“สนามบินเบตง” ประตูสู่ชายแดนกระตุ้นพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ (มีคลิป)

หลังรอคอยมากว่า 20 ปี ในที่สุดคน จ.ยะลาจะมีสนามบินให้บริการในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า หลังจาก “กรมท่าอากาศยาน” หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ทุ่มเม็ดเงินกว่า 1,600 ล้านบาท ก่อสร้างสนามบินพาณิชย์ที่ อ.เบตง ประตูการค้าสำคัญของภาคใต้เชื่อมประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ปักหมุดพื้นที่ 920 ไร่ ห่างจากชายแดนไทย-มาเลเซียประมาณ 15 กม. อยู่ฝั่งตรงข้ามสนามบินเดิมที่กองทัพอากาศได้ก่อสร้างไว้เมื่อปี 2515 ขณะนี้ “กรมท่าอากาศยาน” เริ่มเปิดหน้าดินเดินหน้าก่อสร้างตามสัญญาเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2559 มี บมจ.เนาวรัตน์พัฒนาการเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการ “ดรุณ แสงฉาย” อธิบดีกรมท่าอากาศยาน เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า […]

Read more

จำเป็นต้องมี!! ภาคใต้ต้องมีโรงไฟฟ้าหลักในพื้นที่ เพื่อประชาชนมีค่าไฟถูกในระยะยาว

กฟผ. แจงภาพรวมของระบบไฟฟ้าภาคใต้ในปัจจุบันยังอยู่บนความเสี่ยง จำเป็นต้องสร้างแหล่งผลิตไฟฟ้าหลักที่เดินเครื่องได้ตลอด 24 ชั่วโมงเพิ่มเติม เพื่อรองรับการเจริญเติบโตได้อย่างมั่นคง และประชาชนมีค่าไฟถูกในระยะยาว นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการพลังงานหมุนเวียนและพลังงานใหม่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในฐานะโฆษก กฟผ. เปิดเผยเกี่ยวกับการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าหลักในพื้นที่ภาคใต้ว่า ภาคใตัมีกำลังผลิตสำรองต่ำกว่ามาตรฐานความมั่นคงของระบบไฟฟ้า ทำให้จำเป็นต้องเพิ่มกำลังผลิตแบบเสถียรจากโรงไฟฟ้าหลักเพื่อดูแลความมั่นคงของระบบไฟฟ้าในภาพรวม ส่วนพลังงานหมุนเวียนมีส่วนช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล แต่ยัง […]

Read more

พร้อมชี้แจง!! ประเด็นปัญหาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา

นางรวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า กรณีนายเดชรัต สุขกำเนิด อาจารย์ประจำภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรและทรัพยากร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวถึงกรณีปัญหาความขัดแย้งการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จ.สงขลา โดยยังมีข้อถกเถียงสำคัญอยู่ 2 เรื่อง คือ (1) ด้านความมั่นคงทางพลังงาน มีข้อถกเถียงว่า ประเทศไทยมีกำลังผลิตไฟฟ้าสำรองในระบบมากเกินไปหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยมีกำลังผลิตไฟฟ้าสำรองมากถึง 10,000 เมกะวัตต์ ในขณะที่ภาคใต้มีศักยภาพการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่สูง แต่ยังติดปัญหาความไม่ชัดเจนของนโยบายการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเว […]

Read more

มทภ. 4 สั่งคุมเข้มรักษาความปลอดภัยต้อนรับครม.สัญจร

พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางมาประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ พร้อมลงพื้นที่เพื่อพบปะประชาชน และติดตามผลการดำเนินงานของรัฐบาลในการขับเคลื่อนการพัฒนาจังหวัดต่าง ๆ ในพื้นที่จังหวัดสงขลาและจังหวัดปัตตานี ระหว่างวันที่ 27 – 28 พฤศจิกายน 2560 ในส่วนของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้มีการเตรียมตัวมาตลอดและมีความพร้อมอยู่แล้ว โดยได้มีการประสานกับตำรวจ ผู้นำศาสนาในพื้นที่ รวมทั้งประชาชนในที่พื้นที่ให้ช่วยกันดูแลรักษาความปลอดภัย ท่ามกลางมาตรการรักษาความ […]

Read more

“สานต่อที่พ่อทำ” ตามศาสตร์พระราชทาน

คณะขับเคลื่อนโครงการ “สานต่อที่พ่อทำ” ตามศาสตร์พระราชทาน ลงพื้นที่ใน อ.เบตง จ.ยะลา ตรวจเยี่ยมโครงการแก้ไขปัญหาแหล่งน้ำเพื่อเกษตรกรรม ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมมอบเครื่องคอมพิวเตอร์ 20 เครื่องให้กับโรงเรียนในพื้นที่ วันที่ (18 พ.ย.) ที่โครงการฟาร์มตัวอย่างในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ บ้านจาเราะปูโงะ หมู่ที่ 2 ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา พล.อ.พัชรพงษ์ อินทรสุวรรณ อดีตผู้อำนวยการกรมกิจการพิเศษ กรมราชองครักษ์ พร้อมด้วยคณะ โดยมีนายบุญยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน นายอุทัยวุฒิ ชำนาญแก้ว ผู้อำนวยการส่วนแผนงาน กองแผนงาน กรมชล […]

Read more

เปิดประตู “เมืองต้นแบบเบตง”สู่การพัฒนาที่พึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน

“เบตง” หรือ “เมืองในหมอก” สถานที่ที่หลายต่อหลายคนอยากเดินทางไปสัมผัสบรรยากาศความงดงาม วิถีชีวิต และอาหารจีนสูตรดั้งเดิมที่มีหลากหลายให้น่าลิ้มลอง อีกทั้ง  “เบตง” ยังเป็นอำเภอใต้สุดของประเทศไทยมีพื้นที่ติดกับรัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซียและเป็นพื้นที่สำคัญทางเศรษฐกิจด้านการค้าและการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ  ซึ่งแม้ว่าในปัจจุบันจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอาจลดลงจากอดีต  แต่ด้วย “มนต์เสน่ห์  เบตง” ที่ยังคงเอกลักษณ์และความมีศักยภาพของพื้นที่อันอุดมสมบูรณ์ไปด้วยความเป็นธรรมชาติและอัตลักษณ์เฉพาะถิ่น จึงทำให้ อำเภอเบตง ถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในพื้นที่นำร่องเมืองต้นแบบสาม […]

Read more

“บิ๊กโด่ง” ติดตามความคืบหน้า โครงการเมืองต้นแบบที่ปัตตานี

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09.30 น. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม/ หัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาลและคณะ ฯ เดินทางลงพื้นที่จังหวัดปัตตานี เพื่อตรวจเยี่ยมโครงการขุดลอกคลอง D2 อำเภอหนองจิก โครงการวิสาหกิจชุมชนประมงพื้นบ้านปัตตานีและตลาดกลางปศุสัตว์ชายแดนภาคใต้ รวมทั้งติดตามความคืบหน้า การดำเนินงานตามโครงการเมืองต้นแบบ สามเหลี่ยมเศรษฐกิจ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ในพื้นที่ อำเภอหนองจิก ที่ศูนย์ปฏิบัติการอำเภอหนองจิก ได้ขับเคลื่อนการดำเนินงานภายใต้แผนปฏิบัติการ ประชารัฐ ร่วมใจ สร้างอำเภอสันติสุข โดยมีส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีช่วยว่ากา […]

Read more

เมืองต้นแบบหนองจิก ปลูกฝังจิตสำนึกสร้างอาชีพชาวประมงในพื้นที่

จากสภาพปัญหาทรัพยากรทางทะเลที่เสื่อมโทรม เนื่องจากการจับสัตว์น้ำอย่างผิดวิธีของชาวประมงในสมัยก่อน ที่มุ่งเน้นเพียงแต่เฉพาะเรื่องของธุรกิจ จนลืมตระหนักถึงความสำคัญในการอนุรักษ์ทรัพยากรที่มีอยู่เดิม จนทำให้สัตว์น้ำที่เคยอุดมสมบูรณ์ลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด พี่น้องชาวประมงในหมู่บ้านตันหยงเปา ตำบลท่ากำชำ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี จึงมีแนวคิดในการรวมกลุ่มกัน เพื่อเป็นการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากร ให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์ และสามารถสร้างอาชีพให้กับพี่น้องในพื้นที่ได้อีกครั้งเหมือนในสมัยอดีต นับเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันจากภาคประชาชนที่คอยขับเคลื่อนการสร้างงาน สร้างอาชีพในท้องถิ่นขึ้น โดยไม่ได้มุ่งเน้นแต […]

Read more

มารู้จักโมเดล 3 + 3 + 3 เพื่อขับเคลื่อนเมืองต้นแบบพัฒนาเศรษฐกิจชายแดนใต้อย่างยั่งยืน

จากการที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรัฐมนตรี ได้ลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เพื่อมาติดตามความคืบหน้าผลการดำเนินการในการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งการรื้อฟื้นโครงการสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ และมุ่งเดินหน้าโครงการดังกล่าวอย่างเต็มที่ ภายใต้แนวทาง “สานพลังประชารัฐ” เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติที่ชัดเจน และต่อเนื่อง ทั้งนี้ สร้าง Impact ผ่านการลงทุนขนาดใหญ่ ในลักษณะ Big Push  ให้กับพื้นที่เป้าหมาย ซึ่งถือว่าเป็นการใช้มิติทางเศรษฐกิจ ผสมผสานกับอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม เป็นเครื่องมือในการสร้างความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ให้กับพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมไปถึงการเชื่อมต่อกับปร […]

Read more

ส่องเมืองต้นแบบ“สุไหงโก-ลก”ก้าวสู่การค้าชายแดนระหว่างประเทศ

กว่า 13 ปีที่ผ่านมา สถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ปะทุหนักขึ้น และต่อเนื่องยังไม่รู้จุดสิ้นสุด ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ทุกมิติทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม แต่ด้วยศักยภาพในด้านต่าง ๆ ของพื้นที่ 3 จังหวัด ไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรธรรมชาติ วัฒนธรรม และทำเลที่ตั้ง ที่ถือเป็นประตูด่านสำคัญของชายแดนไทย-มาเลเซีย ทำให้รัฐบาลพยายามผลักดันโครงการต่าง ๆ เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดโครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ที่คณะรัฐมนตรีมีมติวันที่ 4 ตุลาคม 2559 เห็นชอบหลักการ คัดเลือก 3 อำเภอ 3 จังหวัดเป็นเมืองต้นแบบ มีเป้าหมายที่จะกระตุ้นให้เกิดการลงทุน เพื่อพัฒ […]

Read more
1 2 3 4