“บิ๊กอาร์ต” เผย ภาคใต้ดีขึ้นมาก หลังมีผู้เห็นต่างเข้าร่วมโครงการ “พาคนกลับบ้าน”

แม่ทัพภาคที่ 4 ระบุ สถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ดีขึ้นมาก เศรษฐกิจดีขึ้น มีผู้เห็นต่างติดต่อเข้าร่วมโครงการ “พาคนกลับบ้าน” เพิ่มมากขึ้น พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงโครงการ “พาคนกลับบ้าน” ว่า เป็นโครงการที่ต้องการแก้ปัญหาอย่างสันติ มีบุคคลที่เคยต่อสู้กับรัฐ ติดต่อเข้าร่วมโครงการฯ อีก 23 คน จะเดินทางไปรับตัวมาเข้าร่วมโครงการเป็นรุ่นที่ 3 และจะทยอยเข้ามาอีก 46 ครอบครัว สำหรับโครงการ “พาคนกลับบ้าน” รุ่นแรก 288 คน กลับไปทำมาหากินแล้ว คนใดมีคดีในกระบวนยุติธรรม จะเข้าสู่กระบวนในชั้นศาล คนใดไม่ติดคดี กลับไปอยู่กับครอบครัว ทำมาหากิน ช่วยเห […]

Read more

ความเป็นจริงและกลยุทธ์แยกมิตรแยกศัตรู

“การมีสันติสุขที่ยั่งยืน” เชื่อว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และสิ่งนี้จำเป็นต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของประชาชน ตลอดจนการร่วมมืออย่างจริงใจของ กลุ่มองค์กรภาคประชาสังคมในพื้นที่ เมื่อมองด้วยสายตาของคนในพื้นที่  กรณีแถลงการณ์ของเครือข่ายเฉพาะกิจเพื่อปกป้องพลเรือนและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นซึ่งประกอบด้วย 38 องค์กรและ 22 บุคคลผู้ที่ร่วมลงชื่อเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา  ได้สร้างการรับรู้ที่คลาดเคลื่อนต่อเหตุการณ์ และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภาค  4 สน. ในฐานะที่เป็นหน่วยงานหนึ่งในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เหตุผลและความจำเป็น  ในการบังคับใช […]

Read more

ไม่มีอะไรน่าเศร้าไปกว่า!! ดาราละครที่อยากแสดงต่อไป แต่ไฟบนเวทีเริ่มดับแล้ว!!!

การที่คณะผู้แทนองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือ OIC ได้เดินทางมาเพื่อรับทราบปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยตาของตนเอง และมีความพอใจอีกทั้งได้แสดงความชื่นชมในการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลไทย  ผสมกับความคืบหน้าอีกขั้นของการเจรจาสันติสุข ทำให้ขบวนการต้องให้นักสิทธิออกมาเคลื่อนไหวเพื่อต้องการให้รัฐให้ความสำคัญกับขบวนการบ้าง ในห้วงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ถึง 1 มีนาคม ที่ผ่านมา คณะผู้แทนจากประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม (Organization of Islamic Cooperation – OIC) ได้เดินทางลงพื้นที่ชายแดนใต้เพื่อดูสถานการณ์และรับทราบความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลไทย  ซึ่งได้ให้ข้อคิดเห็นที่สำคัญ พอสรุปได้ ดังนี้ […]

Read more

โอไอซีมองไทย… กับการแก้ปัญหา จชต.

“ลมใต้ สายบุรี“ คณะผู้แทนองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือ OIC (Organization of Islamic Cooperation) ได้เดินทางมาเยือนประเทศไทยเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งการมาเยือนจังหวัดชายแดนภาคใต้เหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมา เพื่อติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่และความเป็นอยู่ของพี่น้องมุสลิมซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยที่ OIC จะต้องดูแลประเทศสมาชิก 57 ประเทศทั่วโลก แต่ประเทศไทยมิได้เป็นสมาชิก OIC มีฐานะแค่ผู้สังเกตการณ์ ตลอดการมาเยือนของคณะฯ สถานการณ์ในพื้นที่ทั่วไปปกติซึ่งแตกต่างจากก่อนหน้านั้น มีการก่อเหตุปูพรหมในหลายพื้นที่เป็นความพยายามของเป็นความพยายามของกลุ่มขบวนการที่ต้องการสื […]

Read more

ความพยายามใช้เวที OIC ของกลุ่มขบวนการแบ่งแยกดินแดน

“ลมใต้ สายบุรี“ การเดินทางมาเยือนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของคณะผู้แทนองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือ OIC (Organization of Islamic Cooperation) ซึ่งมีมวลประเทศสมาชิกทั้งสิ้น 57 ประเทศจากทุกภูมิภาคทั่วโลก การเดินทางมาเยือนดังกล่าวเป็นประจำทุกปี ซึ่งในปีนี้มีกำหนดเดินทางมาระหว่างวันที่ 26 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2561 เพื่อติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่และความเป็นอยู่ของพี่น้องมุสลิม ก่อนหน้านี้สถิติเหตุการณ์ผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจากสถานการณ์เบาบางและลดลงอย่างต่อเนื่อง จนหลายฝ่ายเชื่อว่าทิศทางน่าจะดีขึ้น สนับสนุนแนวทางการพูดคุยคุยสันติสุขที่กำลังดำเนินอยู่ แต่แล้วจู่ๆ กลับมี […]

Read more

สิ่งบ่งชี้สถานการณ์อีกหนึ่งสัญญาณสันติสุข …. ที่เบตง!!!

อีกหนึ่งสัญญาณของสันติสุขที่ปลายด้ามขวาน เมื่อ กอ.รมน. เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี ให้ ยกเลิกการบังคับใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ  ในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา แล้วใช้กฎหมายความมั่นคงแทน สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ด้ามขวานของไทยที่ดำเนินมากว่า 13 ปี และมีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาเป็นลำดับ โดยสัญญาณสันติสุขที่เกิดขึ้นล่าสุด ก็คือ การแถลงข่าวของ  พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการ สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)   ภายหลังการประชุม คณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน  ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันศุกร์ที่ 16 ก.พ.61  ซึ่งได้แถลงว่า  กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร  (กอ.รมน.)  ได้เสนอให้ปรับลดพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ออกจากพื้นท […]

Read more

หน่วยงานความมั่นคงฟ้องผู้ก่อตั้งองค์กร HAP กล่าวหา จนท.รัฐซ้อมทรมานตนเอง

เมื่อ 14 ก.พ.61 ที่ สภ.เมืองปัตตานี ฝ่ายกฎหมาย ซึ่งรับมอบอำนาจจาก ผอ.รมน.ภาค 4 เป็นผู้แทนแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเอาผิด นายอิสมาแอ เต๊ะ ผู้ก่อตั้งองค์กร HAP กรณีการกล่าวหา จนท.รัฐซ้อมทรมานตนเอง ทางสถานีโทรทัศน์ไทย PBS ในรายการนโยบาย By ประชาชน : ยุติซ้อมทรมานโดยเจ้าหน้าที่ต้องมีกฎหมาย ออกอากาศเมื่อวันที่ 5 ก.พ.61 ที่ผ่านมา พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4/แม่ทัพภาคที่ 4 ได้มอบอำนาจให้ พ.ท.เศรษฐสิทธิ์ แก้วคูณเมือง รองหัวหน้าแผนกกฎหมาย กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมด้วยทนายความและนายทหารพระธรรมนูญ แจ้งความร้องทุกข์กับ พนักงานสอบสวน สภ.เมือ […]

Read more

ทิศทางแนวโน้มที่ดีขึ้น 14 ปีกับการแก้ปัญหาไฟใต้

“ลมใต้ สายบุรี” จากเหตุการณ์คนร้ายบุกปล้นอาวุธปืนไปกว่า  400 กว่ากระบอก ที่กองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ต.ปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2547 จนถึงปัจจุบัน ผ่านมาแล้วถึง 14 ปีเต็ม จากข้อมูลของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) ระบุว่าช่วงเวลา 14 ปีที่ผ่านมา สถิติเหตุการณ์รุนแรงรวม 19,579 ครั้ง มียอดผู้เสียชีวิต 6,687 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 13,229 ราย จากสถิติที่มีการเก็บข้อมูลชี้ชัดว่าปี 2560 เป็นปีที่ความสูญเสียในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ลดลงต่ำสุดในรอบ 14 ปี ซึ่งจากสถิติของหน่วยงานความมั่นคงได้สอดคล้องกับข้อมู […]

Read more

มาเลย์เปิดด่านบูกิตกายูฮิตัม 24 ชม.รองรับเศรษฐกิจการค้าชายแดน

“ลมใต้ สายบุรี“ “บูกิตกายูฮีตัม” เป็นเมืองหนึ่งของรัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนบนของประเทศซซึ่งอยู่ใกล้กับด่านสะเดา จังหวัดสงขลา ชายแดนภาคใต้ของไทย ด่านบูกิตกายูฮีตัมเป็นจุดสิ้นสุดทางด่วนพิเศษจากตอนใต้-จรดเหนือของมาเลเซีย ซึ่งจุดเริ่มต้นของถนนสายดังกล่าวอยู่ที่เมืองยะโฮร์บาห์รู รัฐยะโฮร์ทางตอนใต้ของประเทศ อย่างไรก็ตามทางด่วนพิเศษเหนือ-ใต้ในบูกิตกายูฮีตัมได้เชื่อมต่อเข้ากับถนนเพชรเกษมของประเทศไทย และสามารถเดินทางต่อมายังกรุงเทพมหานครได้ ด่านบุกิตกายูฮิตัม เชื่อมต่อกับด่านศุลกากรสะเดา จังหวัดสงขลา ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านคลองพรวน ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเด […]

Read more

ฟังจากปากอดีตคนในขบวนการ “ชีวิตเหมือนตกนรกทั้งเป็น”

การจัดงานโชว์ความสำเร็จ “โครงการพาคนกลับบ้าน” ของ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 ก.พ. และวันศุกร์ที่ 2 ก.พ.61 นั้น ไฮไลท์ของงานอยู่ที่การเปิดหน้า เปิดตัว “คนกลับบ้าน” รวมทั้งครอบครัว ให้สื่อมวลชนได้พูดคุยสัมภาษณ์กันแบบเต็มอิ่ม นอกจากนั้นยังมีบุคคลที่อ้างตัวว่าเป็นสมาชิกขบวนการบีอาร์เอ็น และพูโล สวมหมวกไอ้โม่งปิดบังใบหน้า มานั่งเรียงแถวให้สัมภาษณ์นักข่าวด้วย เพราะพวกเขาจะเข้าโครงการในรอบหน้า เรื่องเล่าเบื้องหลังชีวิตของผู้ที่เข้าร่วมโครงการ “พาคนกลับบ้าน” มีทั้งที่ยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับขบวนการอ้างอุดมการณ์แบ่งแยกดินแดน และที […]

Read more
1 2 3 21