ยิงสนั่นโซเซียล!! นายอับดุลฮากิม และพวก ใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าในพื้นที่ จชต. สั่งตรวจสอบหากผิดจริงรับโทษสูงสุด

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.60 ที่ห้องแถลงข่าว ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พลตรีจตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ในฐานะผู้แทนกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมด้วย พลตรีสมพล ปานกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้ร่วมแถลงข่าว กรณีที่มีคลิปชายแต่งกายมุสลิม ใช้อาวุธปืนสงครามยิงขึ้นฟ้า และมีการแชร์คลิปกันในสื่อออนไลน์ในวงกว้าง จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมต่อการกระทำดังกล่าว และมีผู้รู้ตัวว่า หนึ่งในบุคคลที่อยู่ภายในคลิปนั้น เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยล่าสุด […]

Read more

ความฝันของน้องๆ เยาวชนชายแดนใต้(มีคลิป)

“เมืองในฝัน”ความสวยงามของสวนดอกไม้หลากสี การอยู่ร่วมกันได้ของผู้คนบนพื้นฐานของเบื้องลึกจิตใจ ที่จะให้ความเคารพในความแตกต่างของวัฒนธรรม ภาษา ชาติพันธุ์ และสามารถอยู่ร่วมกันได้ ภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรม ได้อย่างสันติสุข…

Read more

คุณค่าชีวิตในทัศนะของอิสลาม…

จุดมุ่งหมายของการดำเนินชีวิตในคำสอนของศาสนาอิสลาม คือ การดำเนินชีวิตด้วยการทำความดีที่มีหลักศรัทธาต่ออัลลอฮฺ และการทำความดีนั้นก็จะทำให้มนุษย์ดำเนินไปสู่จุดหมายสูงสุด คือ การมีความสุขหรือความพ้นทุกข์ หรือพ้นจากความหวาดกลัวทั้งในโลกนี้และโลกหน้า ความสุขในโลกนี้ไม่จีรังและไม่สมบูรณ์ เพราะฉะนั้น ความสุขในโลกหน้าจึงเป็นเป้าหมายสูงสุดของมนุษย์ การบรรลุเป้าหมายสูงสุดในโลกหน้าคือการได้ดำรงชีวิตในสวรรค์ที่ใกล้ชิดกับ พระเป็นเจ้า(อัลลอฮฺ) วิธีการที่จะไปสู่สวรรค์นั้น มนุษย์ต้องแสดงตนเป็นบ่าว มอบตน หรือยอมจำนนต่ออัลลอฮฺ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า อิสลาม เป็นทั้งเป้าหมาย (ความสุขหรือสันติ) และเป็นทั้งวิธีการดำเนิน […]

Read more

ดร.วันกาเดร์ เจ๊ะมัน อดีตประธานเบอร์ซาตู ให้สัมภาษณ์พิเศษหมดยุคต่อสู้แบ่งแยกดินแดนแล้ว (วีดีโอ)

ชายผู้ซึ่งกำลังถ่ายทอดเรื่องราวต่อหน้าอยู่นี้ คือ ดอกเตอร์ วันกาเดร์ เจ๊ะมาน อดีตประธานเบอร์ซาตู ซึ่งเป็น “องค์กรร่ม” ที่รวบรวมนักต่อสู้และผู้เห็นต่างจากรัฐเพื่อปลดปล่อยดินแดนปัตตานีทุกกลุ่มเข้าเจรจากับรัฐบาลไทยเมื่อปี 2532 ปัจจุบัน ดอกเตอร์ วันกาเดร์ อายุ 76 ปี เราเริ่มบทสนทนาด้วยแนวคิดของเขาและคนสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีขบวนการต่อสู้เพื่อแบ่งแยกดินแดนอยู่หลายกลุ่ม โดยเขาบอกว่าแม้จะมีแนวคิดแบ่งแยกดินแดน รวมถึงคนในขบวนการต่อสู้เอง ก็ล้วนยกย่องเทิดทูนในหลวงรัชกาลที่ 9 เพราะพระองค์ท่านอยู่เหนือความขัดแย้งทั้งปวง แม้ขบวนการแบ่งแยกดินแดนทุกกลุ่มจะต่อสู้กับรัฐไทยมาอย่างยาวนาน แต่พวกเข […]

Read more

ชาวไทยมุสลิม มัสยิดต้นสน พร้อมใจถวายอาลัย(วีดีโอ)

ชาวไทยมุสลิม ‘มัสยิดต้นสน’ ที่เคยเฝ้ารับเสด็จ ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ จึงพร้อมใจกันถวายอาลัย พระบาทสมเด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ มัสยิดต้นสน หรือ กุฎีบางกอกใหญ่ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า กุฎีใหญ่ เป็นมัสยิดซุนนีที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงเทพมหานคร ประมาณกันว่าเป็นมัสยิดที่เริ่มมีขึ้นตั้งแต่ก่อนสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม (พ.ศ. 2153 -2171) ในช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยา ———————- ที่มา: Thai PBS News

Read more

(วีดีโอ) ขอสถานศึกษาปลอดการก่อเหตุ….

กระเป๋านักเรียนเปื้อนเลือดที่เป็นของ ด.ญ.มิตรา เว๊าะบ๊ะ ในวัย 5 ขวบ หล่นอยู่ข้างรั้วโรงเรียนบ้านตาบา อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ณ ทำเลพื้นที่ซึ่งถูกสงวนไว้ให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กนักเรียน วันนี้กลับเป็นพื้นที่ไม่ปลอดภัยอีกต่อไป บึ้ม!!! เสียงดังสนั่นหวั่นไหวเกิดขึ้นด้านหน้าโรงเรียน ขณะที่นักเรียนกว่า 540 ชีวิต ยืนเข้าแถวอยู่หน้าเสาธง หลังจากเคารพธงชาติผ่านไปได้ไม่ถึง 10 นาที พลังสิ้นเสียงดังระคายหูเด็กนักเรียนกรีดร้องเสียงหลงแข่งกับเสียงผู้คนและสัญญาณจากรถฉุกเฉินที่ช่วยเหลือคนเจ็บจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรถจักรยานยนต์ หรือจักรยานยนต์บอมบ์ ขณะที่เหล่าคุณครูและบุคลากรทางการศึกษาประมาณ 50 คน ที่อยู […]

Read more

(คลิปวีดีโอ) พลังประชาชนร่วมกันทำสะอาดโรงแรมฯ ที่เกิดเหตุ และร่วมกันต่อต้านความรุนแรงทุกรูปแบบ

จากเหตุระเบิดที่ จ.ปัตตานี เมื่อคืนวันที่ 23 ส.ค.59 ที่ผ่านมา ว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่พบว่า คนร้ายลอบวางระเบิด จำนวน 3 จุด ในเวลาไล่เลี่ยกันช่วงเวลาประมาณ 22.40 น. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 30 ราย ในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 5 ราย และเกิดเพลิงไหม้ทำให้ร้านค้า ห้องอาหารคาราโอเกะ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่จอดอยู่ได้รับความเสียหายจำนวนมาก ผลกระทบที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดความสูญเสียทั้งร่างกายและทรัพย์สิน แต่ยังส่งผลระยะยาวถึงศักยภาพของประชาชนในการดำรงชีวิต ความสูญเสียทางเศรษฐกิจ ทั้งจากความพิการ หรือผลกระทบทางด้านจิตใจที่กว่าจะฟื้นคืนได้ต้องใช้เวลายาวนาน ในค […]

Read more

(คลิปวีดีโอ) ความในใจจากพนักงานโรงแรมดังปัตตานี หลังคนร้ายลอบวางระเบิดเสียชีวิต 1 บาดเจ็บกว่า 30 ราย

ความในใจจากพนังงานโรงแรมเซาเทิร์นวิว ปัตตานี หลังคนร้ายคาร์บอมบริเวณลานจอดรถโรงแรมเซาเทิร์นวิว ต.ดอนรัก อ.เมือง จ.ปัตตานี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บกว่า 30 ราย เหตุการณ์ครั้งนี้สร้างผลกระทบต่อพนักงาน และสร้างผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจในพื้นที่ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า รถที่คนร้ายนำมาก่อเหตุระเบิดรถยนต์จุดที่ 2 เป็นรถพยาบาลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งขโมยมาจากหน้าบ้านของพนักงานขับรถ ซึ่งจอดอยู่หน้าบ้านพัก แล้วมาใช้ในการก่อเหตุ เพื่ออำพรางเจ้าหน้าที่ ถือว่าการกระทำดังกล่าว เป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายรับไม่ได้ เพราะรถพยาบาลถือเป็นสัญลักษณ์ของการช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุ […]

Read more

ปัญหาภัยแทรกซ้อนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลายฝ่ายยังให้ความสำคัญและเร่งแก้ไขอย่างต่อเนื่อง กอ.รมน.ภาค 4 ยอมรับปัญหาภัยแทรกซ้อนในพื้นที่คืออุปสรรคการแก้ไข

Read more

รายการเปิดปม ตอน ไฟฟ้า ไฟใต้ (คลิปวีดีโอ)

เสียงคัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินจากทุกพื้นที่ ผลักดันให้โครงการนี้ ถูกย้ายไปเรื่อยๆ จนวันนี้ ไปอยู่ที่สุดปลายด้ามขวาน ในนามโครงการโรงไฟฟ้าปานาเระ กำลังผลิตกว่าหนึ่งพันเมกะวัตต์ ศอบต.หน่วยงานที่นำเสนอโครงการนี้ยืนยันว่า โรงไฟฟ้าปานาเระ จะช่วยแก้ปัญหาความรุนแรงในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ได้ แต่จะเป็นเช่นนั้นหรือไม่

Read more
1 2 3 4