ไทย-มาเลย์ ลงพื้นที่เบตง ติดตามแนวทางการพัฒนาเมืองต้นแบบการพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน

วันที่ (4 ต.ค. 60) นายดำรงค์ ดีสกูล นายอำเภอเบตง ให้การต้อนรับชมรมสื่อมวลชน เพื่อสันติจังหวัดชายแดนภาคใต้ (SPMC) และคณะสื่อมวลชนจากประเทศมาเลเซีย พร้อมตอบข้อซักถามสื่อมวลชนเกี่ยวกับความคืบหน้าของโครงการก่อสร้างสนามบินเบตง และการพัฒนาเมืองเบตง ให้เป็นเมืองต้นแบบในการพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน ภายใต้โครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” นายรพี มามะ ประธานชมรมสื่อมวลชน เพื่อสันติจังหวัดชายแดนภาคใต้ (SPMC) กล่าวว่า สำหรับการเดินทาง ลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ของคณะสื่อมวลชนมาเลเซียครั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการเสริมสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศ รวมทั้งยังเป็นการศึกษาดูงานใน […]

Read more

คึกคัก.. OTOP สานใจสู่แดนใต้สุไหงโก-ลก ชาวมาเลย์แห่เดินจับจ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวนมาก

มหกรรม OTOP ทั่วไทยสานใจสู่แดนใต้ สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ยังแรงไม่หยุด ประชาชนจากหลายอำเภอรวมทั้งชาวมาเลเซียให้ความสนใจมาเลือกจับจ่ายซื้อสินค้า OTOP ระดับ 3-5 ดาวจากทั่วประเทศกันอย่างคึกคัก ส่งผลให้ยอดจำหน่ายตลอด 4 วันนี้มากกว่า 13 ล้านบาท โดยเป็นยอดจำหน่ายภายในงานจำนวน 10,284,130 บาทและยอดสั่งซื้อสินค้า จำนวน 2,724,040 บาท โดยมีผู้เข้าร่วมงานรวมกว่า 12,894 คน นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า จังหวัดนราธิวาสได้ดำเนินโครงการสนองนโยบายรัฐบาลในการกระตุ้นเศรษฐกิจการค้า และการท่องเที่ยวเมืองชายแดน อีกทั้งยังส่งเสริมและต่อยอดให้สินค้า OTOP ของจังหวัดนราธิวาสได้ศึกษา […]

Read more

เริ่มแล้ว!!เทศกาลชิมทุเรียนเบตง นักท่องเที่ยวแห่นับพันคน กระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่

ที่หมู่บ้านปิยะมิตร 1 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา นายดำรงค์ ดีสกูล นายอำเภอเบตง นายวิรัต แซ่ตัน นายก อบต.ตาเนาะแมเราะ หัวหน้าส่วนราชการ และภาคเอกชนในพื้นที่ ร่วมกันเปิดงาน “เทศกาลอาหารรสดี ผลไม้รสเด่น ของดีบ้านปิยะมิตร 1” โดยมีเกษตรกรในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์ นับพันคนเดินทางมาร่วมรับประทานทุเรียน และผลไม้นานาชนิดฟรีในงานกว่า 2,000 คน โดยภายในงานมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์ ได้ร่วมการแข่งขันกินทุเรียน แข่งขันกินไก่เบตง แข่งขันกินหมี่เบตง แข่งขันกินวิบากผลไม้ ชิงเงินรางวัลพร้อมถ้วยเกียรติยศ และผู้ที่ไปเที่ยวงานจะได้ชิมผลไม้รสเด็ด หลากหลายช […]

Read more

ชาวสวนทุเรียนใต้เฮ!! บริษัทแปรรูปทุเรียนรับซื้อจำนวนมากส่งออกต่างประเทศ

ความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาราคาพืชพันทางการเกษตรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เริ่มมีแนวโน้มดีขึ้น โดยเฉพาะผลทุเรียนของชาวสวนในพื้นที่ หลังจากมีพ่อค้ามารับซื้อเป็นจำนวนมาก ทำให้ผลผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดที่มีค่อนขั้นสูงอยู่ในขณะนี้ ยิ่งปีนี้ผลผลิตทุเรียนในพื้นที่มีจำนวนน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา จากภาวะฝนตกชุก และตกตลอดทั้งปี อย่างไรก็ตาม ชาวสวนต่างก็ดีใจเพราะจะทำให้ชาวสวนทุเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มีรายได้เพิ่มขึ้น และเป็นโอกาสดีสำหรับชาวสวนในอนาคต ซึ่งคาดว่าปีหน้าจะมีผลผลิตทุเรียนออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ล่าสุด ชาวสวนยะลาต่างดีใจ หลังบริษัท ควีน โฟรเซ่น ฟรุต จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานแช่แ […]

Read more

เขตเศรษฐกิจพิเศษสะเดา ขยายการลงทุนให้ภาคใต้สู่การพัฒนาในอนาคต

การพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสะเดา นับเป็น 1 โครงการเป้าหมายของรัฐบาล เพื่อผลักดันความเจริญสู่ชุมชน สร้างโอกาสเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน ปัจจุบันมีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง ติดตามได้จากรายงาน รัฐบาลมีนโยบายในการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ ด้วยการพัฒนาพื้นที่บริเวณเขตการค้าชายแดนที่เชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอาเซียนให้มีความเจริญมากขึ้น ซึ่งได้ประกาศเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษใน 10 พื้นที่ขึ้นมา อาทิ ในจังหวัดตาก สระแก้ว นราธิวาส รวมถึงได้ออกมาตรการสนับสนุนและส่งเสริมการลงทุนต่างๆ ในส่วนของกรมธนารักษ์ก็ได้จัดพื้นที่ของรัฐมาใช้ประโยชน์ในโครงการนี้เช่นกัน ด้วยการให้การนิคมอุตสาหก […]

Read more

“แหว๋ะหล้าด คลองทรายใน จ.ยะลา”กระตุ้นเศรษฐกิจก้าวสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง อย่างยั่งยืน

วันที่ (3 สิงหาคม 2560) ที่ตลาดนัดชุมชนวัฒนธรรมตำบลยุโป ริมถนนทางหลวงหมายเลข 418 ยะลา-ปัตตานี หมู่ที่ 5 บ้านคลองทรายในตำบลยุโป อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ชาวบ้านในพื้นที่เขตอำเภอเมืองยะลา ร่วมพิธีเปิดตลาดนัดภูมิปัญญาท้องถิ่นชุมชนวัฒนธรรมตำบลยุโป โดยประชาชนที่มาเที่ยวตลาดให้ความสนใจแห่ถ่ายรูปเช็คอินจำนวนมาก ที่จุดถ่ายภาพ ป้าย “แหว๋ะหล้าด คลองทรายใน ที่เมืองยะลา” (แหว๋ะหล้าด เป็นภาษาท้องถิ่นภาคใต้ แปลว่า แวะตลาด) โดยทางสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดยะลา สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยะลา และคณะกรรมการตลาดนัดชุมชนตำบลยุโป ร่วมจัดงานตลาดนัดชุมชนวัฒนธรรมตำบลยุโป “ไทยช่วยไทย คนไทยยิ้มได้” เพื่อนำทุนทางวัฒนธรรมที่มี […]

Read more

บิ๊กโด่ง ลงใต้ สานพลังประชารัฐ พัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ “ก้าวสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน”

เมื่อวันนี้ 20 ก.ค. 60 เวลา 13.00 น. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม/หัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาล และคณะฯ ได้เดินทางลงพื้นที่ หมู่ที่ 2 บ้านปายอ ตำบลท่าสาป อำเภอเมือง จังหวัดยะลา เพื่อตรวจเยี่ยมการดำเนินโครงการศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชน กลุ่มเลี้ยงแพะนมบ้านปายอ ตามนโยบายของรัฐบาล สานพลังประชารัฐ พัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ “ก้าวสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน”พร้อมทั้งมอบหนังสือสำคัญแสดงการจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงแพะบ้านปายอ ตำบลท่าสาป และวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงแพะบันนังสตา โดยมีนายมะ อาแด ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงแพะนมบ้านปายอ และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเลี้ […]

Read more

“โรงไฟฟ้าชีวมวล” ความมั่นคงทางพลังงานของเมืองเบตง จังหวัดยะลา

หนึ่งในแนวทางการพัฒนาเมืองใต้สุดแดนสยามไทย อย่างอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ให้เป็นเมืองต้นแบบการพัฒนาที่พึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน ก็คือการสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงาน โดยเฉพาะพลังงานไฟฟ้า ภาครัฐมีแผนการดำเนินงานอย่างไรบ้างไปรับฟังข้อมูลจากนายอำเภอเบตงพร้อมๆ กัน หลายคนคงจะคุ้นหูการแผนงานการพัฒนาเมืองต้นแบบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ที่รัฐบาลเลือกเมืองที่เข้มแข็งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นมาจังหวัดละ 1 อำเภอ เพื่อให้เป็นต้นแบบแก่อำเภออื่นๆ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้นำไปเป็นแบบอย่างในการพัฒนาเมืองของตนเองด้วยจุดแข็งที่มีอยู่อย่างแตกต่างกัน อย่างเช่นอำเภอหนองจิก จังหวัดปั […]

Read more

ชาวบ้านดีใจ ฝ่ายความมั่นคงเปิดท่าข้ามริมฝั่งแม่น้ำโก-ลก ให้ใช้บริการตามปกติแล้ว

ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 30 ได้ทำการปิดท่าข้ามริมฝั่งแม่น้ำโก-ลก ที่ไม่ถูกต้องตามกฏหมาย โดยเปิดให้ใช้บริการได้เฉพาะจุดผ่อนปรนท่าประปา ตามนโยบายด้านความมั่นคง จนส่งผลกระทบให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้างทั้งอำเภอสุไหงโก-ลก หลังจากนั้นจึงมีการประชุมเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวจนมีข้อสรุปล่าสุด คือ ทหารจะเปิดจุดผ่อนปรนท่าประปา และท่าข้ามริมฝั่งแม่น้ำโก-ลก รวม 6 จุด ในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก แต่ขอความร่วมมือให้ประธานชุมชน เจ้าของท่า และประชาชนในพื้นที่ร่วมกันดูแลสอดส่องเฝ้าระวังป้องกันบุคคลต้องสงสัยที่อาจเข้ามาในพื้นที่ อีกทั้งต้องมีการตรวจสอบบัตรประชาชนของคนไทย แล […]

Read more

“เบตง” ประตูชัยสุดชายแดนใต้ ก้าวสู่ AEC

ใต้สุดแดนสยาม ดินแดงแห่งมนเสน่ห์ ที่หากใครได้มาเยือนแล้วจะหลงมิรู้ลืม เพราะมีทั้งบรรยากาศที่สวยงาม มิตรภาพของคนในพื้นที่น่ารัก และเป็นกันเอง สมกับคำขวัญประจำอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ที่ว่า “เมืองในหมอก ดอกไม้งาม ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน” สำหรับประวัติอำเภอเบตง เกิดขึ้นเมื่อครั้งรัชการที่ 5 ได้ตั้งขึ้นครั้งแรกโดยใช้ชื่อว่า “อำเภอยะรม” ณ บ้านฮางุส หมู่ที่ 1 ตำบลเบตง และต่อมาได้มีการย้ายที่ทำการอำเภอไปบ้านกำปงมัสยิด หมู่ที่ 6 ตำบลเบตง พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น “อำเภอเบตง” (Betong) จนกระทั่งปัจจุบัน ส่วนบรรพบุรุษชองชาวเบตงส่วนใหญ่เป็นชาวจีนในหลายมณฑลและกลุ่มจีนพรรคคอมมิวนิสต์มาลายาที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐา […]

Read more
1 2 3