงบนหัวกริชว่า ลวดลายบนหัวกริชรามัน เป็นลวดลายที่คนท้องถิ่นเรียกว่า ” ดอกสิละ” […]

Read more

ทหารพรานที่ 49 และพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญตักบาตร เนื่องใน วันเข้าพรรษา

วันนี้ (22 ก.ค. 59) เวลา 06.30น. ที่ วัดศรีสาคร  อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส พ.อ.วิชาญ สาริกะพันธ์ ผบ.ฉก.ทพ.49 พร้อมด้วยกำลังพลของหน่วย และพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ อ.ศรีสาคร และพื้นที่ใกล้เคียงร่วมทำบุญตักบาตร เนื่องในวันเข้าพรรษา โดยกำหนดให้มีการทำบุญตักบาตร เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 21-23 ก.ค.59 เพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมทางพระพุทธศาสนา และเพื่อความเป็นสิริมงคล อุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว รวมทั้งยังแสดงออกถึงความสามัคคีของคนในชุมชนที่ได้มาร่วมกันทำกิจกรรมในครั้งนี้อีกด้วย ทั้งนี้ การเข้าพรรษา เป็นพุทธบัญญัติ ซึ่งพระภิกษุทุกรูปจะต้องปฏิบัติตาม หมายถึง การอธิษฐานอยู่ประจำที่ไม่เที่ยว […]

Read more

“พลังสันติภาพอยู่ในมือคุณ”สัมพันธภาพระหว่างศาสนา

วันนี้ (29 พ.ค.59) เวลา 08.20 น. นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาร่วมงาน “พลังสันติภาพอยู่ในมือคุณ” ณ บริเวณชานชาลา สถานีรถไฟจังหวัดยะลา ซึ่งในงานดังกล่าว เป็นการแสดงภาพถ่าย และนำมาวาดบนฝาผนัง กรณี “ภาพเด็กมุสลิมช่วยถือของให้พระภิกษุเดินขึ้นรถไฟยะลา”ซึ่งภาพดังกล่าวเป็นภาพที่มีการแชร์ต่อในสื่อสังคมออนไลน์กันอย่างกว้างขวาง ย้อนกลับไปห้วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา กระแสในสื่อสังคมออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพประทับใจ ซึ่งเป็นภาพชายหนุ่มมุสลิมสองคนกำลังช่วยพระสงฆ์ถือถุงย่ามสัมภาระขึ้นรถไฟ เพื่อเดินทางไปยังสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก โดยเป็นขบวนรถไฟเที่ยวที่ 447 สุราษฎร์ธานี – สุไหงโก-ลก ณ สถานีรถไฟยะลา ภาพด […]

Read more
1 2