ยะหาเดินหน้าส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในพื้นที่ กับกิจกรรม “เสน่ห์ยะหา เบิกฟ้าลาบู”

ยะลา-อำเภอยะหา จังหวัดยะลา เดินหน้าส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในพื้นที่ กับกิจกรรม “เสน่ห์ยะหา เบิกฟ้าลาบู” ไว้ต้อนรับ ผู้มาเยือนจากทุกภูมิภาค เป็นภาพความสวยงาม ของสังคมพหุวัฒนธรรมที่มีความเข้มแข็ง และนำไปสู่การยกระดับการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ สร้างงาน สร้างรายได้แก่พี่น้องประชาชน สู่ความรุ่งเรือง เช่นในอดีต วันที่ (18 ก.พ.61) ที่ บ้านเหมืองลาบู หมู่ที่ 8 ตำบลปะแต อำเภอยะหา จังหวัดยะลา พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้เดินทางมาเข้าร่วมฟุตซอลนัดพิเศษ ระหว่างทีมรวม Vip นำโดย แม่ทัพภาค 4 รองแม่ทัพภาค 4 ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ พบกับ ทีมเสน่ห์ […]

Read more

การใช้ไฟฟ้าภาคใต้ตอนนี้เป็นอย่างไร? โรงไฟฟ้าจำเป็นต่อภาคใต้อย่างไร?

ถ้าเราดูย้อนหลัง 3-4 ปี จะพบว่า การใช้ไฟฟ้าของภาคใต้ มีอัตราการเติบโตสูงที่สุดในประเทศ อัตราการใช้ไฟเติบโต 4-5% ฉะนั้น เมื่อไรก็ตามที่อัตราการเติบโตของภาคใต้ยังเป็นแบบนี้ ภายใต้ 3-4 ปีข้างหน้า กำลังผลิตติดตั้งกับความต้องการไฟฟ้าจะเท่ากัน และการสร้างโรงไฟฟ้าโรงหนึ่งอย่างน้อยต้องใช้เวลา 4-5 ปี ฉะนั้น ถ้าลงมือสร้างวันนี้ อีก 5 ปีข้างหน้าใช้ได้ก็จะพอดีกับความเติบโต ความต้องการไฟฟ้าภาคใต้ โรงไฟฟ้าจำเป็นต่อภาคใต้อย่างไร? ต้องดูกันที่กำลังการผลิตสำรอง ซึ่งขณะนี้ เราอาจจะเห็นว่า กำลังการผลิตไฟฟ้าภาคใต้มีถึง 3,000 เมกะวัตต์ แต่ว่า ต้องการไฟฟ้าสูงสุดอยู่ที่ประมาณสัก 2,700 เมกะวัตต์ ก็เลยคิดว่าเรามีกำลัง […]

Read more

ชาวยะลาแห่ชมปรากฏการณ์จันทรุปราคาอย่างคึกคัก

 ยะลา – ประชาชนชาวยะลาต่างพากันขึ้นเขานางแก้ว เพื่อชมปรากฏการณ์จันทรุปราคา หรือพระจันทร์สีเลือดกันอย่างคึกคัก ต่างพากันตื่นเต้น และบันทึกภาพเหตุการณ์กันเอาไว้ บรรยากาศการชมพระจันทร์สีเลือด หรือปรากฏการณ์จันทรุปราคา ในค่ำคืนของวันที่ (31 ม.ค.) ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งครั้งในรอบ 150 ปี ที่จะมีโอกาสได้ชมปรากฏการณ์ธรรมชาติ โดยดวงจันทร์ โลก และดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในระนาบเดียวกันจนเกิดปรากฏการณ์ดังกล่าว ซึ่งที่ จ.ยะลา นั้น ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดยะลาได้ถ่ายภาพปรากฏการณ์จันทรุปราคา และรายงานบรรยากาศจากสถานที่ชมจันทรุปราคาบนเขานางแก้ว ม.4 ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่ […]

Read more

‘โรงไฟฟ้า-วิถีชีวิต’คนเทพา สร้างงาน สร้างอาชีพให้ชุมชน(มีคลิป)

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2561 คุณวีรชัย ยอดเพชร หก-ตท. มอบหมายให้นายแวหะมะซามูดิง โตะแปเราะ ช.6 เข้าเยี่ยมนายสะมะแอ ฮารี ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา โดยมีนายมะยากี โตะเก็ง หัวหน้าหน่วยสายส่งนราธิวาส ช่วยเหลือติดต่อประสานงานในการเข้าเยี่ยมครั้งนี้ ซึ่งคณะทำงานฯถือโอกาสอธิบายข้อมูลเกี่ยวกับโครงการโรงไฟฟ้าเทพาให้ท่านประธานฯรับฟังด้วย.. โดยได้พูดคุยหลายเรื่อง อาทิเช่น ทำไมถึงมีความจำเป็นที่ต้องใช้ถ่านหิน..? และมีความจำเป็นอย่างไรที่ต้องสร้างโรงไฟฟ้าที่ภาคใต้..? พร้อมทั้งได้อธิบายถึงปัญหาของพลังงานว่าจะเป็นเช่นไรในอีก 5-6 ปีข้างหน้า..? ซึ่งท่านประธานฯ..บอกกับคณะทำงานฯว่า..ท่านเข้าใจและเห็นด […]

Read more

ภาคใต้จำเป็นต้องมีโรงไฟฟ้าหลัก รองรับเศรษฐกิจ – ท่องเที่ยว ขยายตัว

จากการที่สถานการณ์ไฟฟ้าภาคใต้ในปี 2560 มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด 2,624 เมกะวัตต์ โดยที่การผลิตไฟฟ้า มีโรงไฟฟ้าหลัก คือ โรงไฟฟ้าจะนะ และโรงไฟฟ้าขนอม เป็นกำลังผลิตหลัก 2,024 เมกะวัตต์ ร่วมกับการรับไฟฟ้าที่ส่งจากภาคกลางอีก 460 เมกะวัตต์ การผลิตไฟฟ้าเสริมจากเขื่อน 108 เมกะวัตต์ โรงไฟฟ้าชีวมวล 29 เมกะวัตต์ และพลังงานลม 3 เมกะวัตต์ สำหรับพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ภาครัฐมีการส่งเสริมในรูปแบบต่างๆ ให้มีการผลิตเพิ่มขึ้นนั้น เนื่องจากความต้องการไฟฟ้าสูงสุดของภาคใต้เกิดขึ้นในเวลา 19.00 – 21.00 น. ทำให้การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ไม่สามารถเข้ามาช่วยเสริมระบบได้ ในด้านความต้องการใช้ไฟฟ้าภาคใต้มีแนวโ […]

Read more

“บึงชะมา”มหัศจรรย์ทะเลสาบน้ำจืดทุ่งยางแดง

“มหัศจรรย์ทะเลน้ำจืด”ทะเลสาบบึงชะมา อยู่ที่บริเวณพรุบ้านน้ำดำ ต.ตะโล๊ะแมะนา อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้เดิมเป็นพื้นที่พรุแห้งแล้งติดพื้นที่ 3 จังหวัด คือ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส และ อ.รามัน จ.ยะลา และเป็นแปลงปลูกแตงโมของชาวทุ่งยางแดง ในเนื้อขนาดใหญ่เกือบ 1 หมื่นไร่ ในช่วงฤดูฝนปลายเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนธันวาคมที่ผ่านมาของทุกปี ทำให้น้ำจำนวนมากที่ท่วมจาก อ.ทุ่งยางแดง อำเภอใกล้เคียง และจาก อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส อ.รามัน จ.ยะลา และบนเทือกเขาต่าง ๆ ที่ล้อมรอบ ทำให้น้ำได้ไหลหลากลงมายังพรุแห่งนี้ เป็นช่วงที่ธรรมชาติดูสวยงามยิ่งนักนายอับดุลการิม ยีดำ นายอำเ […]

Read more

ชาวเทพา “หนุนสร้างโรงไฟฟ้า”ออกโรงต้าน NGO ขัดขวางการพัฒนาในพื้นที่

ชาวเทพารวมพลัง 3,000 คน หนุนสร้างโรงไฟฟ้า ด้านนักวิชาการ ออกโรงต้าน NGO เรียกร้องนายกฯ ตัดสินใจเพื่อความมั่นคงทางพลังงานของคนไทย วันที่ 21 ธันวาคม 2560 เครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งประกอบด้วยกำนัน องค์การบริหารส่วนตำบลทั้ง 7 ตำบล ใน อ.เทพา จ.สงขลา และเครือข่ายภาคประชาชน 66 องค์กร รวมสมาชิกกว่า 5 หมื่นคน ได้รวมตัวกันประมาณ 3,000 คน นำโดย นายหลี สาเมาะ ประธานเครือข่ายฯ ยื่นหนังสือพร้อมเขียนความในใจของชาวเทพาลงบนป้ายผ้า มอบต่อนายสนอง จันทร์รักษ์ นายอำเภอเทพา เพื่อส่งต่อไปให้ถึงนายกรัฐมนตรี แสดงจุดยืนสนับสนุนการสร้างโรงไฟฟ้าเทพา ในวันเดียวกันนี้ ชมรมนักวิชาการเพื่อการพัฒนาอย่างยั่ง […]

Read more

“สนามบินเบตง” ประตูสู่ชายแดนกระตุ้นพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ (มีคลิป)

หลังรอคอยมากว่า 20 ปี ในที่สุดคน จ.ยะลาจะมีสนามบินให้บริการในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า หลังจาก “กรมท่าอากาศยาน” หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ทุ่มเม็ดเงินกว่า 1,600 ล้านบาท ก่อสร้างสนามบินพาณิชย์ที่ อ.เบตง ประตูการค้าสำคัญของภาคใต้เชื่อมประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ปักหมุดพื้นที่ 920 ไร่ ห่างจากชายแดนไทย-มาเลเซียประมาณ 15 กม. อยู่ฝั่งตรงข้ามสนามบินเดิมที่กองทัพอากาศได้ก่อสร้างไว้เมื่อปี 2515 ขณะนี้ “กรมท่าอากาศยาน” เริ่มเปิดหน้าดินเดินหน้าก่อสร้างตามสัญญาเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2559 มี บมจ.เนาวรัตน์พัฒนาการเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการ “ดรุณ แสงฉาย” อธิบดีกรมท่าอากาศยาน เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า […]

Read more

จำเป็นต้องมี!! ภาคใต้ต้องมีโรงไฟฟ้าหลักในพื้นที่ เพื่อประชาชนมีค่าไฟถูกในระยะยาว

กฟผ. แจงภาพรวมของระบบไฟฟ้าภาคใต้ในปัจจุบันยังอยู่บนความเสี่ยง จำเป็นต้องสร้างแหล่งผลิตไฟฟ้าหลักที่เดินเครื่องได้ตลอด 24 ชั่วโมงเพิ่มเติม เพื่อรองรับการเจริญเติบโตได้อย่างมั่นคง และประชาชนมีค่าไฟถูกในระยะยาว นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการพลังงานหมุนเวียนและพลังงานใหม่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในฐานะโฆษก กฟผ. เปิดเผยเกี่ยวกับการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าหลักในพื้นที่ภาคใต้ว่า ภาคใตัมีกำลังผลิตสำรองต่ำกว่ามาตรฐานความมั่นคงของระบบไฟฟ้า ทำให้จำเป็นต้องเพิ่มกำลังผลิตแบบเสถียรจากโรงไฟฟ้าหลักเพื่อดูแลความมั่นคงของระบบไฟฟ้าในภาพรวม ส่วนพลังงานหมุนเวียนมีส่วนช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล แต่ยัง […]

Read more

พร้อมชี้แจง!! ประเด็นปัญหาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา

นางรวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่า กรณีนายเดชรัต สุขกำเนิด อาจารย์ประจำภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรและทรัพยากร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวถึงกรณีปัญหาความขัดแย้งการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จ.สงขลา โดยยังมีข้อถกเถียงสำคัญอยู่ 2 เรื่อง คือ (1) ด้านความมั่นคงทางพลังงาน มีข้อถกเถียงว่า ประเทศไทยมีกำลังผลิตไฟฟ้าสำรองในระบบมากเกินไปหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยมีกำลังผลิตไฟฟ้าสำรองมากถึง 10,000 เมกะวัตต์ ในขณะที่ภาคใต้มีศักยภาพการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่สูง แต่ยังติดปัญหาความไม่ชัดเจนของนโยบายการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเว […]

Read more
1 2 3 5